Chủ động phòng ngừa Dịch tả lợn Châu Phi
Thời gian đăng: 22/03/2019 01:26:20 PM

 

Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 03 địa phương trong tỉnh là: Tuần Giáo, Mường Ẳng, huyện Điện Biên.  Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh này, đã có nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực đã và đang được huyện Nậm Pồ nỗ lực triển khai, thực hiện, quyết tâm không để dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn.

          Chợ trung tâm xã Nà Hỳ, là khu vực tập trung nhiều tiểu thương kinh doanh thực phẩm tươi sống, trong đó có hàng chục hộ buôn bán mặt hàng thịt lợn, đáp ứng nhu cầu đời sống sinh hoạt thường nhật của người dân trên địa bàn. Vào đầu giờ sáng mỗi ngày, đội ngũ cán bộ thú y huyện đã có mặt để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ, kinh doanh mặt hàng thịt động vật tươi sống; những sản phẩm có dấu hiệu bất thường đều được đình chỉ để lấy mẫu kiểm tra chuyên sâu. Chỉ những sản phẩm được đóng dấu đã kiểm tra của lực lực lượng chức năng mới được phép bày bán trên thị trường.Chị Lò Thị Thảnh, Cán bộ thú y huyện Nậm Pồ cho biết thêm: “ Từ chiều hôm trước chúng tôi đã kiểm tra lâm sàng các con lợn sẽ giết mổ, sáng hôm sau khi đưa thịt lợn ra chợ chúng tôi kiểm soát kỹ càng để đưa các sản phẩm an toàn đến với người tiêu dùng.”

18image001.jpg 

Tăng cường công tác kiểm soát giết mổ

Còn tại khu trang trại nuôi lợn của gia đình anh Nguyễn Văn Tập ở bản Nà Hỳ 2, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ. Hiện nay gia đình anh Tập đang nuôi gần 100 con lợn nái sinh sản và lợn giống. Trước những diễn biến nguy hiểm Dịch tả lợn Châu Phi, để phòng, tránh dịch bệnh cho đàn lợn của gia đình, 2 tuần trở lại đây, anh Tập đã chủ động phun vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi để tiêu độc, khử trùng; đồng thời anh còn chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch tả lợn châu Phi cho đàn vật nuôi đúng theo hướng dẫn của Trạm thú y.Anh Nguyễn Văn Tập cho biết: “ Mỗi ngày gia đình tôi bỏ ra kinh phí khoảng 100 nghìn đồng để tiêu độc khử trùng khu chăn nuôi bằng vôi và hóa chất. Cùng với đó tiếp tục tăng cường chế độ ăn của heo đảm bảo dinh dưỡng nhằm tăng cường sức đề kháng cho từng con vật nuôi.”

 18image002.jpg

Mỗi ngày gia đình anh Tập đều phun hóa chất và vôi nhằm tiêu độc khử trùng

          Để chủ động phòng ngừa lợn bị dịch được vận chuyển vào địa bàn, huyện Nậm Pồ đã thành lập và duy trì hoạt động 24/24 giờ trong ngày 2 chốt kiểm dịch trên 2 tuyến đường huyết mạch vào trung tâm của huyện. Chốt kiểm dịch thứ nhất được đặt tại km 33, trên tuyến Quốc lộ 4H thuộc địa bàn xã Si Pa Phìn, xã cửa ngõ phía Đông Nam của huyện tiếp giáp với huyện Mường Chà. Chốt kiểm dịch thứ 2 đặt trên tuyến tỉnh lộ 150, thuộc địa phận xã Chà Tở, xã cửa ngõ phía Đông Bắc của huyện Nậm Pồ nối liền với thị xã Mường Lay.Ông Phạm Trần Trường, Trưởng Trạm thú y huyện Nậm Pồ cho biết: “ 02 chốt kiểm dịch hoạt động 24/24h nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch vào huyện. Trong đó tại chốt kiểm dịch đặc biệt lưu ý các trường hợp xe chở động vật, xe chở lợn. Với các trường hợp này cần kiểm tra đầy đủ hồ sơ, kiểm tra lâm sàng các con vật và đảm bảo không đi qua vùng dịch mới cho lưu thông vào huyện.”

18image003.jpg 

Huyện đã thành lập 02 chốt kiểm dịch hoạt động 24/24h

          Huyện Nậm Pồ hiện có gần 43 nghìn con lợn. Chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, theo quy mô hộ gia đình. Rất nhiều hộ chăn nuôi gia súc, trong đó có chăn nuôi lợn vẫn giữ tập quán thả rông. Từ thực tiễn này, UBND huyện Nậm Pồ đã chỉ đạo các phòng, trạm chuyên môn và cấp ủy, chính quyền các xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi tiến hành nuôi nhốt gia súc, nhất là đối với đàn lợn; đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp phòng, trừ bệnh dịch tả lợn Châu Phi và một số dịch bệnh khác phát sinh theo mùa. Phải khẩn trương báo cho cơ quan chức năng khi có gia súc hoặc lợn chết.

          Vi rút dịch tả lợn Châu Phi dễ lây truyền qua không khí, nên khi xuất hiện ổ dịch sẽ lây lan nhanh, gây hậu quả nặng nề về kinh tế. Về Dịch Tả lợn Châu Phi, các cơ quan chuyên môn đã khẳng định hoàn tàn vô hại với cơ thể con người, do vậy người tiêu dùng yên tâm sử dụng thịt lợn, các chế phẩm từ thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; thực phẩm tươi sống cần phải nấu chín kỹ trước khi sử dụng. Theo khẳng định của Trạm thú y huyện, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Nậm Pồ dịch tả lợn Châu Phi chưa xuất hiện. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất cao. Những hành động, việc làm cụ thể trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi đang được huyện Nậm Pồ nghiêm túc triển khai, thực hiện, sẽ góp phần giảm thiểu đáng kể nguy cơ để dịch xuất hiện trên địa bàn. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, các hộ kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống, cần phải nêu cao đạo đức, bảo vệ người tiêu dùng trong kinh doanh; các hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn cũng phải chủ động bảo vệ đàn vật nuôi của mình. Có như vậy, dịch tả lợn Châu Phi mới không có cơ hội xuất hiện, bùng phát, lây lan trên địa bàn huyện ta./.

         

 

Thanh Bình
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
  • Địa chỉ: Đang cập nhật
  • Điện thoại: Đang cập nhật - Email: Đang cập nhật
  • Đang cập nhật
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên