Đón Tết trong khu cách ly
Thời gian đăng: 16/02/2021 02:21:36 PM

Tết cổ truyền là dịp đoàn viên, sum vầy, song tại các khu cách ly dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn huyện Nậm Pồ có nhiều cán bộ, chiến sỹ, y bác sỹ, và cả những người đang thực hiện cách ly đã đón Tết thật đặc biệt với nhiều cảm xúc. 

31.jpg

Trường PTDTBT Tiểu học Tân Phong trở thành khu cách ly với 05 trường hợp F1

Qúa trưa ngày mồng 2 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chúng tôi- những vị khách không hẹn trước có mặt tại Khu cách ly đặt tại Trường PTDTBT Tiểu học Tân Phong, đại úy Dương Anh Tuấn, cán bộ Ban chỉ huy Quân Sự huyện, người phụ trách chung khu cách ly đang cẩn thận bóc chiếc bánh Chưng cho bữa trưa muộn sau khi đã hoàn tất một số công việc chung của khu cách ly. Đồng chí bộ đội Tuấn hơi ngỡ ngàng, bị động đón những vị khách không mời và không quên yêu cầu chúng tôi thực hiện “khai báo” cùng với yêu cầu mang đồ bảo hộ y tế khi vào khu cách ly. Trao đổi với chúng tôi, anh Tuấn cho biết: Thời điểm nhận nhiệm vụ thành lập khu cách ly đi vào hoạt động đã cận kề Tết Nguyên Đán (07/02/2021), song các thành viên của khu cách ly gồm các lực lượng, công an, biên phòng, dân quân, y tế đều khẩn trương nhận nhiệm vụ, chuẩn bị cơ sở vật chất, lên kế hoạch bảo đảm chỗ ăn, ở, sinh hoạt đến kế hoạch hoạt động cụ thể của khu cách ly. Anh Tuấn chia sẻ: Tất cả anh em nhận nhiệm vụ trong khu cách ly đều vững vàng về tư tưởng, xác định đây là nhiệm vụ chính trị chung của cả huyện, và vì an toàn, vì sức khỏe của toàn dân. Bởi vậy, càng thời điểm Tết Nguyên Đán chúng tôi càng nhân lên niềm vinh dự vì được giao phó nhiệm vụ quan trọng. Chúng tôi luôn chủ động thực hiện tốt các công tác tại khu cách ly gồm đảm bảo an ninh trật tự, công tác y tế, công tác hậu cần.

Sau khi đã thực hiện đầy đủ việc bảo hộ, chúng tôi được nhân viên y tế hướng dẫn vào nơi ở của 05 người f1 đang thực hiện cách ly. Ở trong phòng ở của các cháu học sinh bán trú, trên những chiếc giường tầng, 4 nam thanh niên đeo khẩu trang, mỗi người một giường và mỗi người một việc khác nhau: có cậu thanh niên thì đang gọi điện cho gia đình, có cậu thì ngêu ngao hát bài hát của dân tộc Mông với giai điệu khá vui nhộn. Đạt khoảng cách tối thiểu khoảng 2m, tôi dừng lại ngay trước cửa phòng bắt chuyện với nam thanh niên đang lướt chiếc smartphone ngay giường ngoài. Cậu ấy ở bản Nậm Chẩn, xã Na Cô Sa, là công nhân đóng tàu ở Hải Phòng, về nhà đón Tết cùng gia đình nhưng vì đi cùng chuyến xe với bệnh nhân dương tính với virus sars cov2 nên đã có một cái Tết thật đáng nhớ trong khu cách ly này. Cậu thanh niên chia sẻ: Có chút buồn chị ạ! Đi làm cả năm, em mong về với gia đình lắm, về với bố mẹ, anh chị em cùng đoàn tụ, cùng chia sẻ công việc của cả một năm qua. Nhưng không sao, em hiểu ở đây cách ly để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho gia đình, cho bản mình và cho nhiều người khác nữa.

Và ở phòng bên cạnh là trường hợp nữ duy nhất của 05 người đang thực hiện cách ly tại đây. Trong phòng có đầy đủ chăn ấm, một con búp bê nhỏ xinh, cùng nhiều bánh, trái gia đình gửi vào cho. Em chia sẻ: Em ở đây cũng được quan tâm về ăn ngủ rất tốt, nhưng em cũng nhớ gia đình, vì cả năm đi làm xa rồi, em cũng mong nhanh hết thời gian cách ly để về với gia đình.

Ngay sau khi ghi nhận những ca dương tính với virut sas covid 2 trên địa bàn tỉnh ta. Huyện Nậm Pồ đã lập tức truy vết dịch bệnh ghi nhận 06 trường hợp f1, 87 trường hợp f2. Tất cả các trường hợp f1 đều đang được cách ly tại khu cách ly đặt tại Trường PTDTBT Tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn và Đội sản xuất số 8, xã Nà Hỳ. Các trường hợp f2 đều đang thực hiện cách ly tại nhà. Tại các khu cách ly, huyện Nậm Pồ đã bố trí các lực lượng vũ trang, y tế để đảm bảo khu cách ly hoạt động tốt nhất. Bác sỹ Giàng A Sàng, Phụ trách công tác y tế khu cách ly Tân Phong cho biết thêm: Được giao và thực hiện nhiệm vụ trong những ngày Tết cổ truyền với tôi thật nhiều cảm xúc, chúng tôi cũng đã được lãnh đạo huyện, các cấp ngành thăm, động viên, chúc Tết. Hàng ngày ở đây, tôi thực hiện nhiệm vụ thăm khám sức khỏe cho các trường hợp f1, khử khuẩn, theo dõi dấu hiện sinh tồn cũng như xử lý các mẫu vật dụng sinh hoạt hàng ngày của các trường hợp f1 đúng quy định.

32.jpg

Công tác khử khuẩn được thực hiện 02 lần/ngày trong khu cách ly

Đón Tết trong khu cách ly tuy thiếu đi sự quây quần bên gia đình, nhưng hương vị Tết vẫn đủ đầy với bánh Chưng, mứt, kẹo được gia đình gửi vào. Tết trong khu cách ly cũng nhân lên sự vịnh dự, tự hào với những “anh hùng áo trắng, áo xanh” đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid -19./.

Thanh Bình
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
  • Địa chỉ: Đang cập nhật
  • Điện thoại: Đang cập nhật - Email: Đang cập nhật
  • Đang cập nhật
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên