Nậm Pồ nỗ lực tiêm vắc xin phòng covid 19
Thời gian đăng: 10/06/2022 02:29:51 PM

          Tính đến hết tháng 5, huyện Nậm Pồ đã triển khai được 22 đợt tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong đó, tỷ lệ bao phủ mũi 1, mũi 2, mũi 3 đạt cao, nhưng tỷ lệ tiêm mũi 3 nhắc lại lần 1 mới chỉ đạt gần 36%. Huyện Nậm Pồ đang triển khai nhiều giải pháp để nâng tỷ lệ tiêm mũi 3 nhắc lại lần 1 đạt khoảng 50% vào cuối tháng 6.

97.jpg

Tiêm cho học sinh trường PTDTBT THCS Nà Hỳ

          Trạm y tế xã Nà Hỳ vừa triển khai xong đợt tiêm thứ 21 vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, xã vẫn còn dư hơn 900 liều vaccine. Tỷ lệ tiêm mũi 3 nhắc lại lần 1 ở Nà Hỳ cũng chỉ đạt 33%. Một phần nguyên nhân là bởi đối tượng tiêm trong đợt này có tâm lý hoãn tiêm do đã mắc covid khỏi và dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Bà Lưu Thị Mỹ Dung, Bản Nà Hỳ 3, xã Nà Hỳ bày tỏ: Bởi vì trong thời gian vừa rồi, gia đình tôi bị Covid-19 hết rồi, nếu như trong gia đình chưa có ai bị thì cũng cố gắng đi tiêm đấy. Bây giờ đã bị hết rồi thôi để nhường thuốc cho người khác người ta chưa có điều kiện tiêm thì tiêm.

          Tính đến hết tháng 5, huyện Nậm Pồ đã triển khai 22 đợt tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong đó kết quả tiêm từ mũi 1 đến mũi 3 cho đối tượng trên 18 tuổi đạt cao từ 86% đến 98%. Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho đối tượng từ 12 đến 18 tuổi đạt gần 99% và 92%. Tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5-12 tuổi đạt 37%. Tỷ lệ tiêm mũi 3 nhắc lại lần 1 đạt gần 36%. Theo Thạc sỹ, Bác sỹ Lê Quang Điện, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ cho biết:Kết quả tiêm đạt thấp cũng do nhiều nguyên nhân: Trình độ hiểu biết của người dân còn hạn chế, nên tiếp cận thông tin tiêm chủng chưa được cập nhật thường xuyên; điều kiện địa hình đi lại khó khăn mưa lũ thường xuyên, địa hình bị chia cắt nên khó khăn cho cán bộ và người dân tiếp cận điểm tiêm; tư tưởng người dân đã bị mắc Covid-19 nên không tiêm lại mũi 3 nhắc lại lần 1 nữa; đặc biệt là thời điểm triển khai tiêm đợt này trùng với thời gian cao điểm của bà con làm nương làm rẫy, cấy ruộng nên khó khăn, không tiếp cận được với người dân”.

          Để nâng tỷ lệ người dân tiêm mũi 3 nhắc lại lần 1, huyện Nậm Pồ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân. Đồng thời huy động nguồn nhân lực y tế toàn huyện tổ chức các đợt tiêm vét đến từng thôn, bản. Ông Nguyễn Xuân Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết: “Để đảm bảo thời gian, hiệu quả, UBND huyện Nậm Pồ đang chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, UBND các xã tiếp tục chỉ đạo trạm y tế các xã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng trên địa bàn huyện theo đúng quy định, thực hiện an toàn trong tiêm chủng; chỉ đạo trạm y tế khám sàng lọc kỹ các đối tượng để phân loại và xác nhận đối tượng thuộc diện phải chống chỉ định tiêm vắc xin phòng Covid-19. Thành lập Đội tiêm lưu động, bao gồm cả xe cấp cứu lưu động của Trung tâm Y tế huyện hỗ trợ các xã đến tiêm cho các đối tượng không tự đi đến điểm tiêm được. Các trạm y tế thành lập một đội tiêm lưu động để tiêm cho các đối tượng tại địa phương không có khả năng tự đến điểm tiêm được. Ưu tiên phân bổ vắc xin cho các xã, còn nhiều đối tượng chưa tiêm, hoãn tiêm trong các lần tiêm trước để triển khai tổ chức tiêm hết trong lần tiêm này và lần tiêm kế tiếp, để đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin của huyện bằng với mặt bằng chung của tỉnh. Đồng thời các xã, tổ Covid cộng đồng, thôn, bản tổ chức tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm vắc xin phòng Covid19, đặc biệt tuyên truyền lợi ích của tiêm vắc xin, việc không tiêm vắc xin khi mắc Covid-19 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sau này và tính mạng của bản thân”.

          Hiện nay đang là cao điểm mùa mưa lũ năm 2022, việc triển khai tiêm vaccien phòng Covid-19 cũng vì thế thêm nhiều khó khăn hơn, nhưng huyện Nậm Pồ vẫn quyết tâm nâng tỷ lệ tiêm mũi 3 nhắc lại lần 1 đạt khoảng 50% vào cuối tháng 6. Đồng thời triển khai tốt các đợt tiêm sắp tới nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine toàn huyện./.

Mắn On
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên