Nhiều khó khăn trong thực hiện Đề án 06 ở Nậm Pồ
Thời gian đăng: 15/06/2022 07:03:04 PM

           Trong thời gian qua, huyện Nậm Pồ đã nỗ lực triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, gọi tắt là Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, trong thực hiện Đề án 06, huyện Nậm Pồ gặp rất nhiều khó khăn bởi là huyện vùng cao biên giới, giao thông đi lại khó khăn, nhận thức của người dân còn hạn chế, các hạ tầng về điện, internet còn thiếu và yếu.

114.jpg

Công an xã Phìn Hồ tận tình hướng dân người dân đăng ký dịch vụ công Quốc gia

           Mặc dù đã được các đồng chí công an xã Phìn Hồ đến tận nhà, hướng dẫn tỉ mỉ việc đăng ký tài khoản, cách đăng nhập vào cổng dịch vụ công Quốc gia, nhưng anh Thào A Dính ở bản Đệ Tinh 1, xã Phìn Hồ chưa nhận được kết quả như mong muốn. Anh chưa đăng ký được tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia vì đường truyền internet yếu, cùng với đó anh cũng chưa thông hiểu các thao tác, trình tự. Anh Thào A Dính, chia sẻ: “Giờ thì cán bộ công an xã hướng dẫn cho mình đăng ký thì biết thêm một tý rồi. Nhưng tôi không đăng ký được, Tôi chưa biết, chưa hiểu, hôm nay mới được cán bộ, công an xã về hướng dẫn. Có phải do mạng nhà mình kém nên chưa đăng ký được không? - PV;  Đúng rồi, mạng ở đây kém quá ạ. Có lúc được, có lúc không được, kém quá ạ”.

           Tranh thủ giờ nông nhàn, anh Hồ Chính Hủi ở bản Đệ Tinh 2, xã Phìn Hồ đến nhờ công an xã hướng dẫn đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công Quốc gia. Tuy nhiên do cái sim điện thoại anh đang sử dụng chưa được đăng ký chính chủ nên chưa mở được tài khoản dịch vụ công trực tuyến. Thượng úy Dương Văn Toản, Công an xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ cho biết: “Tỷ lệ bà con lên đăng ký dịch vụ công quốc gia đến hiện tại có khoảng tầm 70-80 công dân đăng ký, nhưng mà tỷ lệ sim chính chủ lại rất thấp, chỉ chiếm khoảng 30% thôi. Chúng tôi chỉ hướng dẫn bà con đến các cửa hàng của các nhà mạng để người ta đổi lại sim chính chủ rồi chúng tôi hướng dẫn tiếp các bước”.

           Theo thống kê, huyện Nậm Pồ vẫn còn 03 bản chưa có sóng điện thoại, 13 bản sóng yếu, nhiều bản có sóng nhưng chất lượng đường truyền còn yếu. Cùng với đó hạ tầng giao thông, nhận thức của người dân còn hạn chế là những trở ngại mà huyện Nậm Pồ đang gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 06. Trung tá Vàng A Chính, Trưởng công an huyện Nậm Pồ, cho biết: “Địa hình địa bàn của Nậm Pồ bị chia cắt rất nhiều, từ bản bản này cách bản kia là khá xa, đường giao thông đi từ trung tâm xã đến bản không thuận lợi, nhiều bản ở khá xa. Có những bản không có điện, điện lưới Quốc gia, có những bản không có sóng điện thoại, mà đặc biệt là không có mạng internet nên phải vận động bà con đến xã làm. Hầu hết 15 xã đều có tình trạng như thế. Do vậy, bà con ở trung tâm, vận động đến xã làm thì dễ, nhưng để vận động được các hộ dân ở một bản xa là rất khó khăn, nhất là thời tiết năm nay mưa nhiều, còn một số bà con thì cho rằng hiện nay họ chưa có nhu cầu”.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng huyện Nậm Pồ vẫn đang nỗ lực triển khai thực hiện Đề án 06, trong đó lấy giải pháp tuyên truyền vận động là chính. Huyện cũng thành lập các tổ công tác cấp xã, cấp bản, hình thành các tổ công nghệ tại 121 bản để hướng tới những mục tiêu đề án 06 đề ra./.

Mắn On
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên