Hỗ trợ người dân Si Pa Phìn ổn định cuộc sống sau dịch
Thời gian đăng: 20/07/2021 04:57:05 PM

          Trong những ngày căng thẳng nhất của dịch bệnh, dù nằm trong vùng phong tỏa người dân xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ vẫn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ sẻ chia từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo cuộc sống. Sau khi dỡ bỏ phong tỏa, người dân nơi đây vẫn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của nhiều cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân để cùng vượt qua khó khăn sau đại dịch.

51.jpg

Người dân bản Tân Phong, xã Si Pa Phìn nhận nhu yếu phảm hỗ trợ trong thời gian thực hiện cách ly

          Khó khăn nhất với hơn 1.100 hộ dân (gần 6.000 nhân khẩu) của xã Si Pa Phìn sau khi dỡ bỏ phong tỏa là ổn định lại tư tưởng, tâm lý và bắt tay ngay vào phục hồi sản xuất. Để làm được điều đó, những người dân vùng biên giới này, đặc biệt là những hộ nghèo, hộ cận nghèo rất cần sự chung tay giúp đỡ. Thấu hiểu điều đó, nhiều tổ chức, cá nhân đã không quản ngại cách trở về địa lý trực tiếp lên hỗ trợ cho người dân xã Si Pa Phìn. Đầu tháng 7 vừa qua, Tỉnh đoàn đã kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân quyên góp, ủng hộ nhu yếu phẩm và tổ chức chương trình “Gian hàng 0 đồng” để hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo vùng tâm dịch Si Pa Phìn. Theo đó, mỗi hộ dân tham gia “gian hàng 0 đồng” được phát 1 phiếu để nhận nhu yếu phẩm tại các địa điểm. Theo định mức, mỗi suất quà được trao tặng có trị giá 300.000 đồng, bao gồm các mặt hàng thiết yếu như: Khẩu trang, giấy vệ sinh, gel rửa tay khô, nước rửa tay, nước mắm, bột canh, muối, sữa, bánh kẹo… Đã có 638 hộ nghèo của xã Si Pa Phìn được nhận quà từ chương trình “Gian hàng 0 đồng”. Bà Lò Thị Hiện, bản Chiềng Nưa, xã Si Pa Phìn cho biết: “Những ngày nằm trong vùng phong tỏa, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm của mọi người, đến phát gạo, mì tôm, mắm, muối và nhiều đồ khác nữa. Thế nhưng cuộc sống sau đại dịch vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Hôm nay, được nhận quà ở đây chúng tôi rất vui và phấn khởi. Những phần quà này là sự động viên kịp thời để chúng tôi vượt qua khó khăn trước mắt, dần ổn địch lại cuộc sống…” Ngoài chương trình ý nghĩa của Tỉnh đoàn tổ chức, Hội LHPN huyện Nậm Pồ cũng kịp thời hỗ trợ hộ nghèo Si Pa Phìn 522 bộ dụng cụ lao động, gồm cuốc, xẻng cho 522 hộ nghèo. Hay mới đây nhất, dưới sự kết nối của cán bộ huyện Nậm Pồ, Câu lạc bộ Thiện nguyện “Vòng Tay Ấm” Hà Nội đã trao 532 suất quà, gồm nhu yếu phẩm cần thiết, công cụ lao động cho bà con xã Si Pa Phìn để nhanh chóng ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất sau đại dịch.  

          Cùng với nhận các nguồn hỗ trợ từ bên ngoài, chính những người dân nơi đây cũng đang giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn sau đại dịch. Bản Tân Phong - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh với 4 F0 và hàng trăm F1 phải đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất, tình làng nghĩa xóm nơi đây lại càng được thể hiện đầy ý nghĩa. Bí thư Chi bộ bản Tân Phong Lò Văn Chinh chia sẻ: Nhiều gia đình cả nhà phải đi cách ly hết; nhà cửa, gia súc, gia cầm được người thân, hàng xóm trông chừng, chăm sóc giúp. Nhờ vậy mà sau thời gian cách ly trở về không mất quá nhiều thời gian để ổn định lại cuộc sống. Không chỉ vậy, lúc đi cách ly nhiều người canh cánh nỗi lo sẽ không kịp gieo cấy vụ mùa này. Nhưng nhờ cấp ủy, chính quyền xã quan tâm, bà con làng xóm giúp đỡ nên các hộ cách ly vẫn kịp thời vụ sản xuất. Bây giờ tư tưởng bà con trong bản không còn hoang mang như mấy ngày đầu có dịch, đã yên tâm lao động sản xuất kết hợp với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

          Ông Vàng A Kỷ, Bí thư Đảng ủy xã Si Pa Phìn cho biết: Ngay sau khi được dỡ bỏ phong tỏa, xã đã có nhiều giải pháp để vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo cuộc sống của người dân, phát triển sản xuất, nhất là với các hộ dân có F0, F1. Khi còn phong tỏa, xã đã huy động các lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên hỗ trợ thu hoạch, tiêu thụ nông sản kịp thời giúp người dân. Thời điểm này, lực lượng đó lại tham gia giúp đỡ các hộ dân sản xuất kịp thời vụ. Đặc biệt là trường hợp hộ dân có nhiều F0 tại bản Long Dạo, xã đã kịp thời cử lực lượng dân quân xuống giúp đỡ gia đình gieo cấy vụ mùa. Có thể thấy rằng, đời sống người dân, các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã đang dần trở lại bình thường. Xã đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy vụ mùa Thu năm 2021. Việc cần làm hiện nay là tiếp tục đảm bảo các nguyên tắc an toàn, phòng chống dịch trong lao động sản xuất và đời sống thường nhật của người dân. Đồng thời, phát huy vai trò của các tổ giám sát cộng đồng để nắm chắc những trường hợp lao động trở về địa phương với quyết tâm không để dịch bệnh tái bùng phát tại Si Pa Phìn.

 

Mắn On
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
  • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
  • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
  • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên