•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 •          Những thầy thuốc mang quân hàm xanh
  Thời gian đăng: 2/20/2020 9:34:44 AM

   

  “Bác sỹ bộ đội” là cái tên trìu mến mà bà con đồng bào dân tộc Mông ở 02 xã Vàng Đán, Nà Bủng huyện Nậm Pồ dùng để gọi những cán bộ quân y Đồn Biên phòng Nà Bủng. Sau 9 năm thành lập Trạm quân dân y kết hợp, cũng đã qua nhiều lượt cán bộ đến trạm công tác, song dù là ai, thời điểm nào, những thầy thuốc mang quân hàm xanh nơi đây vẫn hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nơi biên giới của Tổ Quốc.

            Như thường lệ, mỗi tuần thượng úy Lê Thanh Quế, y sỹ Trạm quân dân y kết hợp thuộc Đồn biên phòng Nà Bủng đều dành một quỹ thời gian xuống bản thăm bà con. Vừa là thăm bà con để sợi dây tình quân dân thêm bền chặt, vừa là nắm bắt xem trong bản có ai ốm đau, dịch bệnh để kịp thời xử trí tình huống. Trong căn  nhà nhỏ của vợ chồng anh Lù A Sài, ở bản Nộc Cốc 2, xã Vàng Đán, gia chủ không ngớt vui mừng khi có “bác sỹ bộ đội” về chơi nhà. Anh Thào kể lại: “Trước kia tôi bị một căn bệnh tế nhị liên quan đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Vì là bệnh tế nhị tôi ngại ra các cơ sở y tế thăm khám, nên cứ ở nhà chịu đau đớn, không lao động sản xuất được, lại đối mặt với nguy cơ bị vô sinh. Nhờ “bác sỹ bộ đội” Lê Thanh Quế đến thăm nhà biết được và kịp thời khám, chữa mà nay tôi đã khỏe mạnh bình thường.”

  23image001.jpg 

  Tình quân - dân thêm gắn bó nơi biên giới

            Ngoài anh Lù A Sài, bệnh nhân của thượng úy Lê Thanh Quế nói riêng và của Trạm quân dân y kết hợp thuộc Đồn biên phòng Nà Bủng nói chung là hàng trăm lượt khám chữa bệnh mỗi năm của đồng bào các dân tộc trên địa bàn 02 xã là Nà Bủng và Vàng Đán, nơi đơn vị đứng chân. Tuy địa phương cũng đã có trạm y tế xã được đầu tư khang trang, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bà con địa phương, song, ở Trạm quân dân y kết hợp này, tuy cơ sở vật chất, trang thiết bị đơn sơ, nhưng hàng năm trạm vẫn khám chữa bệnh cho khoảng 400-500 trăm lượt bệnh nhân, cấp phát miễn phí các loại thuốc để chữa các bệnh thông thường như ho, cúm, sốt, tiêu chảy…. Có lẽ chính lòng nhiệt huyết, cái tâm với nghề và sự thân thiện của những bác sỹ mang quân hàm xanh đã giúp Trạm quân dân y kết hợp trở thành địa chỉ tin cậy của đồng bào dân tộc nơi đây.Ông Tráng A Sếnh, Bản Nộc Cốc 2, xã Vàng Đán chia sẻ:“ Gia đình tôi từ trẻ nhỏ đến người già đã quen khám chữa bệnh ở Trạm quân y này rồi. Đến đây khám thì bộ đội phục vụ đến nơi đến trốn và nhanh chóng. Ngoài ra bộ đội còn đến tận nhà thăm khám cho thuốc, cho quần áo cho các con cháu trong nhà. Chỉ có bộ đội mới phục vụ được dân mình như thế thôi. Cảm ơn Đảng, Nhà Nước và bộ đội nhiều.”

   23image002.jpg

  Trạm quân y kết hợp Đồn biên phòng Nà Bủng đã trở thành địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe của nhân dân 02 xã Nà Bủng, Vàng Đán.

            Trạm quân dân y kết hợp được thành lập từ năm 2011, nay trạm đứng chân trên địa bàn xã Vàng Đán, trực thuộc Đồn biên phòng Nà Bủng. Ngoài công tác chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sỹ đơn vị, mỗi cán bộ quân y của trạm luôn nỗ lực cùng với cấp ủy, chính quyền, trạm y tế địa phương thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Những thầy thuốc mang quân hàm xanh - họ đã cùng với trạm y tế xã, là tuyến đầu tiếp nhận khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, trực tiếp vận động, tuyên truyền thay đổi nhận thức người dân trong công tác phòng, trừ dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe. Nhận nhiệm vụ tại trạm quân dân y kết hợp này hơn 2 năm, thượng úy Lê Thanh Quế chia sẻ: “Với tinh thần trách nhiệm của bản thân thì phải luôn cố gắng phấn đấu và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chúng tôi thường xuyên tiếp xúc, khám chữa bệnh cho bà con không những ở trạm mà còn xuống tận bản, đến từng nhà. Nhiều trường hợp ốm đau nặng, bà con không đi được, gọi điện cho chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng có mặt kịp thời để khám và điều trị cho bà con. Thấy bà con khỏe mạnh là chúng tôi vui.”

  23image003.jpg 

  Thượng úy Lê Thanh Quế trong một buổi khám, chữa bệnh cho bà con nhân dân tại Trạm quân dân y kết hợp, Đồn biên phòng Nà Bủng.

  Hiện nay, khi cả nước, cả tỉnh, cả huyện đang chung tay phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, các anh quân y cũng không đứng ngoài cuộc, mà cùng các y, bác sỹ trạm y tế xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến 7/7 bản, cùng nắm bắt tình hình về dịch bệnh trên địa bàn và phối hợp cùng với chúng tôi phòng, chống dịch bệnh - Y sỹ Lù Văn Lâm, Phó trưởng trạm, phụ trách Trạm y tế xã Vàng Đán cho biết thêm.

            Nhờ các thầy thuốc mang quân hàm xanh tận tình, công tác khám, điều trị bệnh của các Trạm y tế cơ sở ở Vàng Đán, Nà Bủng đã giảm tải đáng kể, nhiều người dân khu vực biên giới Vàng Đán, Nà Bủng có thêm địa chỉ tin cậy để chăm sóc sức khỏe. Bằng trái tim của người thầy thuốc và tinh thần của người lính, các anh tô thắm thêm truyền thống của những người bộ đội cụ Hồ mang quân hàm xanh nơi biên giới./.

   

   

   

   

  Thanh Bình
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF