•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Đồng bào H’Mông ở Xam Lang ứng phó với dịch Covid 19
  Thời gian đăng: 2/24/2020 5:28:54 PM

   

  Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corana -  Covid 19 gây ra đang có nhiều diễn biến phức tạp. Xác định đây là dịch bệnh nguy hiểm, cơ chế lây lan từ người qua người bằng đường hô hấp, nên các ban ngành, đoàn thể, đơn vị, nhất là ngành chức năng của huyện Nậm Pồ đã và đang triển khai nhiều giải pháp phòng dịch. Nhờ đó đến từng thôn, bản trên địa bàn huyện đều nhận thức rõ về dịch bệnh và chủ động phòng chống dịch nghiêm ngặt tại địa bàn.

  Chỉ cần có thời gian nông nhàn là trưởng bản Giàng A Khoa gắn cho mình thêm vai trò trở thành một tuyên truyền viên. Không cần quá nhiều kiến thức hay sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩm nang tuyên truyền của trưởng bản Giàng A Khoa chính là tờ rơi in bằng tiếng Mông theo các khuyến cáo của Bộ y tế. Với đặc thù bản Xam Lang có trên 100 hộ gia đình đồng bào dân tộc Mông sinh sống, trình độ nhận thức không đồng đều thì cách tuyên truyền trực tiếp từ trưởng bản đến với mỗi hộ dân và mọi người dân trong bản bằng tiếng dân tộc sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.  Anh Giàng A Khoa, Trưởng bản Xam Lang, xã Nà Hỳ cho biết: Thông qua các buổi họp bản, chúng tôi đã tuyên truyền cho người dân những kiến thức cơ bản nhất về dịch Covid 19 và những biện pháp để phòng dịch như: vệ sinh nhà cửa, vệ sinh cá nhân, ăn chín uống xôi, đảm bảo chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, từ các tờ rơi khuyến cáo của Bộ y tế chúng tôi được cán bộ y tế phát, tôi mang đến tận nhà cho bà con. Một điều nữa là khi có người bị ốm đau thì vận động ra cơ sở y tế để khám chữa bệnh.”

   29image001.jpg

  Trưởng bản Xam Lang Giàng A Khoa tuyên truyền về dịch Covid 19 đến từng nhóm hộ

            Sau khi được tuyên truyền nâng cao nhận thức về dịch Covid 19, chị Sồng Thị Kho đã bắt tay ngay vào việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi. Chị cũng đặc biệt lưu ý chăm sóc 2 đứa con nhỏ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giữ ấm cho thể cho các con. Với bà mẹ trẻ này, bên cạnh các hoạt động sản xuất, chăn nuôi thì đây là công việc chị ưu tiên nhất trong thời điểm này. Chị Sồng Thị Kho chia sẻ:  Qua được tuyên truyền từ hệ thống loa truyền thanh và được cán bộ y tế, trưởng bản tuyên truyền, tôi nhận thấy bệnh dịch do virus corona gây ra thì rất nguy hiểm. Tôi cũng không biết làm gì hơn, được tuyên truyền vệ sinh nhà cửa, vệ sinh cá nhân thì tôi cứ làm theo như vậy. Đối với 2 đứa con của tôi, tôi thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cho chúng, và nếu có biểu hiện ho, sốt, hay ốm gì thì phải đưa ngay ra trạm y tế cho các y bác sỹ khám.”

  29image002.jpg 

  Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình ở Xam Lang đã và đang hành động chung tay phòng chống dịch Covid 19.

            Xam Lang là một bản biên giới của xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ có đường biên giới tiếp giáp với nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Bản có trên 100 hộ đồng bào dân tộc Mông sinh sống chủ yếu canh tác trên nương. Tuy nhiên, trong bản cũng có những trường hợp đi lao động làm thuê ngoài huyện, trong đó có cả một số tỉnh ở Trung Quốc giáp ranh với Việt Nam. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, người dân trong bản cũng đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này, nên họ chủ yếu lao động sản xuất tại địa phương, hạn chế đi làm thuê tại Trung Quốc . Theo thống kê, trong bản có 12 người đi lao động tại Trung Quốc đều đã trở về địa phương từ trước Tết Nguyên Đán. Tất cả số lao động này đều đã được khám sàng lọc sức khỏe, kết quả chưa có trường hợp nào nghi nhiễm covid 19. Mặc dù vậy, song anh Giàng A Tính, một người dân trong bản đi lao động ở cửa khẩu Kim Thủy Hà ( Trung Quốc) trở về chia sẻ: “Tôi đã được các y bác sỹ đến tận bản khám sức khỏe cho, bản thân tôi không ốm đau gì. Nhưng các bác sỹ có dặn, nếu có biểu hiện bị ốm như ho, sốt…thì đến ngay Trung tâm y tế huyện để khám kịp thời.”

            Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, trong cộng đồng dân tộc Mông ở nơi biên giới còn nhiều khó khăn như bản Xam Lang, xã Nà Hỳ đã nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh. Họ đã và đang tự triển khai những biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cũng là trách nhiệm với toàn xã hội./.

    

  Thanh Bình
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF