Chuyển biến trong phát triển đảng viên ở Nậm Pồ
Thời gian đăng: 19/01/2022 09:35:03 PM

          Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Huyện ủy, công tác phát triển đảng viên mới tại Nậm Pồ đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Năm 2021 vừa qua, một số chỉ tiêu về phát triển đảng viên mới tại huyện biên giới còn nhiều khó khăn này đều đạt, vượt so với kế hoạch đề ra.

46.jpg

Sinh hoạt chi bộ “mẫu” ở bản Huổi Hâu, xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ

          Tại xã Si Pa Phìn - “cửa ngõ” của huyện Nậm Pồ, dù phải trải qua khó khăn khi từng là “tâm dịch” Covid-19 nhưng Đảng bộ xã cũng đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên năm 2021. Ông Vàng A Kỷ, Bí thư Đảng ủy xã Si Pa Phìn, cho biết: “Đảng bộ xã đề ra mục tiêu mỗi năm kết nạp từ 10 - 13 đảng viên. Để đạt được mục tiêu này, Đảng ủy xã đã phân công các đồng chí cấp ủy phụ trách từng chi bộ; giao chỉ tiêu kết nạp Đảng cho từng chi bộ, coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại tổ chức đảng vào cuối năm. Các bản ít đảng viên sẽ do các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy xã trực tiếp phụ trách để lãnh đạo, chỉ đạo phát triển đảng viên sát sao và có giải pháp hiệu quả, phù hợp. Nguồn phát triển đảng viên là đoàn viên, thanh niên đã học đại học, cao đẳng trở về hoặc các nhân tố điển hình khác tại địa phương. Nhờ vậy trong năm qua, Đảng bộ xã đã có 16 quần chúng ưu tú được bồi dưỡng về Đảng; làm thủ tục đề nghị chuyển đảng chính thức 9 đồng chí; kết nạp 18 đảng viên mới, hoàn thành chỉ tiêu đề ra”.

          Còn với một địa phương còn nhiều khó khăn, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số như xã Nà Khoa, hàng năm, Đảng bộ đã chỉ đạo các tổ chức chính trị, xã hội, các chi bộ để rà soát, kịp thời phát hiện những quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng đưa vào nguồn để cử đi học lớp tìm hiểu về Đảng. Ông Lê Văn Hiện, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nà Khoa chia sẻ: “Trong năm 2021, Đảng bộ xã Nà Khoa được Ban Thường vụ huyện Nậm Pồ giao chỉ tiêu kết nạp 10 đảng viên, đến cuối năm, Đảng bộ xã đã kết nạp được 12 đảng viên, trong đó 6 đảng viên nữ, 03 đảng viên ở thôn bản. Nâng  tổng số đảng viên của Đảng bộ xã lên 139 đảng viên, sinh hoạt tại 10 chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã”

          Phát triển đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng, Ban Thường vụ, cấp ủy Huyện Nậm Pồ xác định đây là nhiệm quan trọng hàng đầu của Đảng bộ huyện. Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện ủy Nậm Pồ xây dựng kế hoạch kết nạp đảng viên, xóa bản chưa có đảng viên, chưa có chi bộ và chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng xây dựng kế hoạch tạo nguồn, bồi dưỡng phát triển đảng viên mới. Căn cứ kế hoạch của Huyện ủy, Đảng ủy các xã chủ động rà soát, nắm chắc các đối tượng quần chúng là bộ đội xuất ngũ, sinh viên mới tốt nghiệp, đoàn viên, hội viên đang công tác tại địa phương; các chi bộ căn cứ vào nguồn hiện có xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng. Các cấp ủy đưa chỉ tiêu kết nạp đảng viên của các đơn vị thành một trong các chỉ tiêu đánh giá, xếp loại tổ chức đảng hàng năm. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nậm Pồ cho biết: Với sự nỗ lực của cấp ủy, sự cố gắng của Đảng ủy các xã, Thường trực phụ trách các đơn vị. Trong năm 2021, huyện Nậm Pồ đã mở 2 lớp nhận thức về Đảng cho 110 quần chúng ưu tú, 2 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho 76 đảng viên mới, 1 lớp bồi dưỡng công tác đảng cho bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở. Kết quả năm 2021, kết nạp đảng cho 155 quần chúng ưu tú; trong đó 76 đảng viên nữ, 116 đảng viên dân tộc thiểu số, 113 đảng viên là đoàn viên thanh niên, xét chuyển đảng chính thức cho 102 đồng chí; thành lập 2 chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ huyện; 13 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Hiện nay, Đảng bộ huyện Nậm Pồ có 48 tổ chức cơ sở đảng với 2.565 đảng viên.

          Năm 2022, Huyện ủy Nậm Pồ đạt mục tiêu phát triển được 230 đảng viên mới, còn 15 bản chưa có chi bộ độc lập. Huyện xác định công tác phát triển Đảng ở huyện sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian tới, do thiếu nguồn kết nạp đảng viên mới. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của bà con dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, biên giới còn hạn chế, tình trạng thanh niên trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa quê ngày càng nhiều, đội ngũ học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp và dạy nghề cũng không muốn trở về địa phương vì khó tìm việc. Đối với lực lượng thanh niên là phụ nữ người dân tộc thiểu số thì việc kết nạp Đảng càng khó khăn hơn do tư tưởng lấy chồng sớm, chỉ biết đến việc sinh con, lo việc gia đình nên không thiết tha với các hoạt động xã hội... Ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết thêm: «Xác định công tác phát triển đảng sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức và để thực hiện được các chỉ tiêu và công tác phát triển đảng, Ban Thường vụ đã tiến hành họp, đánh giá, thảo luận đối với kế hoạch phát triển đảng viên. Giao các chi bộ, Đảng bộ trực thuộc rà soát, nắm các đối tượng, quần chúng tú trong ngành giáo dục, dân quân tự vệ các xã, cán bộ, công nhân, viên chức từ huyện đến cơ sở để bồi dưỡng đối với các quần chúng. Giao nhiệm vụ các đồng chí Thường vuu, ủy biên Ban chấp hành phụ trách các xã trực tiếp với với các chi, Đảng bộ cơ sở rà soát, bồi dưỡng, nêu rõ nhiệm vụ, trách nhiệm đối với người đứng đầu cũng để quyết tâm tuyên truyền, vận động, bồi dưỡng đối với các quần chúng ưu tú để giới thiệu với Đảng để kếp nạp đảng».

          Có thể nói, trên cơ sở bám sát đặc điểm địa phương cùng với cách làm phù hợp, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ huyện Nậm Pồ đã và đang góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ. Đây đồng thời cũng là tiền đề có ý nghĩa quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện biên giới thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa III, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra./.

 

 

 Mắn On
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
  • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
  • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
  • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên