Tổ “Dân vận cơ sở” phát huy vai trò trong công tác tiêm chủng
Thời gian đăng: 18/08/2022 09:17:41 AM

          Đặt mục tiêu trong năm 2022 các đối tượng thuộc diện tiêm vaccine phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế đều tiêm đạt hơn 95% trở lên, tuy nhiên đến thời điểm này (giữa tháng 8/2022), hầu hết các nhóm tiêm trên địa bàn huyện Nậm Pồ đều thấp hơn tỷ lệ bình quân chung toàn tỉnh.

40.jpg

 Tổ dân vận bản Huổi Hâu, xã Nà Khoa  cùng các lực lượng chức năng, đi bộ, bang rừng đến  nhóm Huổi Xổm tuyên truyền, vận động người dân tiêm vắc xin tại bản.

          Cá biệt, tỷ lệ tiêm mũi 1 ở nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi của Nậm Pồ lại thuộc nhóm huyện thấp nhất tỉnh; nhóm trên 18 tuổi tiêm mũi nhắc lần 1 (mũi 3) mới đạt trên 66% trong khi tỷ lệ này bình quân toàn tỉnh Điện Biên đạt 82%.

41.jpg

42.jpg

Hành trình gian nan của cán bộ Y tế xã Nà Bủng chở trang thiết bị  vào từng bản để tiêm vắc xin cho người dân

          Theo ông Lê Quang Điện, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ cho biết: Dù đã tiến hành điều tra, cập nhật số lượng, danh sách người tiêm tại từng thôn, bản theo từng nhóm để chủ động vaccine, sinh phẩm, nhân lực sẵn sàng tiêm cho mọi người tại 122 điểm tiêm, vậy nhưng người dân không đến tiêm. Số ít người thì nói sợ các phản ứng phụ sau tiêm ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

          Bên cạnh đó có phần nguyên nhân do ảnh hưởng mưa bão khiến đường về các thôn, bản hết sức khó khăn. Đặc biệt các xã, như: Na Cô Sa, Nậm Nhừ, Pa Tần có nhiều thôn, bản không có điện, cách trung tâm xã hàng chục km đường rừng nên bà con nhân dân ngại đến các điểm tiêm. Trẻ em trong thời gian nghỉ học đều theo bố mẹ lên nương cho nên tỷ lệ tiêm ở nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi của huyện Nậm Pồ thấp hơn rất nhiều so với các huyện khác.

43.jpg

Tổ dân vận cơ sở bản Nậm Chua 5, xã Nậm Chua phối hợp với các lực lượng tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tiêm chủng

          Nắm bắt đầy đủ thực trạng, nguyên nhân khiến tỷ lệ tiêm vaccine của Nậm Pồ thấp, đầu tháng 8 Ban Thường vụ Huyện ủy Nậm Pồ tổ chức họp khẩn  trực tuyến với 100% xã trên địa bàn. Sau cuộc họp, Ủy ban nhân dân huyện đã quyết định thành lập 7 tổ công tác do các đồng chí trưởng, phó phòng một số phòng, ban huyện làm tổ trưởng; thành viên tổ công tác gồm công chức, viên chức một số phòng, ban, đại diện cấp ủy, chính quyền các xã và giáo viên các trường học trên địa bàn phụ trách trực tiếp 07 xã có tỷ lệ tiêm thấp (Na Cô Sa, Nà Khoa, Nậm Nhừ, Pa Tần, Nậm Tin, Vàng Đán, Nà Bủng).

          Theo yêu cầu của Ban Thường vụ Huyện ủy, Tổ trưởng các tổ công tác có trách nhiệm phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên về từng bản để cùng với thành viên 121 tổ dân vận sơ sở từng bản tổ chức họp dân tuyên truyền lợi ích tiêm vaccine; đồng thời giải thích cặn kẽ các biểu hiện phản ứng sau tiêm để người dân bớt lo lắng. Với các đối tượng tiêm là người già, trẻ nhỏ có nhu cầu tiêm nhưng vì không thể đi bộ về điểm tiêm tại xã thì thành viên các tổ phân công đoàn viên, thanh niên, công an, bộ đội về bản đón đến điểm tiêm.

44.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trực tiếp kiểm tra công tác tiểm chủng tại xã Nà Bủng

          Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nậm Pồ, cho biết: Dù đã thành lập 122 điểm tiêm (gồm 18 điểm tiêm cố định tại trạm y tế các xã, Phòng khám đa khoa khu vực, Bệnh viện và 104 điểm tiêm lưu động ngoại trạm tại nhà văn hoá các xã, bản, trường học), song sau khi tiếp nhận thông tin họp dân từ các tổ báo về, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo lực lượng y tế đến từng nhà tiêm cho người già, trẻ nhỏ trên tinh thần tạo thuận lợi nhất cho người dân, để người dân hoàn toàn yên tâm khi tiêm chủng.

45.jpg

Sau khi được vận động, mỗi ngày rất đồng người dân các bản xã Na Cô Sa đến Nhà văn hóa xã để tiêm

          Trực tiếp chỉ đạo tuyên truyền, vận động tiêm trên địa bàn xã Na Cô Sa, những ngày qua Trung tá Vàng A Chính, Trưởng Công an huyện Nậm Pồ đã lập chốt ngay tại xã để giao việc, đôn đốc và tháo gỡ khó khăn ngay khi các tổ báo về. Trung tá Vàng A Chính, cho biết: Na Cô Sa là xã biên giới, đặc biệt khó khăn trong huyện. Cách trung tâm huyện 108km, Na Cô Sa có nhiều bản, cụm bản (Na Cô Sa 3, Nậm Chẩn, Huổi Thủng 1, Huổi Thủng 2) cách trạm y tế xã hàng chục km lại chưa có điện, đường về bản là lối mòn đi bộ rất vất vả. Vậy mà suốt gần một tuần qua thành viên tổ tuyên truyền phụ trách xã vẫn ngày ngày đi về từng bản rồi đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động tiêm vaccine phòng Covid-19. Nhiều ngày đến không gặp bà con dân bản thì thành viên các tổ ở lại đến đêm chờ bà con đi nương về tuyên truyền, giải thích đến khi bà con hiểu, đồng ý tiêm thì cán bộ mới về. Và kết quả là  đến chiều 16/8/2022, Na Cô Sa là địa phương tiêm hết số liều vắc xin được giao theo chỉ tiêu.

46.jpg

Tổ công tác triển khai tiêm phòng vắc xin xã Pa Tần trực tuyến vận động tiểm chủng tại bản Huổi Khương

          Cứ như thế, ngày này qua ngày khác thành viên tổ tuyên truyền phụ trách xã cùng thành viên tổ dân vận các bản đã kiên trì thuyết phục, vận động từng người đồng ý tiêm, nhờ đó số người tiêm mỗi ngày của Nậm Pồ đã tăng nhanh chóng. Ông Giàng A Hồ, Trưởng bản Pá Kha, xã Nà Bủng, khẽ nói với chúng tôi rằng: 100% dân số trong bản là dân tộc H’Mông; nhiều người không biết tiếng phổ thông nên thông tin cập nhật không chuẩn xác. Khi cán bộ đến từng nhà giải thích cặn kẽ lợi ích tiêm vaccine phòng Covid bà con đã hiểu và cảm động lắm. Đến cuối ngày 11/8, 100% người dân bản Pá Kha đã tự nguyện đăng ký và được cán bộ y tế đến bản tiêm cho từng người.

47.jpg

Lực lượng tiêm chủng trực tiếp vận động tiêm tại bản Mạy Hốc, xã Phìn Hồ

          Vui mừng thông báo số người tiêm vaccine tăng lên mỗi ngày, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nậm Pồ Nguyễn Ngọc Sơn, cho biết thêm: Có sự thay đổi trong suy nghĩ của người dân. Bà con không chỉ đồng ý tiêm, nhiều người còn góp sức cùng thành viên tổ tuyên truyền vận động người thân trong gia đình, dòng họ tiêm phòng. Do đó, Đến chiều nay 16/8, người dân đủ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 đạt 98,4%; mũi 2 đạt 96%; mũi 3(mũi nhắc lại lần 1) đạt 78,3%; mũi 4 (mũi nhắc lại lần 2) đạt 47,4%. Độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm mũi 1 đạt 100%, mũi 2 đạt 97,7%, mũi 3 đạt 47,6%; trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 đạt 80%, mũi 2 đạt 41%.

          Cơ bản số vắc xin được giao, huyện  Nậm Pồ đã tiêm chỉ còn gần 400 liều: trong đó, trẻ em từ 5 – dưới 12 tuổi còn 240 liều, đối tường từ 12 tuổi trở lên còn 156 liều. Để nâng số lượng người trên địa bàn được tiêm vắc xin, chiều 16/8 huyện đã tiếp nhận thêm 1000 liều vắc xin. Số vắc xin này sẽ được triển khai tiêm cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên trong những ngày tới . /.

 Mắn On
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên