Gian nan vận động tiêm vaccine COVID-19 ở vùng cao biên giới Nậm Pồ
Thời gian đăng: 21/08/2022 08:53:28 AM

          Hơn 21h đêm, chúng tôi có mặt tại xã Vàng Đán cùng Tổ công tác đặc biệt của huyện Nậm Pồ đến từng nhà để vận động người dân tiêm vaccine COVID-19. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn đi làm thuê chưa về hoặc ngủ lại trên lán nương...

58.jpg

Hàng trăm cán bộ không quản ngày đêm nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm Vaccine Covid-19 tại các bản vùng cao, biên giới của huyện Nậm Pồ

          Là địa phương đã từng trải qua tâm dịch nên huyện Nậm Pồ rất chú trọng việc tiêm vaccine COVID-19. Tuy nhiên, việc triển khai tại các bản vùng cao, biên giới vô cùng gian nan do người dân có tâm lý chủ quan không muốn tiêm các mũi nhắc lại hoặc không cho trẻ em tiêm nên tỉ lệ tiêm phòng rất thấp. Trước thực trạng đó, huyện Nậm Pồ đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân.

          Có mặt tại xã Vàng Đán để kiểm tra công tác tiêm vaccine, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó bí thư Thường trực huyện Nậm Pồ cũng tỏ ra khá lo lắng: "Mặc dù huyện đã rất nỗ lực nhưng do điều kiện đường sá đi lại khó khăn, đặc biệt trong những ngày này liên tục có mưa lũ nên tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 còn đạt thấp. Mặt khác lại đang là mùa làm nương, trẻ em thì chưa đến lớp nên việc triển khai tiêm vaccine rất khó khăn".

          Trước đó, huyện Nậm Pồ đã yêu cầu các xã, Trung tâm Y tế và các cơ quan đơn vị tập trung thực hiện công tác tiêm chủng với yêu cầu “tiêm vaccine là nhiệm vụ ưu tiên, cấp bách”. Đồng thời, huyện cũng đã tiến hành thành lập 7 “Tổ công tác đặc biệt” để phối hợp và hỗ trợ triển khai tiêm vaccine COVID-19".

          Theo đó, mỗi tổ công tác có từ 5-7 người gồm cán bộ các ban, ngành đoàn thể huyện có nhiệm vụ phối hợp với các "Tổ dân vận cơ sở" và chính quyền xã trực tiếp đến tận bản và từng hộ gia đình, các bậc phụ huynh để vận động những người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ các mũi và trẻ trong độ tuổi tại các xã có tỉ lệ tiêm đạt thấp.

59.jpg

Thành viên các Tổ Dân vận đưa đón con em các dân tộc đến địa điểm tiêm Vaccine Covid-19

          Trong những ngày giữa tháng 8, các hoạt động của triển khai tiêm vaccine đang diễn ra hết sức khẩn trương. Trước khi xuống bản tuyên truyền, các thành viên trong tổ công tác đã phối hợp với chính quyền xã tập trung bàn các giải pháp phù hợp với từng bản, từng đối tượng để vận động.

          Do đặc thù vào ban ngày người dân đi làm nương, mà muốn tiêm cho trẻ em cũng phải được sự đồng ý của bố mẹ. Trong khi đó, các đội tiêm phòng lưu động không thể cứ đi đi lại lại để tiêm tại 1 bản vì đường sá đi lại vô cùng khó khăn. Do vậy các tổ công tác đã phải triển khai tuyên truyền vận động chủ yếu vào ban đêm. Ông Chảo A Páo - Chủ tịch UBND xã Vàng Đán cho biết, xã cũng đã phân công cán bộ đến từng bản, từng nhà, không kể ngày đêm để vận động, tuyên truyền bà con. "Trường hợp nào không thể tự ra điểm tiêm tập trung, chúng tôi cử người vào tận nhà đón. Với những bản đông dân thì chúng tôi bố trí đội tiêm lưu động vào tận bản, thậm chí đến từng nhà để tiêm”.

60.jpg

Các Tổ Dân vận của huyện phối hợp với lực lượng các xã không quản ngày đêm đến từng hộ gia đình vận động tiêm Vaccine Covid-19

          Hơn 21h đêm, tổ tuyên truyền tại bản Nộc Cốc 2, xã Vàng Đán đến gia đình anh Tráng A Dạ để vận động cho cháu Tráng Thị Xi (SN 2014) tiêm mũi 2 thì nhà anh Dạ “cửa đóng then cài”. Đại diện tổ công tác đã phải liên hệ qua điện thoại. Tuy nhiên, ở đầu dây bên kia, giọng anh Dạ rất dứt khoát: “Gia đình tôi đang đi làm thuê, cháu Xi đang ốm nên không tiêm được…”.

          Tuy nhiên, sau một hồi nghe cán bộ giải thích, vận động, vừa mềm dẻo vừa có tính thuyết phục thì anh Tráng A Dạ cũng đã đồng ý và hứa chiều hôm sau sẽ đưa con đến trạm y tế xã để được thăm khám, tư vấn và tiêm vaccine nếu đủ điều kiện tiêm.

          Theo đại diện Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 huyện Nậm Pồ việc thành lập tổ công tác đặc biệt phối hợp với các "Tổ dân vận cơ sở" để tuyên truyền, vận động người dân tiêm vaccine đã phát huy tác dụng rất tích cực.

61.jpg

62.jpg

63.jpg

64.jpg

65.jpg

Văn Thành Chương
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên