Cần bài trừ "Hủ tục" và tác hại của lá ngón
Thời gian đăng: 07/12/2022 03:11:23 PM

         Những năm qua, tình trạng tự tử hoặc tử vong do ăn nhầm lá ngón vẫn xảy ra tại các xã thuộc huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Thực trạng nhức nhối này đang gióng lên hồi chuông báo động về nỗi đau từ lá ngón vốn đã hoành hành nhiều năm qua ở miền núi Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng.

          Nậm Pồ là huyện miền núi thuộc tỉnh Điện Biên, có gần 97% dân số là người dân tộc thiểu số (Mông, Thái, Dao, Khơ Mú, Hoa, Kháng, Cống…), nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân còn hạn chế. Đáng chú ý, trên địa bàn vẫn còn tồn tại hủ tục, tư tưởng coi thường mạng sống. Vì vậy, khi gặp khó khăn, trở ngại, bế tắc, một số người đã tìm đến lá ngón… Theo thống kê của cơ quan chức năng, năm 2022, trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã xảy ra 6 vụ tự tử bằng lá ngón, làm chết 6 người. Nguyên nhân dẫn đến cái chết bằng lá ngón thường xuất phát từ những mâu thuẫn có khi rất nhỏ trong gia đình, bạn bè cãi nhau, một lời nói cay nghiệt, buồn chán, những hờn giận, ghen tuông… khiến con người nảy sinh suy nghĩ tiêu cực, đặc biệt là phụ nữ tìm đến con đường không thể quay đầu này. Thậm chí, chỉ vì một lý do đơn giản là trong bản có người nói xấu mình thì họ cũng tìm đến lá ngón để giải quyết mâu thuẫn. Họ quan niệm rằng, chết vì giận người thân là cách tốt nhất để trừng phạt người còn sống, để cho người sống luôn phải nhớ thương, đau khổ, phải thui thủi lên rẫy, phải sống một mình… Đây là những quan niệm hết sức sai lầm.

33.jpg

34.jpg

Hình ảnh cây lá ngón

         Thương tâm hơn, có những trường hợp tử vong do nhầm lẫn lá ngón với rau rừng, uống rượu ngâm rễ cây có lẫn cây lá ngón. Vì vậy cần sự chung tay của cộng đồng, trong việc bài trừ loại cây chứa độc tố mạnh này. Khi phát hiện có cây lá ngón, cần đào gốc, hạn chế sự lan rộng của loài cây này.

35.jpg

Móc họng giúp bệnh nhân nôn ra chất độc

         Theo kinh nghiệm của người xưa, cho biết: Một khi đã uống nước lá ngón được nấu lên thì sẽ không có cách gì cứu chữa được. Nếu ăn phải lá ngón tươi thì có một số cách cứu chữa như: Ngâm người trong nước lạnh, chặt cây chuối áp vào người cho mát; tìm mọi cách để giúp người bệnh nôn ra càng sớm càng tốt; sau đó nhanh chóng đưa đến trạm y tế gần nhất để y, bác sĩ rửa ruột. Ngoài ra, còn có một số cách khác như dùng cây rau má tươi (nguyên cây) được rửa sạch và giã nát lấy nước cho uống; hoặc giã nhỏ cây rau muống rồi lấy nước uống. Điều cơ bản là phải tìm mọi cách để nạn nhân thải độc tố ra khỏi cơ thể./.

Thành Đạt
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên