Nậm Pồ - Đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng
Thời gian đăng: 15/06/2022 08:59:47 AM

          Hôm nay 14/6, UBND huyện Nậm Pồ tổ chức họp nắm tình hình việc triển khai thực hiện giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp có rừng và chưa có rừng trên địa bàn huyện. Chủ trì cuộc họp có đồng chí Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo. Dự có đồng chí Hạng Nhè Ly - UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo và các thành viên Ban chỉ đạo, các cơ quan, chuyên môn liên quan; đại diện lãnh đạo UBND 15 xã trên địa bàn.

112.jpg

Toàn cảnh cuộc họp

          Tại cuộc họp các đại biểu đã được nghe Phòng Tài nguyên và Môi trường báo cáo kết quả công tác giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp có rừng và chưa có rừng trên địa bàn huyện. Theo đó, tổng diện tích đất lâm nghiệp có rừng dự kiến giao cho chủ rừng là 7.893,94ha, trong đó: Đất lâm nghiệp có rừng theo kế hoạch 2783 của UBND tỉnh với diện tích hơn 5.871,29ha; đất lâm nghiệp có rừng theo Dự án Khoanh nuôi tái sinh đủ tiêu chí thành rừng với diện tích hơn 2.022,65ha. Hiện nay đã giao 716ha đất lâm nghiệp có rừng, trao 12 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 chủ rừng tại xã Chà Tở. Dự kiến tiếp tục phê duyệt giao trong tháng 6/2022 các xã Nậm Khăn, Nậm Tin, Chà Nưa, Pa Tần, Nà Bủng với diện tích 3.199,46ha; các xã còn lại dự kiến giao trong tháng 7/2022 với diện tích 1.956,21ha. Tổng diện tích đất lâm nghiệp chưa có rừng 57.399,25ha, đã đo được tổng diện tích 235ha.

          Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế như: Chưa nhận được bản đồ vùng dự án trồng cây Mắc ca được cấp có thẩm quyền phê duyệt nên chưa có cơ sở loại trừ phần diện tích trồng cây Mắc ca; tiến độ hoàn thiện hồ sơ, mảnh trích đo của đơn vị tư vấn còn chậm; một số chủ rừng đi công tác xa. Đồng thời, thảo luận đề xuất ý kiến, giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giao đất, giao rừng đúng tiến độ kế hoạch.

          Tại cuộc họp, UBND huyện đã ký cam kết với 15 xã; Phòng Tài nguyên và Môi trường với mục tiêu trong năm 2022 phải đo đạc xong 50% diện tích giao đất, giao rừng; đo đạc, quy chủ diện tích đất trồng cây Mắc ca đạt 100%; đến ngày 30/7/2023 phải hoàn thành 100% việc đo đạc giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp có rừng và chưa có rừng trên địa bàn huyện.

113.jpg

Đồng chí Bùi Văn Luyện - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ký cam kết với các xã

          Kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Luyện - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện - nhấn mạnh: Nậm Pồ là địa hình đồi núi chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, phong tục tập quán của nhân dân chủ yếu làm nương, nguồn vốn và nhân lực mỏng. Tuy nhiên các cơ quan, đơn vị trong Ban chỉ đạo đã có nhiều cố gắng nỗi lực thực hiện theo kế hoạch của tỉnh, của huyện về giao đất lâm nghiệp có rừng, chưa có rừng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ rừng trên địa bàn huyện; tham mưu UBND huyện phê duyệt kế hoạch dự toán thiết kế, kỹ thuật, thực hiện giao đất, giao rừng; đã giao 716ha đất lâm nghiệp có rừng, trao 12 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 chủ rừng, 235ha diện tích đất lâm nghiệp chưa có rừng; phối hợp 02 nhà đầu tư đo đạc, quy chủ được 500ha diện tích đất trồng cây Mắc ca trên địa bàn xã Si Pa Phìn, xã Nà Khoa. Bên cạnh những kết quả đạt được còn một số tồn tại, hạn chế sau: Tiến độ giao đất, giao rừng và đo đạc, quy chủ đất trồng cây Mắc ca còn chậm; nhân lực và nguồn vốn chưa được giải quyết kịp thời; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo chưa sâu sát, ý thức trách nhiệm của một số bộ phận cán bộ chưa cao; công tác tuyên truyền thấp, chưa hiệu quả; sự phối hợp với các cơ quan chưa kịp thời.

          Định hướng trong thời tới các phòng ban, đơn vị từ huyện đến xã phải xác định việc giao đất, giao rừng và phát triển cây Mắc ca trên địa bàn huyện là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt đến năm 2023. Qua đó, góp phần tạo sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, từng bước xóa đói giảm nghèo cho nhân dân. Phấn đấu đến ngày 15/12/2022, toàn huyện phải đo đạc xong tối thiểu 50% diện tích giao đất, giao rừng và đo đạc, quy chủ diện tích trồng cây Mắc ca của 11 xã xong 100%, đến 30/7/2023 đo hoàn thành 100% diện tích giao đất, giao rừng và đến ngày 15/12/2023 hoàn thành trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có rừng cho các hộ dân trên địa bàn; tập trung rà soát, kiểm tra, thẩm định các diện tích đất đã đo để tham mưu UBND huyện trình Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt; xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ hàng đầu; yêu cầu UBND các xã, Ban chỉ đạo huyện, các phòng ban chuyên môn liên quan, tổ công tác và đơn vị tư vấn tập trung cao độ thực hiện nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, UBND huyện cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để triển khai thực hiện nhiệm vụ và kịp thời giải quyết, tháo gỡ các vấn đề khó khăn, vướng mắc.../.

Giàng Blà
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên