•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Hành trình trở về đoàn tụ gia đình của người phụ nữ tâm thần ở km47 Quốc lộ 4H  
  Thời gian đăng: 6/1/2019 3:27:18 PM

  Lang thang trong cơn điên loạn suốt nhiều năm, bị kẻ xấu lạm dụng có thai… Và đến lúc tỉnh táo cũng không thể nhớ gã vô lương nào hãm hiếp mình để tố cáo. Người đàn bà tâm thần ở Km 47- Quốc lộ 4H, xã Phìn Hồ là một trường hợp như thế. Đáng mừng là với sự chung tay vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp, Hội Chữ thập đỏ huyện Nậm Pồ, cộng đồng mạng xã hội và sự quan tâm giúp đỡ của các nhà hảo tâm đã giúp chị được trở về trong vòng tay yêu thương của gia đình. 

  1image001.jpg 

  Người đàn bà tâm thần khi đến địa bàn xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ

  Chị Sùng Thị Chò, sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông. Nhà chị có 6 anh em, 2 trai, 4 gái. Mẹ chị mất từ năm chị mới 3 tuổi, cuộc sống mưu sinh của gia đình có 7 bố con chị đã nghèo khó lại thêm nghèo khó hơn. Bố và các anh chị em trong gia đình không ai được học hành đầy đủ nên chỉ bập bẹ mấy tiếng phổ thông.

  Năm 2011, chị đi lấy chồng tại xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông, cuộc hôn nhân không có đăng ký kết hôn, vốn là đứa trẻ thiểu năng bẩm sinh lại thêm cuộc sống không được hạnh phúc bên nhà chồng, chị bỏ nhà đi từ năm 2011, sau khi về nhà chồng được 6 tháng. Chị lang thang khắp nơi và đến năm 2015 chị lưu lạc đến xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Có lẽ đây là mảnh đất lành đối với chị, chị đã tìm đến địa điểm tại khu vực Km 47, Quốc lộ 4H làm nơi sinh sống. Hàng ngày chị sống nhờ những bữa cơm do các quán ven đường cho chị và những xuất quà do các tổ chức, cá nhân hàng ngày đi qua thấy hoàn cảnh chị éo le mà thương tình giúp đỡ.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Chử Dung, Chủ tịch UBND xã Phìn Hồ cho biết: Các cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh thông tin về tên tuổi, địa chỉ, quê quán của chị mà không tìm hiểu được gì, mỗi lần đến gần chị, chị đều đánh đuổi cán bộ không cho tiếp xúc, do vậy không có cơ sở để cơ quan chức năng đưa chị gửi vào trung tâm Bảo trợ xã hội hay thông báo để địa phương và gia đình đến đón chị về, mà đối tượng là một người có biểu hiện bệnh tâm thần, không có giấy tờ hay thông tin gì về gia đình, quê quán nên rất khó khăn trong công tác điều tra, tìm kiếm danh tính và trao trả về địa phương”. 

   1image002.jpg

  Chị Nguyễn Hải Yến, Hà Nội đến thăm, tặng quà và dựng nhà cho chị

  Qua sự giúp đỡ của Nhóm từ thiện ở Hà Nội cùng với chính quyền địa phương về chăn, màn, quần áo, đồ ăn và làm lại nhà bằng sắt có lợp mái tôn chị đã có chỗ ở sạch sẽ và ấm áp hơn. Năm 2019, nghe tin chị có bầu mà ai cũng bàng hoàng xót thương cho số phận và cảnh đời của chị. Một người đàn bà bị bệnh tâm thần, sống lang thang chỉ dựa vào sự giúp đỡ nhỏ nhoi của các nhà hảo tâm. Trước tình hình đó, Uỷ ban nhân dân huyện Nậm Pồ đã chỉ đạo phòng Lao động TBXH, Hội Chữ thập đỏ huyện kêu gọi “gấp” trên các trang mạng xã hội và đã được rất nhiều các tổ chức, cá nhân quan tâm ủng hộ, giúp đỡ. Số tiền quyên góp được là 31.400.000 đồng. Hội đã trích ra thuê nhà trọ, thuê người trông nom, mua thức ăn, các vật dụng sinh hoạt cần thiết, đưa chị đến trung tâm y tế khám sức khỏe và làm các xét nghiệm để đảm bảo cho chị đủ sức khỏe, dinh dưỡng trước khi sinh em bé. Chị Lường Thị Phương, tình nguyện viên của Hội Chữ Thập đỏ   cho biết: “Đến thăm chị, đoàn chúng tôi đã cắt tóc, tắm gội, thay đồ và đưa chị đi khám. Đúng là ông trời thương người, bình thường nhìn thấy người là chị cầm dao đuổi, đánh, có khi nhổ nước bọt, có khi bỏ chạy. Vậy mà hôm nay chị lại hiền lành một cách bất ngờ”. Được biết, trong thời gian này, Hội Chữ Thập đỏ huyện vẫn tiếp tục kêu gọi trên các trang mạng xã hội và nhờ chia sẻ hình ảnh chị với hi vọng sẽ tìm được gia đình, người thân của chị.

  Sau nhiều lần tiếp xúc chị gần gũi, thân thiện, cởi mở tấm lòng hơn, chị kể cho cán bộ nghe: nhà chị ở xa lắm, có đông anh em, mẹ chết rồi, còn bố thì lấy vợ 2, và cứ thế nhiều lần chuyện trò chị nhớ ra được quê của chị ở huyện Điện Biên Đông; đồng thời qua nhiều kênh thông tin, đặc biệt qua trang facebook đã tìm hiểu thêm được thông tin chị có bố là Sùng Dúa Hờ, cư trú tại xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông. Từ nhiều thông tin được cung cấp, huyện Nậm Pồ đã làm các thủ tục xác minh nhân thân, lai lịch đề nghị địa phương và gia đình tiếp nhận chị về quản lý, chăm sóc tại địa phương.

  Sau khi 02 huyện thống nhất, sáng ngày 28/5/2019, đoàn công tác của huyện Nậm Pồ đã đưa chị Chò trở về nhà ở bản Xa Vua A, xã Phình Giàng trong sự mong đợi của gia đình và sự chào đón của bà con trong bản, niềm vui, niềm hạnh phúc …đến nghẹn ngào.

   1image003.jpg

  Đoàn công tác huyện Nậm Pồ trao trả chị Chò tại xã Phình Giàng

  Cuối cùng, chị Sùng Thị Chò đã được trở về trong vòng tay yêu thương của gia đình. Niềm vui của chị và gia đình trong ngày gặp mặt cũng chính là hạnh phúc của những người làm công tác thiện nguyện và sự chung tay của cả cộng đồng xã hội quan tâm, ủng hộ chị trong thời gian qua”./.

  Một số hình ảnh trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ đưa chị trở về với gia đình:

   1image004.jpg 

  Cán bộ y tế xã đến chăm sóc và đưa chị đi khám sức khỏe

                          1image005.jpg

  Đoàn viên thanh niên đến cắt tóc cho chị

   1image006.jpg 

  Chuẩn bị đồ sinh hoạt và đồ dùng phục vụ cho việc chị sinh con

   1image007.jpg

  Xúc động hình ảnh bà ngoại ôm chặt đứa cháu lưu lạc         

   1image008.jpg

  Ngơ ngác khi được Hội Chữ thập đỏ huyện đưa chị về nhà ở Điện Biên Đông

   

   

                                                          

             Trần Yến – Hội Chữ thập đỏ huyện
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF