Niềm vui dưới mái ấm nghĩa tình
Thời gian đăng: 08/12/2022 08:26:09 AM

          Năm 2022, Ủy ban MTTQ huyện Nậm Pồ phối hợp với các nhà hảo tâm thực hiện Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” cho các hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Từ những mái ấm nghĩa tình phần nào sẽ giúp các hộ khó khăn của huyện biên giới có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

38.jpg

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao nhà “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” cho gia đình Hờ A Lẩu, bản Ngải Thẩu 1, xã Nà Bủng

          Sau hơn 2 tháng thi công, ngôi nhà mới của gia đình anh Hờ A Lẩu, bản Ngải Thẩu 1, xã Nà Bủng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngôi nhà được xây dựng với 4 gian, trong đó: 01 phòng bếp, 01 phòng ngủ, 02 phòng khách khang trang, cao ráo, kiên cố. Anh Lẩu chia sẻ: Được ở trong căn nhà mới, vợ chồng anh cảm thấy vui hơn bao giờ hết, không còn phải lo lắng mỗikhi mưa gió hay đông giá. Căn nhà mới, sẽ tạo động lực để gia đình anh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

39.jpg

Ngôi nhà mới của gia đình anh Lầu A Phá, bản Hô He, xã Chà Tở đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng.

          Không chỉ riêng gia đình anh Sống mà nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Nậm Pồ đang cùng được đón nhận niềm vuitương tự. Gia đình anh Lầu A Phá, bản Hô He, xã Chà Tở, huyện Nậm Pồ mới tách hộ, thuộc diện khó khăn về nhà ở, điều kiện kinh tế khó khăn, không có điều kiện làm nhà ở kiên cố, được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền, đặc biệt là Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ tiền làm nhà ở đợt này từ nguồn kinh phí do Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tài trợ, gia đình anh Phá rất vui và phấn khởi. Anh Phá chia sẻ: “Gia đình tôi rất nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn. Năm nay được cấp ủy chính quyền địa phương; Uỷ ban MTTQ huyện và nhà hảo tâm quan tâm hỗ trợ 50 triệu làm được một ngôi nhà mới khang trang, kiên cố để chú nắng, chú mưa, gia đình tôi rất vui và phấn khởi, cảm ơn Đảng và Nhà nước rất nhiều”.

          Trong ngôi nhà vẫn còn thơm mùi gỗ mới, anh Tráng A Vênh, bản Phìn Hồ, xã Phìn Hồ không giấu được niềm vui, bởi từ nay gia đình anh không còn phải sống trong căn nhà tạm bợ, chật chội và dột nát. Anh Vênh cho biết: Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên chưa bao giờ dám nghĩ đến chuyện xây dựng được một căn nhà kiên cố. Với sự quan tâm của các cấp, sự yêu thương, đùm bọc của cộng đồng, gia đình tôi đã có ngôi nhà mới. Gia đình tôi đã yên tâm lao động sản xuất và có thêm động lực phấn đấu để thoát nghèo.

          Dưới sự chỉ đạo của cấp trên Ủy ban MTTQ xã đã xây dựng kế hoạch và thành lập Ban chỉ đạo, thành lập tổ xuống từng bản để rà soát, bình xét các hộ nghèo, hộ gia đình thật sự có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn để triển khai thực hiện chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” nhằm đảm bảo đúng đối tượng. Ông Giàng Phong Hạng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phìn Hồ cho biết: “Triển khai thực hiện Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” Ủy ban MTTQ xã đã xây dựng kế hoạch và thành lập Ban chỉ đạo, thành lập tổ trực tiếp xuống từng bản để rà soát, bình xét gia đình hộ nghèo không có nhà ở, đang ở trong những căn nhà dột nát, có nguy cơ đổ sập, có nhu cầu hỗ trợ làm nhà ở đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định”.

          Thực hiện Chương trình xóa nhà tranh, dột nát cho người nghèo trên địa bàn huyện Nậm Pồ. Năm nay, cấp ủy chính quyền cùng với Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tăng cường vận động, tuyên truyền, kêu gọi sự tài trợ của các tổ chức, cá nhân giúp đỡ, ủng hộ xây dựng 56 ngôi nhà mới cho người nghèo trên địa bàn toàn huyện trong đó: Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) hỗ trợ làm 40 nhà, mỗi nhà 50 triệu đồng với tổng kinh phí 2 tỷ đồng; Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội hỗ trợ 10 nhà, mỗi nhà 60 triệu đồng với tổng kinh phí 600 triệu đồng và xây dựng mới 6 nhà “Đại đoàn kết” với kinh phí 300 triệu đồng từ  “Quỹ vì người nghèo” của huyện Nậm Pồ. Hiện nay các ngôi nhà “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng. Thực hiện chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” luôn đảm bảo “3 cứng”: Nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng.

          Ông Trần Văn Hiền, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nậm Pồ cho biết: Hàng năm Ủy ban MTTQ huyện luôn tổ chức lễ phát động vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tham gia đóng góp ủng hộ “Quý người nghèo” được từ 300 đến 400 triệu đồng để thực hiện Chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho người nghèo trên địa bàn. Thời gian tới Ủy ban MTTQ huyện sẽ tiếp tục vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ người nghèo trên địa bàn.

          Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, “Tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, “không ai bị bỏ lại phía sau” góp phần giúp người dân vượt qua khó khăn yên tâm lao động sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững và đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn./.

Giàng Blà
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên