Cai nghiện thành công tại nhà nhờ sự vào cuộc của cộng đồng
Thời gian đăng: 01/11/2019 02:37:12 PM
Nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của trưởng bản và người dân trong bản quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng mà đến nay công tác vận động và điều trị cai nghiện ma túy tại bản Nậm Thà Nà, xã Pa Tần đã đem lại kết quả đáng nể phục với 9 người cai nghiện thành công trong 3 năm qua.

22.jpg

Bản Nậm Thà Nà đang trên đà phát triển bởi ma túy đang dần bị đẩy lùi ra khỏi cộng đồng

          Bà Mùa Thị Nhừ năm nay 48 tuổi vốn là một nông dân chân chất, chăm chỉ, nhưng làm được bao nhiêu cũng không đủ người chồng nghiện ngập mang đi đổi lấy ma túy hút. Uất ức trước tình cảnh đó, bà đã đòi chồng cho hút thử và bị sa vào nghiện ngập ma túy từ lúc nào không hay. Sau khi chồng mất, gia đình rơi vào cảnh khó khăn, thương các con bà cũng thử bỏ ma túy rất nhiều lần nhưng không được. Năm 2016, được trưởng bản vận động tham gia cai nghiện tự nguyện tại nhà, bà đã quyết tâm tham gia và cai nghiện thành công. Bà Nhừ chia sẻ: “Thật sự tôi đã để phí một khoảng thời gian dài cho ma túy, cũng may là trưởng bản và người dân đã giúp tôi nhận ra sự lầm lỡ và đứng dậy làm lại cuộc đời. Sau cai nghiện, tôi có đi làm thuê mang tiền về sửa lại nhà cửa và cho các con tôi chỗ dựa để nên người”. Sau 3 năm cai nghiện thành công, bà đã đi làm thuê về sửa lại nhà cửa, lấy vợ cho con trai cả và lo được con trai út đi học dưới Hà Nội.

33.jpg

Bà Mùa Thị Nhừ  và ngôi nhà vừa được tu sửa lại với số tiền đi làm thuê.

          Với ông Hảng A Phử, sinh năm 1952 cũng là một điển hình như thế. Ông sinh ra vào cái thời chào hỏi nhau lấy thuốc phiện làm đầu câu chuyện nên ông cũng không biết mình nghiện thuốc phiện từ lúc nào. Càng ngày càng lún sau vào thuốc phiện với thâm niên nghiện mấy chục năm nên trong nhà có gì đáng giá ông cũng mang đi đổi lấy thuốc hút. Bởi vậy nên vợ con vất vả quanh năm mà vẫn ăn không đủ no, mặc không đủ ấm. Năm 2016, khi được trưởng bản và anh em trong bản vận động tham gia cai nghiện tự nguyện tại nhà, ông đã đồng ý tham gia. Bằng nghị lực của bản thân và sự quan tâm của mọi người. Sau gần 30 năm hút thuốc, ông Phử cũng đã cai nghiện thành công. Ông Hảng A Phử vui vẻ bộc bạch: “Mỗi khi nghĩ lại, tôi vẫn còn thấy sợ cái cảm giác nôn nao, toàn thân nhức mỏi, đau ê ẩm, như có nghìn mỗi kim đâm vào người khi lên cơn nghiện. Tôi rất biết ơn trưởng bản Thào A Kỷ và bà con đã giúp đỡ tôi thoát khỏi cái quá khứ tăm tối chìm đắm trong ma túy ấy”. Sau cai nghiện sức khỏe được cải thiện, cơ thể khỏe mạnh hơn trước, ông Phử đã có thể nuôi lợn, nuôi gà và trông cháu cho các con yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

44.jpg

Ông Hảng A Phử, một trong những người cai nghiện thành công ở bản Nậm Thà Nà

          Ngoài chị Mùa Thị Nhừ, ông Hảng A Phử, ở bản Nậm Thà Nà còn có nhiều người khác cai nghiện ma túy thành công. Rõ ràng ngoài ý chí quyết tâm của mỗi cá nhân, thì ẩn đằng sau sự thành công của các con nghiện từ bỏ được ma túy chính là trưởng bản Thào A Kỷ.  Anh Kỷ kể lại: Đầu năm 2016, anh cùng công an bản, già làng   một số anh em  đã đi vận động những người nghiện trong bản  tham gia cai nghiện tự nguyện. Khi vận động được người nghiện đồng ý tham gia. Anh đã lấy quỹ bản xuống Điện Biên mua thuốc cai. Loại thuốc dùng để cai nghiện anh Kỷ mua về cho mọi người cai nghiện là Tradolgesic hay còn gọi là Tramadol, thực chất là một loại thuốc giảm đau. Tramadol được sử dụng để điều trị đau trung bình đến nặng. Thuốc được anh Kỷ mua ở một hiệu thuốc tại Điện Biên, có xuất xứ từ Thái Lan, 1 hộp có 10 vỉ. Người nghiện được cai nghiện như sau: tuần đầu uống 3 viên, từ tuần thứ hai uống 2 viên một bữa, một ngày uống 3 lần, người nghiện nặng thì uống 4 lần cảm thấy dễ chịu. Đồng thời cũng cấm người dân trong bản bán hay chứa chất ma túy, và càng không cho người địa phương khác mang ma túy vào bản cung cấp, những người cai nghiện được gia đình chăm sóc và giám sát trong suốt thời gian cai nghiện. Sau 15 ngày nhiều người đã không lên cơn thèm thuốc, 1 tháng đa số những người nghiện không cần dùng thuốc cai nữa. Kết quả là sau 3 tháng, đã có 7 người cai nghiện thành công.

55.jpg

Anh Thào A Kỷ (mặc áo đen) thường xuyên vận động bà con nhân dân trong bản tin tưởng theo đường lối của Đảng, chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước.

          Anh Thào A Kỷ, Trưởng bản và người chủ chốt trong mô hình cai nghiện tự nguyện tại bản Nậm Thà Nà chia sẻ: “Lúc đầu đi vận động rất khó khăn, phải vào từng nhà thuyết phục từng người. Rồi họ cũng đồng ý tham gia. Sau 3 tháng đã có 7 người cai nghiện thành công, năm 2017 cũng vừa cai thành công cho 2 người nữa. Cai nghiện tự nguyện  tại nhà không khó vấn đề là làm sao chúng ta khơi dậy cho họ sự mong muốn được cai nghiện và điều trị nghiện.. Giờ thấy những người cai nghiện thành công chăm lo làm ăn, có cuộc sống khấm khá hơn tôi thấy vui lòng”.

          Theo anh Poòng Văn Phong, Trưởng công an xã Pa Tần: “Hiện tại số người nghiện tại bản Nậm Thà Nà đã giảm đáng kể, chỉ còn lại 3 người đang cai nghiện.  Trước đây nhiều người nghiện, nên việc tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy rất phức tạp. Số người nghiện giảm nên tình hình an ninh trật tự ở bản đã được đảm bảo, bà con nhân dân yên tâm lao động sản xuất.”

          Đây là một mô hình cai nghiện tự nguyện tại gia đình cho các đối tượng nghiện. Vì là tự nguyện nên họ đã ý thức được sự lầm lỡ của mình và có quyết tâm cai nghiện. Đằng sau sự cố gắng của bản thân những người nghiện là sự quan tâm chăm sóc của gia đình, sự động viên của bà con trong bản và đặc biệt là sự định hướng, giúp đỡ tận tình của anh Thào A Kỷ - Trưởng bản Nậm Thà Nà đã khiến người nghiện quyết tâm để cai nghiện thành công như ngày hôm nay. Tuy nhiên vì là mô hình cai nghiện tự nguyện tại nhà, tự tổ chức bằng biện pháp can thiệp từ một loại thuốc giảm đau nên người dân cần mua thuốc cai nghiện tại các cơ sở y tế có uy tín và làm đúng theo sự chỉ dẫn của bác sỹ để đạt được hiệu quả cao hơn và tránh được các trường hợp không mong muốn xảy ra./.

Sùng Thị Dính CTV đài TT-TH
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
  • Địa chỉ: Đang cập nhật
  • Điện thoại: Đang cập nhật - Email: Đang cập nhật
  • Đang cập nhật
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên