Hộ nông dân ở Nậm Tin thu nhập trăm triệu đồng từ trồng cam
Thời gian đăng: 07/12/2022 02:28:33 PM

          Khi đất nương đã bạc màu, năng suất cây trồng không còn được như trước, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa, ngô sang trồng cây mắc ca, cây cam, cây quế, sả dược liệu...Trong đó, mô hình trồng cam của gia đình ông Sùng Quán Tùng ở bản Tàng Do, xã Nậm Tin đã cho thấy cách làm hiệu quả, mỗi vụ thu hoạch cam gia đình ông thu về trên 200 triệu đồng.

28.jpg

Ông Sùng Quán Tùng và vợ đang thu hoạch cam

           Đầu tháng 11,vườn cam hơn 2.500 gốc của gia đình ông Tùng vào mùa chín vụ, những cây cam vinh sai trĩu quả đang ngả sang màu vàng khắp cả quả đồi.Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, từ sáng sớm gia đình ông Tùng đã tất bật vào vườn hái cam, chọn lựa những quả vừa độ chín cắt để bán và đóng thùng gửi cho thương lái.

          Ông Tùng đang hái cam phấn khởi cho biết: Cam năm  nay được mùa và cũng được giá hơn năm ngoái, giá bán dao động từ 20.000 đồng - 25.000 đồng/kg. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, vườn cam được nhiều người biết đến và gọi điện đặt hàng, hồi đầu năm tôi đã thuê máy xúc đào đường lên tận vườn cam thuận tiện cho việc chở cam từ vườn ra đường lớn.  Sau 2 tuần thu hoạch, gia đình tôi cắt bán khoảng 5 tấn cam và thu về gần 100 triệu đồng, dự tính vẫn còn khoảng 8 - 9 tấn cam đang ngả chín trên vườn.

29.jpg

30.jpg

Cam của gia đình ông Tùng to, mọng nước và đẹp nên được nhiều thương lái và khách hàng ưa chuộng

          Vườn cam nhà ông Tùng có 2 loại là cam sành và cam vinh, cây cam rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng xã Nậm Tin, cam trồng ở đây cho ra quả to, mọng nước, đẹp nên cứ mỗi độ cam chín là người dân, thương lái và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong huyện đều rất quan tâm và đặt mua vì đây là sản phẩm sạch do người nông dân trồng. Là cơ quan được huyện giao nhiệm vụ giúp nhà vườn kết nối tiêu thụ cam, Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Nậm Pồ đã lên kế hoạch quảng bá sản phẩm cam ông Tùng trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo. Theo chị Trần Thị Yến, Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Nậm Pồ: Sau hơn một tuần đồng hành, kết nối, tiệu thụ sản phẩm cam của gia đình ông Sùng Quán Tùng, Hội LHPN huyện chúng tôi đã giúp vườn cam bán ra thị trường gần 2 tấn cam và chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục giúp nhà vườn tìm đầu ra cho đến khi hái hết cam.

31.jpg

Hội LHPN huyện Nậm Pồ kết nối, tiêu thụ cam giúp gia đình ông Sùng Qúan Tùng

          Theo ông Hờ A Lù, Chủ tịch UBND xã Nậm Tin: Ông Tùng là một nông dân tiêu biểu trong phát triển mô hình trồng cây ăn quả mang lại thu nhập cao trên địa bàn xã, ông luôn chịu khó và tâm huyết trong việc trồng cam. Sắp tới chính quyền xã sẽ xây dựng kế hoạch, đưa sản phầm cam của ông Tùng và người dân trên địa bàn trở thành sản phẩm Ocop có tem, nhãn hiệu rõ ràng. Đồng thời cố gắng để đưa khoa học, kỹ thuật trồng cam đến với người dân.

          Bằng sức lao động của mình, gia đình ông Sùng Quán Tùng đã khiến những quả đồi cằn cỗi nơi đây nở hoa và cho ra tráingọt. Hy vọng lần trở lại sau sẽ chứng kiến những đổi thay to lớn từ vườn cam trĩu quả này - “Tiếp nối những mùa quả ngọt” góp phần xây dựng đời sống ấm no trên vùng đất khó Nậm Tin./.

Sùng Dính
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên