Đoàn giám sát của Ban dân tộc, HĐND Tỉnh giám sát chuyên đề tại huyện Nậm Pồ.
Thời gian đăng: 13/05/2020 07:57:11 AM

          Trong 2 ngày, 11-12/5/2020, Đoàn giám sát của Ban dân tộc, HĐND Tỉnh do đồng chí Vừ Thị Liên, UVTT HĐND Tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc tại huyện Nậm Pồ về kết quả thực hiện Nghị quyết số 55/2017/NQ - HĐND ngày 13/7/2017 của HDNĐ tỉnh “Quy định khoảng cách và địa bàn xác định học sinh không thể đi đến trường và trở về trong ngày; mức khoán kinh phí phục vụ việc nấu ăn tập trung trên địa bàn tỉnh Điện Biên” từ năm 2017 đến năm 2020.

22-image001.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát với UBND huyện Nậm Pồ

          Theo báo cáo của UBND huyện Nậm Pồ, giai đoạn từ năm 2017 - 2020, việc triển khai thực hiện các Nghị quyết, Nghị định của Chính phủ ban hành về mội số chính sách hỗ trợ cho học sinh luôn được huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc theo quy định. Hàng năm vào thời điểm chuẩn bị cho năm học mới, các nhà trường trên địa bàn huyện ban hành kế hoạch xét duyệt học sinh bán trú, thông báo tới Nhân dân, học sinh bán trú trước ngày 20/8 hàng năm, học sinh có nguyện vọng nộp đơn đề nghị hỗ trợ, trên cơ sở đó, các nhà trường thành lập hội đồng xét duyệt học sinh được hưởng các chính sách hỗ trợ theo Điều 7, Nghị định số 116 ngày 18/7/2016 của Chính phủ. Kết quả: Đối với học sinh có khoảng cách từ nhà đến trường từ trên 4km trở lên đối với học sinh tiểu học và từ 7 km trở lên đối với cấp THCS: Số học sinh được hỗ trợ liền ăn từ năm 2017 - 2020 lần lượt là: 13.034; 13.992; 14.356 lượt học sinh; Số học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở từ năm học 2017 - 2020 lần lượt là: 5361; 7.398; 7.155 lượt học sinh. Đối với học sinh có khoảng cách từ nhà đến trường từ 2 km đến dưới 4km đối với cấp tiểu học và từ 4km đến dưới 7km đối với cấp THCS: Số học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn trong 3 năm học từ năm học 2017 - 2020 lần lượt là: 242; 238; 180 lượt học sinh; Số học sinh được hưởng  chính sách hỗ trợ nhà ở lần lượt là: 52; 74; 78 lượt học sinh. Việc hỗ trợ tiền ăn: mỗi học sinh được hỗ trợ mỗi tháng bằng 40% mức lương cơ sở và không được hưởng quá 9 tháng/năm học/học sinh. Số tiền hỗ trợ được chi trả trực tiếp cho học sinh. Đối với các trường bán trú, nhà trường đã thảo thuận với phụ huynh học sinh, số tiền hỗ trợ được nộp lại cho Nhà trường để tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh, nếu học sinh ăn không hết thì được chi trả lại cho học sinh theo quy định. Chính sách hỗ trợ tiền nhà ở: Đối với học sinh phải tự túc chỗ ở do nhà trường không thể bố trí chỗ ở trong trường  mỗi tháng được hỗ trợ 10% mức lương cơ sở và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh. Các trường bố trí được quỹ đất thì số tiền hỗ trợ này được nộp lại cho nhà trường để xây dựng nhà ở. Việc hỗ trợ gạo, mỗi học sinh được hưởng 15kg gạo/tháng và không được hưởng quá 9 tháng/năm học.

          Chính sách hỗ trợ cho học sinh đã mang lại hiệu quả thiết thực, được sự đồng tình ủng hộ của người dân, là nguồn giúp đỡ các em học sinh vượt qua khó khăn đi học chuyên cần. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn huyện.

23-image002.jpg

Những chính sách hỗ trợ cho học sinh đã góp phần duy trì tỷ lệ chuyên cần, nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện Nậm Pồ.

          Tại buổi làm việc, huyện Nậm Pồ cũng đã đề xuất, kiến nghị với đoàn giám sát tăng mức hỗ trợ tiền ăn cho học sinh từ 40% lên 50% mức lương cơ sở; tăng mức hỗ trợ kinh phí phục vụ nấu ăn để đảm bảo đủ kinh phí hợp đồng nhân viên nuôi dưỡng; quy định rõ mức kinh phí hỗ nguồn kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị đảm bảo nhu cầu cơ bản của học sinh bán trú. Về cơ bản những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của huyện đều được đoàn giám sát tiếp thu, cùng thảo luận tại buổi làm việc, Những kiến nghị khác sẽ được chuyển tới cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.  

24-image003.jpg

Đồng chí Vừ Thị Liên cùng đoàn giám sát thực tế tại Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Tin

          Sau khi đi giám sát thực tế tại 2 Trường học: Trường PTDTBTTHCS Nà Khóa; Trường PTDTBT TH Nậm Tin và làm việc với UBND Huyện Nậm Pồ, đồng chí Vừ Thị Liên, trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực của huyện Nậm Pồ nói chung, ngành giáo dục, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã thực hiện việc chi trả chế độ cho học sinh kịp thời, minh bạch. Trong dịp này, đồng chí Vừ Thị Liên đề nghị TT HĐND huyện quan tâm giám sát về vấn đề hỗ trợ chính sách cho học sinh, tiếp thu những ý kiến kiến nghị của cử tri phản ánh về chế độ chính sách để kịp thười nắm bắt, có hướng giải quyết. Đề nghị UBND các xã phối hợp với nhà trường làm tốt công tác tuyên truyền, xét duyệt học sinh được hưởng chế độ. Đồng thời các xã cần quan tâm giám sát việc thực hiện các chế độ tại các trường học của địa phương./.

 

Thanh Bình
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
  • Địa chỉ: Đang cập nhật
  • Điện thoại: Đang cập nhật - Email: Đang cập nhật
  • Đang cập nhật
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên