•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống của người Thái
  Thời gian đăng: 1/30/2020 7:19:41 AM

   

            Đầu xuân, năm mới là dịp mà người người, nhà nhà trong cộng đồng người Thái ở bản Nà Khuyết, xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ cùng nhau vui Tết cổ truyền, đón mùa xuân mới. Ở đây, mỗi người, mỗi thế hệ vui xuân đón Tết gắn với trách nhiệm gìn giữ lại bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

  44image001.jpg 

  Đêm xòe đoàn kết bản Nà Khuyết, xã Chà Cang

  Trước nguy cơ bị mai một những điệu múa, lời ca truyền thống của dân tộc thì trong những ngày đầu xuân, năm mới, đón Tết cổ truyền tại cộng đồng dân tộc Thái ở bản Nà Khuyết, xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ chúng ta sẽ dễ dàng được thưởng thức lại những điệu múa cổ truyền của đồng bào dân tộc Thái trong tiếng đàn tính tẩu. Ông Lường Văn Ơn - một người chơi tính tẩu ở Bản Nà Khuyết, xã Chà Cang cho biết: Người Thái ngày xưa chỉ múa trong tiếng nhạc của tính tẩu, của tiếng trống thôi. Nhưng ngày nay, người trẻ toàn múa trên nền nhạc hiện đại, như vậy không đúng bản sắc dân tộc. Vậy nên, bản thân tôi, năm nào cũng đánh vài bài tính tẩu cho chị em phụ nữ múa.

  Là một người cao tuổi trong bản, bà Tao Thị Păn vừa cùng các bà trong chị hội người cao tuổi của bản múa lại điệu múa trống truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Bà phấn khởi chia sẻ:  Hôm nay tôi vui lắm, được múa lại điệu múa trống truyền thống của dân tộc mình, mong rằng con cháu sẽ học hỏi và giữ lấy nó. Người Thái ngày xưa vui Tết chính là như thế này, cùng nhau ăn, cùng nhau múa xòe, múa sạp, múa trống và chơi các trò chơi dân gian.

   44image002.jpg

  Người cao tuổi Bản Nà Khuyết biểu diễn múa trống truyền thống

  Vui xuân, đón Tết cổ truyền ở bản Nà Khuyết, xã Chà Cang người già thì truyền dạy lại cho con cháu những điệu múa, lời ca truyền thống. Còn người trẻ thì học hỏi, luyện tập lại sao cho đúng với bản sắc dân tộc. Cùng với đó, thế hệ trẻ trong bản đã phát huy được trí tuệ thành lập nên những kênh youtube để góp phần lưu giữ, quảng bá lại những nét văn hóa truyền thống của dân tộc.Anh Poòng Văn Nghiệp, Bản Nà Khuyết, xã Chà Cang cho biết:Là thế hệ trẻ, lại là người con cảu đồng bào dân tộc Thái, có sự am hiểu về công nghệ, nên tôi đã lập nên kênh youtube và lựa chọn hình ảnh, nội dung đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc để quảng bá cho nhiều thế hệ trẻ khác.

  Đến với cộng đồng người Thái ở bản Nà Khuyết, xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ trong những ngày đầu xuân năm mới chúng ta sẽ được hòa vào không khí vui xuân, đón Tết đậm nét truyền thống của đồng bào dân tộc Thái trắng trong những điệu múa khăn múa trống, múa xòe, múa sạp; hay những trò chơi dân gian như: tung còn, tó má lẹ, đánh phại... Mỗi người dân ở đây họ đã và đang chung tay, nêu cao trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

   44image003.jpg

  Chị em phụ nữ Nà Khuyết vui xuân trong trò chơi tung còn

   44image004.jpg

  Tó má lẹ - Trò chơi dân gian của người Thái đang được khôi phục lại ở cộng đồng người Thái bản Nà Khuyết

   

   

   

   

  Thanh Bình  
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF