Đổi thay giáo dục vùng cao Nậm Pồ
Thời gian đăng: 10/11/2022 09:53:14 AM

          Sau gần 10 năm xây dựng và phát triển với muôn vàn khó khăn, thách thức mà ngành giáo dục và đào tạo huyện Nậm Pồ đã trải qua, đến nay diện mạo hệ thống giáo dục huyện nhà đã và đang đổi thay rõ nét. Thế hệ những thầy cô giáo trong gần 10 năm qua - những người lái đò thầm lặng gieo chữ ở vùng cao Nậm Pồ tự hào về những đóng góp của mình đã tạo dựng trong bước khởi đầu đầy gian nan, vất vả.

67.jpg

Đội ngũ giáo viên tâm huyết với nghề

68.jpg

Tích cực tạo cảnh quan trường lớp học

          Nhớ lại những ngày đầu thành lập huyện nhiều gian khó, phần lớn các xã mới tách của huyện đều chưa có trường, lớp học riêng biệt, nhiều trường, lớp học đã bị xuống cấp, nhất là đối với cấp học tiểu học và mầm non. Hình ảnh cô và trò chui vào túi ni-lông để qua suối được đăng tải trên hàng loạt các phương tiện thông tin đại chúng đã khắc họa rõ nét nhất những khó khăn mà ngành giáo dục và đào tạo huyện Nậm Pồ phải đối mặt. Toàn huyện chỉ có 8/37 trường đủ điều kiện cho học sinh ăn, ở bán trú; trang thiết bị nghèo nàn; việc duy trì sỹ số, đảm bảo chuyên cần gặp rất nhiều khó khăn. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên còn non trẻ, ít kinh nghiệm; số trường đạt chuẩn quốc gia với con số khiêm tốn là 4/37 trường; năm học đầu tiên 2013-2014, giáo dục Nậm Pồ đứng thứ 10/10 huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Đó thực sự là thử thách rất lớn đối với ngành giáo dục và cũng là niềm trăn trở lớn nhất của cấp ủy, chính quyền địa phương về thực trạng giáo dục huyện nhà những ngày đầu thành lập.

69.jpg

Tích cực trồng rau xanh để nâng cao đời sống cho học sinh bán trú

          Trước thực trạng đó, huyện đã có nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm nâng cao chất lượng công tác giáo dục. Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học thì việc xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học là vấn đề cấp thiết được ngành giáo dục quan tâm thực hiện. Huyện đã động viên ngành giáo dục vừa đảm bảo chuyên môn vừa chung sức lao động xây dựng cơ sở vật chất, tạo cảnh quan trường lớp học, vận động học sinh ra lớp. Đẩy mạnh xã hội hóa, vận động ủng hộ vật chất và ngày công lao động, phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở để tham gia phát triển giáo dục.   

70.jpg

Điểm trường Huổi Púng, xã Pa Tần - Điểm nhà gỗ cuối cùng của huyện được khởi công xây dựng tháng 11/2022

          Sau gần 10 năm xây dựng và phát triển, diện mạo hệ thống giáo dục và đào tạo huyện Nậm Pồ đã thực sự đổi thay rõ nét. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học tiếp tục được đầu tư, nâng cấp cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học. Từ một huyện chỉ có 4 trường đạt chuẩn quốc gia, đến nay huyện đã có 29/40 trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 25 trường so với năm 2013. Năm học 2022-2023 toàn ngành có 41 trường (01 trường chưa đi vào hoạt động), 141 điểm trường với 778 lớp, 20.566 học sinh với 757 phòng học; kiên cố 509 phòng; bán kiên cố 243 phòng, cơ bản đáp ứng cho việc dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đạt 89,7%, giáo viên dạy giỏi các cấp học ngày càng tăng, giáo viên đạt chiến sĩ thi đua ngày càng nhiều. Hiệu quả giáo dục đào tạo ngày càng được nâng cao; đến nay tỉ lệ trẻ mầm non đến trường đạt 72,8%, tỉ lệ học sinh Tiểu học hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 100%, tỉ lệ tốt nghiệp THCS đạt 99,7%. Công tác phổ cập Giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS, phổ cập Mầm non cho trẻ 5 tuổi được duy trì vững chắc qua từng năm.

          Các trường tích cực tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, dọn dẹp vệ sinh khu nội trú, tích cực trồng rau xanh để cuốn hút các em ra lớp, nâng cao chất lượng giáo dục và tổ chức đời sống cho học sinh nội trú, bán trú. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường, sử dụng thư điện tử công vụ, chữ ký số, mạng hồ sơ công việc nội bộ liên thông giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo với các đơn vị trường học được tăng cường.

          Kết quả này phần lớn là nhờ hơn một nghìn cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục huyện nhà đã và đang nỗ lực cống hiến. Những đóng góp của hơn một nghìn thầy cô giáo trong toàn huyện đã góp phần đưa ngành giáo dục và đào tạo Nậm Pồ ngày một khởi sắc. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo phía trước còn nhiều thách thức mới, đòi hỏi sự cố gắng không ngừng nghỉ của cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo huyện nhà.

 71.jpg

Những ngôi trường mới khang trang ở vùng biên giới

72.jpg

… là động lực để ngành giáo dục và đào tạo huyện nhà có những bước phát triển vững chắc hơn

          Trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin được bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến thế hệ những người thầy, người cô - những người lái đò thầm lặng gieo chữ ở vùng cao Nậm Pồ đang ngày đêm đóng góp công sức, trí tuệ, nhiệt huyết để sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện Nậm Pồ sẽ vươn lên tầm cao mới và có những bước đi vững chắc hơn trong thời gian tới./.

 

Thiện Thơ
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên