Áp dụng KHKT và giống mới, nông dân Nậm Pồ phấn khởi đón mùa vàng bội thu
Thời gian đăng: 24/09/2021 02:11:13 PM

         Trong những ngày này tranh thủ thời tiết nắng ráo thuận lợi, bà con nông dân các xã huyện Nậm Pồ khẩn trương thu hoạch lúa và hoa màu vụ mùa, chuẩn bị sẵn sàng bắt tay vào sản xuất các cây trồng vụ Đông 2021-2022.

54.jpg

(Bà con nông dân tranh thủ thu hoạch lúa trà sớm)

          Năm nào cũng vậy xã Chà Nưa luôn là xã gieo cấy lúa sớm nhất trên địa bàn huyện, với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn xã cùng với tinh thần hăng say lao động, cần cù chịu khó và chủ động của bà con nông dân các bản, vụ mùa năm 2021 năm nay hứa hẹn được mùa hơn năm trước, mang lại sự phấn khởi cho bà con nông dân. Vụ mùa này xã Chà Nưa gieo trồng lúa và rau màu được hơn  300 ha trong đó lúa ruộng vụ Mùa 141,82 ha với cơ cấu giống như sau: IR 64, Nếp 97, Đài thơm, Nhị ưu 838, , tẻ địa phương, nếp địa phương…Ngoài ra bà con còn gieo trồng thử một số giống lúa mới như: VNR 20, ST 25, Tân Ưu 98.

          Hầu hết các diện tích lúa vụ mùa năm 2021 trên địa bàn xã phát triển tốt, chắc hạt đang chín đỏ đuôi, đến tầm thu hoạch. Dưới sự chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương xã, hiện việc thu hoạch lúa vụ mùa và hoa màu với phương trâm “Xanh nhà hơn già đồng” đang được bà con nông dân hết sức tập trung và khẩn trương vì thời tiết đang thuận lợi.

          Ông Lò Văn Chựa địa chính nông nghiệp xã Chà Nưa cho biết: Hiện nay trên khắp các cánh đồng lúa bản Nà Sự, bản Cấu, Hô Bai.. bà con đang tích cực thu hoạch, tranh thủ thời tiết sáng gặt chiều đưa máy vào tuất lúa, năm nay ngoài các giống như mọi năm trên địa bàn xã còn gieo thử một số giống mới, riêng giống Tân Ưu 98 với diện tích 2,5 ha (15 hộ trồng thử) cho kết quả rất khả quan, bà con rất háo hức đang đợi đến ngày ăn lúa mới (Kin Khẩu Mấu) nếu gạo ngon bà con sẽ nghiên cứu để nhân rộng sang các vụ tiếp theo.

55.jpg

(Cánh đồng Bản Nà Sự xã Chà Nưa đang vào Mùa thu hoạch)

          Dự kiến trung tuần tháng 10 xã Chà Nưa sẽ thu hoạch xong tất cả các trà lúa, hiện Ủy ban nhân dân xã đang đôn đốc bà con lúa chín đến đâu thu hoạch đến đấy để giải phóng đất sản xuất rau màu vụ Đông kịp thời vụ.

56.jpg

(Mô hình trình diễn Lúa ADI 28 bản Vằng Xôn xã Nậm Khăn đã cho thu hoạch)

          Xã Nậm Khăn gieo cấy lúa vụ Mùa năm 2021 được 124,52 ha, tăng 7,38 ha so với vụ Mùa năm 2020, trên cánh đồng bản Vằng Xôn xã Nậm Khăn gia đình ông Poòng Văn Cương đang thu hoạch hơn 2.000m2 ruộng  nước thuộc Mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng cao do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện triển khai. Ông Cương Cho biết: Vụ mùa năm nay bàn Vằng xôn thực hiện mô hình gieo cấy giống lúa mới với diện tích 9,66 ha với 66 hộ dân tham gia, làm mô hình này chúng tôi được hỗ trợ giống, vật tư, phân bón, thuốc BVT đầy đủ do vậy năm nay riêng bản Vằng Xôn lúa rất ít sâu bệnh, sinh trưởng tốt và năng suất chắc chắn cao hơn năm trước. 

57.jpg

           Theo nhận định của ông Poòng Văn Vũ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nậm Khăn: Vụ Mùa năm 2021 xã Nậm Khăn tiến hành xuống giống sớm hơn mọi năm, chăm sóc và tuân thủ các khâu làm đất, lựa chọn giống ngay từ đầu vụ nên năm nay toàn bộ diện tích lúa của xã khá tốt, hiện nay riêng bản Vằng Xôn đã thu hoạch xong, bà con đang làm đất để chuẩn bị trồng thêm rau màu vụ Đông, dự kiến đến trung tuần tháng 10 bà con thu hoạch xong khoảng 80,91 ha lúa Mùa, 48 ha lúa nương, hơn 70 ha ngô, hơn 10 ha lạc...Theo kế hoạch đề ra vụ Đông năm 2021-2022 xã dự kiến trồng thêm được khoảng hơn 13 ha ngô, 5ha lạc, gần 10 ha rau các loại. Ngoài ra Ủy ban nhân xã tuyên truyền vận động bà con khai thông kênh mương dẫn nước nhằm đảm bảo nước tưới cho các cây trồng vụ Đông sắp tới.

58.jpg

(Lúa trà muộn xã Si Pa Phìn đang phơi màu-vào chắc)

           Xã Si Pa Phìn là xã rất đặc biệt đối với vụ Mùa năm 2021 bởi đúng thời điểm chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Mùa thì dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn xã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất và mọi mặt của người dân. Có bản gần như đi cách ly đối tượng F0 cả bản. Ngay thời điểm này Ủy ban nhân dân huyện đã nhanh chóng ban hành kịch bản sản xuất Nông nghiệp trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và các văn bản chỉ đạo sản xuất...Cùng  với sự vào cuộc của cả một hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện nói chung và riêng xã Si Pa Phìn nói riêng, đã giúp đỡ các hộ gia đình có người đi cách ly gieo cấy các diện tích cây lương thực và rau màu, không để đất trống, không để ảnh hưởng đến an ninh lương thực toàn xã. Tính đến nay vụ mùa xã gieo cấy được 336,47 ha lúa ruộng, 351,4 ha lúa nương cơ bản đạt Kế hoạch được giao, các cây trồng khác như ngô, lạc, đậu đỗ cũng đạt được gần bằng cùng kỳ năm trước.

          Ông Tráng A Sùng cán bộ kỹ thuật chỉ đạo mô hình của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện cho biết: Mô hình lúa HDT 10 triển khai tại xã Si Pa Phìn với quy mô: 10,0 ha, với 33 hộ dân tham gia, có 05 điểm trình diễn tại các bản: Van Hồ, Nậm Chim 1,2, Pú Đao, Tân Lập. Tuy năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không tổ chức tập huấn kỹ thuật trực tiếp được được nhưng tài kiệu đã được chuyển đến từng người dân, bà con và được trưởng bản đọc trên loa phát thanh của bản nhằm giúp bà con nông dân hiểu được hết về kỹ thuật, làm đúng hướng dẫn và thực hiện thành công mô hình.

        Vụ Mùanăm 2021 toàn huyện gieo cấy đạt: 2.268,77 ha, trong đó có 07 mô hình trình diễn giống  lúa thuần chất lượng cao (ADI 28, HDT 10) tại các xã: Nà Hỳ, Nậm Tin, Chà Cang, Pa Tần, Nậm Khăn, Chà Tở và Si Pa Phìn với tổng diện tích là 61,224 ha, tổng hộ dân tham gia: số 356 hộ. Tính đến thời điểm này 100% các diện tích lúa Mùa phát triển khá, đang độ chín sữa-đỏ đuôi đến thu hoạch, dự kiến vụ Mùa năm 2021 năng suất bình quân toàn huyện đạt trên 50 tạ/ha; sản lượng đạt hơn 11.000 tấn. Bên cạnh đó bà con cũng đang khẩn trương làm đất gieo trồng vụ Đông.

59.jpg

(Nhân dân bản Nà Én xã Chà Tở triển khai trồng ngô Đông sớm trên bãi màu)

          Với tinh thần cần cù trong lao động, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và thâm canh tăng vụ, cùng sự chỉ đạo sát sao của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, đặc biệt là sự chủ động của người dân, sản xuất vụ mùa2021 của huyện Nậm Pồ hứa hẹn sẽ đạt năng suất, sản lượng cao, tạo tiền đề để Nậm Pồ triển khai Kế hoạch sản xuất vụ Đông 2021-2022 và vụ Đông Xuân năm 2022./.

Phạm  Yến
Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Nậm Pồ
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
  • Địa chỉ: Đang cập nhật
  • Điện thoại: Đang cập nhật - Email: Đang cập nhật
  • Đang cập nhật
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên