Người giúp phụ nữ xã Si Pa Phìn thoát nghèo
Thời gian đăng: 18/10/2021 04:29:21 PM

         Đến xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, hỏi thăm chị Nguyễn Thị Cúc ai cũng biết. Là một người phụ nữ điển hình về làm kinh tế giỏi, chị Cúc còn được biết đến là người có công giúp nhiều chị em trong xã Si Pa Phìn vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

-dasdasdasd.jpg

Mô hình chăn nuôi lợn của chị Cúc

       Chị Nguyễn Thị Cúc ở bản Tân Lập, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ làm kinh tế bằng mô hình vừa kinh doanh các mặt hàng nhu yếu phẩm, thức ăn chăn nuôi vừa kết hợp chăn nuôi lợn. Với thiết kế mô hình chăn nuôi chuồng trại hiện đại, khép kín, đảm bảo vệ sinh – môi trường. Chị Cúc chia sẻ: Trước đây thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào nương ngô, lúa ruộng chỉ đủ ăn. Bắt đầu từ năm 2018, tôi nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm chuyển sang chăn nuôi lợn thịt, nhưng con giống lại phải nhập từ tỉnh về, do vận chuyển xa, nhiều lúc không bắt được giống, hoặc bắt về nhiều con bị chết. Tôi mới suy nghĩ: Tại sao người dân ở Điện Biên có thể nuôi và nhân giống được mà mình lại không làm được. Trong khi đó, chuồng trại, cách chăm của họ cũng làm như mình. Tôi quyết tâm tự mình nuôi lợn giống và đã thành công, giờ mô hình nuôi lợn nái sinh sản của gia đình, mỗi năm cung cấp ra thị trường từ 150-200 con lợn con.

36.jpg

Thức ăn sẵn được chị Cúc nghiền từ cám gạo

        Từ thành công của mô hình chăn nuôi lợn sinh sản của chị Cúc, nhiều chị em cùng bản và các bản lân cận trong xã đều muốn học hỏi và làm theo. Nhưng phần lớn chị em chưa có kinh nghiệm và vốn ban đầu. Vừa là chi Hội phó hội phụ nữ bản, vừa sẵn kinh nghiệm, chị Cúc đã vận động, hướng dẫn các chị em cách xây dựng chuồng trại và chia sẻ cách chăm sóc lợn trong qúa trình nuôi. Với những chị em có hoàn cảnh khó khăn, Chị Cúc sẵn sàng hỗ trợ toàn bộ vốn ban đầu từ vật liệu xây chuồng, lợn giống, thức ăn chăn nuôi cũng như kinh nghiệm chăm sóc cho đến khi xuất bán lợn, lúc đó mới hoàn lại vốn cho chị.

37.jpg

Đàn lợn của chị Tuyết sinh trưởng, phát triển tốt dưới sự hướng dẫn chăm sóc của chị Cúc

         Chị Vàng Thị Tuyết, Hội viên phụ nữ bản Tân Lập, xã Si Pa Phìn, phấn khởi cho biết: Gia đình không có nhiều ruộng đất đề trồng trọt. Trước có đi làm thuê ở ngoài Điện Biên, nhưng còn hai đứa con đang tuổi ăn học, cần có người lớn chăm sóc. Về nhà được chị Cúc hỗ trợ từ con giống, hướng dẫn cách chăm sóc cũng như cho tạm ứng thức ăn chăn nuôi đến khi đàn lợn xuất chuồng mới trả lại gốc cho chị”

         Riêng bản Tân Lập, nơi chị Cúc sinh sống, trước đây có 70% hội viên phụ nữ thuộc diện hộ nghèo, nhờ được chị Cúc hướng dẫn, giúp đỡ, đến nay chỉ còn vài hộ nghèo. Điển hình như chị Đi Thị Thêu ở bản Tân Lập, xã Si Pa Phìn. Trước đây, gia đình chị chăn nuôi theo hình thức truyền thống, nuôi giống lợn bản địa nhưng không mang lại hiệu quả. Được chị Cúc hướng dẫn cách xây chuồng, chăm sóc lợn. Đến nay, chị Thêu đã có nhiều lứa lợn bán ra thị trường và thoát khỏi diện hộ nghèo của bản. Chị Thêu chia sẻ niềm vui: “Từ khi chuyển sang nuôi lợn theo mô hình khép kín, trung bình trong chuồng lúc nào cũng có 30-50 con lợn thịt, mỗi lứa xuất bán đi, trừ các chi phí cũng lãi trên dưới 20 triệu đồng”

         Chị Giàng Thị Dì, Chủ tịch Hội LHPN xã Si Pa Phìn cho biết: Hội LHPN xã Si Pa Phìn có 915 hội viên, sinh hoạt ở 12 chi hội. Xác định nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những nội dung trọng tâm, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Si Pa Phìn đã đẩy mạnh thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, nhằm cải thiện, nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ, nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên nghèo. Qua đó, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến đi đầu trong phong trào làm kinh tế giỏi, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế. Điển hình như: chị Nguyễn Thị Cúc, Vàng Thị Tuyết, Điêu Thị Thêu ở bản Tân Lập; Chớ Thị Chá ở bản Nậm Chim 1, chị Điêu Thị Hom ở bản Chiềng Nưa… Nhờ đó mà tỷ lệ hộ nghèo toàn xã Si Pa Phìn năm 2020 giảm xuống còn 43,65%.

38.jpg

Một buổi chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi của chị Cúc cho chị em phụ nữ bản Tân Lập

        Có thể nói, sự nỗ lực, tâm huyết của chị Cúc không chỉ giúp nhiều chị em phụ nữ trong xã thoát nghèo, mà còn đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của xã Si Pa Phìn./.

 

Mắn On
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên