Độc đáo Hội thi giã bánh Giầy ở vùng cao Nậm Pồ
Thời gian đăng: 02/09/2022 10:18:24 PM

         Với người Kinh, bánh Chưng là biểu tượng cho Tết, cho trái đất vuông tròn đầy đủ, còn với người Mông Bánh giầy là biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của trai gái người Mông, bánh dày còn tượng trưng cho Mặt trăng, Mặt trời.

07.jpg

Những cái thơm ngon, nóng hổi được hoàn thiện nhanh nhất từ bàn tay khéo léo của các chàng trai, cô gái Mông

          Đến với Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ lần thứ nhất, trong sáng nay người dân các dân tộc trên huyện, các huyện lân cận đã được hòa mình vào không khí sôi nổi và phấn khởi, chiêm ngưỡng trong phần thi giã bánh giầy rất độc đáo đến từ 15 đội thi của 15 xã.

08.jpg

Công đoạn quan trọng nhất là phần thi này là giã bánh đảm bảo nhanh , mịn, thơm ngon nhất

         Ở phần thi giã bánh giầy này, mỗi đội dự thi sẽ có 10 phút để giã và hoàn thiên 9 cái bánh. Trong đó 01 cái to nhất có đường kính 20cm, 8 cái còn lại là 15 cm. Đội nào hoàn thiện nhanh nhất, bánh mịn, thơm ngon và gói bằng lá rong, lá chuối là đội chiến thắng.

09.jpg

Phần thi giã bánh của đội ông Giàng A Lềnh, đội thi xã Pa Tần

         Theo ông Giàng A Lềnh, đến từ đội xã Pa Tần chia sẻ: “Tết người Mông chúng tôi không thể thiếu bánh giầy, có cuộc thi trong ngày hội như thế này sẽ giúp các thế hệ trẻ hiểu được tục lệ của dân tộc và phát huy, gìn giữ nó”.

         Nói về sự tích ra đời của bánh giầy, ông Giàng A Lềnh kể lại:“Thủa xưa có chàng trai người Mông tên là Nù Plai bị thần Hổ về bản bắt mất người yêu, Plai buồn lắm, chàng đau khổ đến quên ăn quên ngủ và quyết tìm gặp thần Hổ để đòi lại người yêu. Đường núi xa xôi hiểm trở, để đến nơi thần Hổ giam giữ người mình yêu, Plai phải lội qua bao thác ghềnh, vực sâu. Plai đã nghĩ ra cách nấu gạo nếp nặn thành bánh (nay gọi là bánh giầy) làm lương thực để đi tìm lại người yêu. Qua bao gian nan khổ ải, Plai đã tìm được nơi ở của thần Hổ. Cảm động trước tình yêu của chàng trai người Mông, thần Hổ đã trả lại người yêu cho chàng. Từ đó, chiếc bánh giầy đã trở thành biểu tượng của tình yêu thủy chung đôi lứa của trai gái người Mông. Sự tích về bánh giầy biểu tượng cho tình yêu của trai gái Mông đã đi vào cuộc sống, trở thành nét đẹp văn hoá trong cuộc sống của đồng bào”.

10.jpg

Phần thi kịch tính đến từ đội thi xã Nậm Chua

         Mùi thơm của lá dong, lá chuối càng góp phần làm cho món bánh thêm đậm chất đồng quê, gần gũi với những con người cần cù lao động, thật thà và chất phác. Trước khi đó các mẹt để chứa bánh giầy đã được rửa thật sạch và đươc bôi trơn bởi hỗn hợp mỡ và một ít sáp ong đun lên, khi cho bánh giầy vào mẹt sẽ không bị kết dính mà dễ thực hiện động tác nặn hơn.

11.jpg

Những cái bánh mới hoàn thiện, nóng hổi mới, được gói bằng lá chuối, để thưởng thức trọn vẹn vị thơm ngon riêng biệt của miền sơn cước. Bánh có thể rán hay nướng lên để ăn và tuyệt vời hơn khi chấm với mía đường hoặc mật ong

         Một điều đặc biệt là trong khi các chàng trai giã bánh thì thường các cô gái sẽ thầm lặng quan sát và có sự lựa chọn khôn khéo người bạn đời cho mình. Bởi vì, theo quan niệm của các cô gái người Mông phải lấy được anh chàng nào cao to vạn vỡ, khỏe mạnh thì mới có sức vác gỗ, cày bừa được mùa như ý, chăm lo được cho gia đình sau này.

12.jpg

Đến với Ngày hội mỗi du khách đều không thể bỏ qua đặc sản bánh giầy chấm với mật ong. Đây là một cách thưởng thức mà bất cứ ai cũng khó có thể quên về đặc sản bánh giầy của dân tộc Mông Nậm Pồ

13.png

Đông đảo khán giả cổ vũ phần thi giã bánh giầy

         Đặc biệt là vào ngày tết của người Mông huyện Nậm Pồ, khi đến chơi nhà dù là người lạ hay người thân đều có quà bánh giầy để mang về, mặc dù nhà nào cũng giã cho ngày tết nhưng đó là tấm lòng của gia chủ mong muốn người nhận có một năm mới an khang sung túc, làm ăn được mùa./.

Mắn On
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên