•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Giống lúa mới cho vụ mùa bội thu
  Thời gian đăng: 9/24/2020 10:18:14 AM

            “Trong khi những thửa ruộng của nhà bên cạnh bị đổ rạp, hạt thóc lên mầm…thì ruộng nhà tôi cây lúa vẫn cứng cáp với thân to, lá dài, bông lúa vàng ươm, chắc hạt”. Đó là chia sẻ của ông Lò Văn Sơ, bản Mới 1 , xã Chà Cang về giống lúa thuần chất lượng cao ADI 168 do phòng NN&PTNT huyện Nậm Pồ đưa về địa phương triển khai mô hình trình diễn.

  Mô hình lúa ADI 168 - Đưa kỹ thuật mới đến với bà con nông dân

            Ông Lò Văn Sơ, bản Mới 1, xã Chà Cang cũng cho biết trên thửa ruộng 1825m2 của nhà ông, mọi năm chỉ thu hoạch được 16 bao thóc, tuy nhiên năm nay do trồng thí điểm giống lúa mới ADI 168 nên gia đình ông sẽ thu hoạch được khoảng 24 bao thóc. Tuy nhiên, đó chưa phải là nhiềm vui lớn nhất, mà gia đình ông Sơ cùng 67 hộ gia đình khác của bản Mới 1, Mới 2, mà niềm vui lớn nhất của bà con nông dân nơi đây là từ sau vụ mùa năm 2020 này, bà con biết thêm về kỹ thuật canh tác lúa mới, và có được một giống lúa phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của địa phương. Ông Lèng Văn Hay, một hộ dân bản Mới 1 cũng cho biết thêm:  “Công nhận là giống lúa ADI 168 cho năng suất rất tốt, chắc chắn là từ các mùa vụ sau,bà con nông dân chúng tôi sẽ tiếp tục gieo cấy giống lúa này.”

            Trên cánh đồng lúa chín vàng ươm, chắc hạt, hàng trăm hộ dân của 2 bản Mới 1, Mới 2 cùng đến tham quan cánh đồng mô hình trình diễn do Phòng NN&PTNT huyện Nậm Pồ triển khai. Trong số đó, ông Lèng Văn Dọn vừa vui mừng trước một vụ mùa bội thu, vừa chia sẻ: “ Qua mô hình trình diễn này, cán bộ kỹ thuật của Phòng NN&PTNT huyện đã luôn bám sát mô hình, hướng dẫn cho chúng tôi gieo cấy thời vụ hợp lý nhất, thời điểm bón phân cho cây lúa, và cách chọn phân bón hợp lý, cách theo dõi và phát hiện các loại sâu bệnh hại lúa. Vì vậy, chúng tôi đã nắm được kỹ thuật canh tác mới, nên rất tự tin cho những vụ lúa tiếp theo.”

  39.jpg

  Hội thảo đầu bờ về mô hình trình diễn giống lúa ADI 168 tại cánh đồng Nà Phù, xã Chà Cang

            Tại xã Chà Cang có 68 hộ gia đình tham gia mô hình trình diễn giống lúa ADI 168 với diện tích hơn 10 ha. Qua đánh giá năng suất giống lúa ADI 168 đạt 66 tạ/ha trong khi năng suất trung bình của toàn xã chỉ đạt hơn 52 tạ/ha.

  Hứa hẹn sẽ là giống lúa “vàng”

            Ông Vũ Thanh Hải, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nậm Pồ cho biết: Vụ mùa năm 2020, Phòng triển khai 04 mô hình trình diễn tại 04 xã với giống lúa thuần chất lượng cao ADI 168. Tuy nhiên, để mô hình này thật sự đạt hiệu quả, góp phần thay đổi nhận thức của bà con nông dân, đồng thời để giống lúa phát huy được năng suất thì việc chọn giống lúa để triển khai mô hình trình diễn rất quan trọng. Qua 3 vụ lúa trước, chúng tôi đã đưa giống ADI 168 vào gieo cấy thí điểm ở một số hộ gia đình. Qua thử nghiệm ở một số hộ gia đình tại 10/15 xã  nhận thấy khả năng thích hợp của giống lúa này với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của huyện, Phòng mới xây dựng mô hình trình diễn về giống lúa ADI 168 nhằm đưa kỹ thuật mới trong canh lúa nước đến với bà con nông dân trên địa bàn huyện, qua đó sẽ từng bước nâng cao năng suất, sản lượng của toàn huyện.

  40.jpg

  Giống lúa ADI 168 được đánh giá là giống lúa có khả năng thích hợp để gieo trồng tại 15/15 xã trên địa bàn toàn huyện.

            Mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng cao ADI 168 do Phòng NN&PTNT huyện Nậm Pồ triển khai trên địa bàn 04 xã; Nậm Khăn, Pa Tần, Chà Tở, Chà Cang với tổng diện tích 40,66 ha, gồm có 246 hộ dân tham gia. Qua định sản đã đánh giá được năng suất bình quân đạt 67 tạ/ha. Hiệu quả kinh tế đạt 30 triệu/ha đã trừ chi phí sản xuất. Qua thực tiễn tại 04 xã triển khai mô hình cho thấy: Giống lúa thuần chất lượng cao ADI 168 đều phù hợp với 4 xã tham gia mô hình, đồng thời cho thấy đây là giống lúa có khả năng thích hợp để gieo cấy trên phạm vi toàn huyện. Với các ưu điểm: bông to, chắc hạt, cây cứng, chống đổ tốt, khả năng kháng sâu bệnh, chịu rét tốt, … thì nhiều nông dân huyện biên giới Nậm Pồ kỳ vọng đây sẽ là giống lúa “vàng” để bà con tiếp tục gieo cấy ở các vụ lúa sau.

            Phòng NN&PTNT huyện Nậm Pồ cũng khuyến cáo bà con nông dân khi nhân rộng giống lúa ADI 168 này cần lưu ý: Mặc dù ADI 168 là giống lúa kháng sâu bệnh tốt, nhưng ở giai đoạn cây lúa làm đòng thường có sâu bệnh hại là Nhện gié. Do vậy bà con nông dân nên phun phòng 2 đợt là: khi cây lúa đứng cái làm òng và khi cây lúa đã phơi màu xong. Ngoài ra, cần bổ sung phun phòng them đạo ôn cổ bông để bảo vệ năng suất và sản lượng lúa./.

   

   

   

   

   

  Thanh Bình
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF