•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Gìn giữ, bảo tồn các môn thể thao truyền thống
  Thời gian đăng: 1/28/2020 2:59:22 PM

   

  Những ngày này, rất nhiều cộng đồng của 8 dân tộc anh em đang sinh sống ở địa bàn huyện biên giới huyện Nậm Pồ đang rộn ràng các hoạt động văn hóa - thể thao trong các ngày hội xuân tại các địa phương. Việc đưa các trò chơi vận động, các môn thể thao dân tộc truyền thống như: Ném còn, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, chơi Tù lu, ném Pao... vào khuôn khổ của ngày hội là thêm một dịp để Nậm Pồ bảo tồn, phát huy, quảng bá những nét văn hóa truyền thống độc đáo đó đến với bè bạn xa gần.

   

            Xuất phát từ phong tục, tập quán đã gắn bó từ bao đời nay trong đời sống, sinh hoạt, lao động, sản xuất của người dân, các môn thể thao truyền thống như: Đẩy gậy, kéo co, chơi tù lu, ném còn, bắn nỏ... là những môn thể thao có sức sống mạnh mẽ, trong đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc ở huyện biên giới Nậm Pồ. Vào những ngày đầu xuân năm mới như thế này, việc tổ chức giao lưu, thi đấu các môn thể thao truyền thống, các trò chơi vận động dân gian là hoạt động không thể thiếu. Trong không gian mở, các hoạt động này thường diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, nên đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân, đã góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững chắc.  Ông Tao Văn Hùng ,Chủ tịch UBND xã Chà Nưa cho biết: Hội xuân diễn ra nhiều hoạt động, thế nhưng, chúng tôi đặc biệt chú trọng và đưa vào thi đấu ở hội xuân các môn thể thao dân tộc truyền thống với mục đích bảo tồn, phát huy bản sắc truyền thống của các dân tộc.

  43image001.jpg 

  Phần thi kéo co tạo không khí sôi nổi và thu hút nhiều người dân cổ vũ ở các hội xuân

            Các môn thể thao truyền thống, các trò chơi vận động dân gian luôn có vai trò quan trọng trong tiến trình thúc đẩy phát triển các hoạt động thể dục - thể thao ở mỗi địa bàn dân cư tại huyện Nậm Pồ. Xác định: Giữ gìn và phát triển các môn thể thao truyền thống là việc làm cần thiết, UBND huyện Nậm Pồ đã chị đạo chính quyền các xã cụ thể hóa bằng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế ở từng địa phương. Với sự quan tâm tích cực ấy, nên trong các ngày lễ, tết, cấp ủy, chính quyền các xã tại Nậm Pồ đã tổ chức nhiều hoạt động thi đấu, biểu diễn, giao lưu thi đấu các môn thể thao và trò chơi vận động, nên đã thu hút được hàng nghìn lượt người dân tham gia. Anh Thùng Văn Đồng, Bản Nà Ín, xã Chà Nưa chia sẻ: Đã 3, 4 năm nay rồi, nam nào tôi cũng tham gia thi đấu ở hội xuân trong bộ môn bắn nỏ. Và cũng rất vui là năm nào tôi cũng dành được giải nhất. Bản thân tôi rất thích môn bắn nỏ này, không chỉ rèn luyện đôi mắt tinh anh, chính xác mà còn là cách rèn luyện sự kiên trì, tạo được cái tâm tĩnh. Một lý do nữa, bởi đây là môn thể thao truyền thống của người Thái chúng tôi, nên tôi muốn mình góp phần lưu giữ lại bản sắc văn hóa này.

   

   43image002.jpg

  Bắn nỏ - môn thể thao truyền thống của nhiều dân tộc

            Tham gia các môn thể thao dân tộc truyền thống, các trò chơi dân gian, đồng bào các dân tộc huyện Nậm Pồ có thêm cơ hội để giao lưu, học hỏi, chia sẻ những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình với cộng đồng các dân tộc khác. Bên cạnh đó, ngày hội xuân tại mỗi địa phương trên địa bàn toàn huyện hấp dẫn hơn, khi những môn thể thao, trò chơi vận động mang đậm nét văn hoá cổ truyền được duy trì tổ chức. Tham gia vào các hoạt động này, mỗi người lại có ý thức hơn trong việc gìn giữ, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của chính dân tộc mình.Anh Sùng A Di, Bản Đệ Tinh 1, xã Phìn Hồ chia sẻ: Hội xuân nào, thanh niên cả bản mình thì tham gia môn kéo co, còn riêng bản thân mình tham gia môn đẩy gậy. Đây là những môn thể thao truyền thống mà, mình cần lưu giữ lại, không thì con cháu sau này sẽ không biết đến.

  43image003.jpg

  Thanh niên đọ sức khỏe trong môn đẩy gậy

  Các môn thể thao truyền thống, các trò chơi dân gian được tổ chức trong các ngày lễ, Tết tại huyện Nậm Pồ thường diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng, nên đã tạo sự hứng khởi, vui vẻ cho những ai đang hòa mình vào không khí ngày hội. Trong xu thế hội nhập hiện nay, khi mà các môn thể thao truyền thống đang có nguy cơ mai một, thì việc đưa các môn thể thao dân tộc truyền thống vào giao lưu, thi đấu trong khuôn khổ những lễ, tết, không chỉ góp phần thúc đẩy sự phát triển phong trào thể dục thể thao, mà còn phát huy được tinh thần đoàn kết, cũng như bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa của cộng đồng 8 dân tộc anh em, đang đoàn kết sinh sống trên địa bàn vùng cao biên giới này./.

  Thanh Bình  
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF