•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Học tập và làm theo Bác ở trường THPT Chà Cang
  Thời gian đăng: 5/14/2020 4:13:01 PM

  Triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua những câu chuyện kể bằng hình thức sân khấu hóa, trong các chương trình phát thanh nội bộ hay tích hợp trong các giờ học hàng ngày. Cách triển khai Chỉ thị 05 ở Trường THPT Chà Cang, huyện Nậm Pồ đang đem lại những hiệu quả hết sức tích cực theo hướng nâng cao năng lực cho học sinh, đào tạo những thế hệ cán bộ con em đồng bào dân tộc thiểu số đủ đức, đủ tài cho đất nước, cho địa phương trong giai đoạn hiện nay.

  26-image001.jpg

  Một góc Trường THPT Chà Cang

  Năm học 2019-2020, Trường THPT Chà Cang có 16 lớp, 42 cán bộ, giáo viên, trong đó có 13 cán bộ, giáo viên là đảng viên. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng được nhà trường tổ chức thực hiện một cách toàn diện, gắn với các phong trào thi đua của ngành giáo dục, nhất là phong trào “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”.

  Ban Giám hiệu nhà trường xác định: Muốn xây dựng môi trường giáo dục tích cực, thì giáo viên phải gương mẫu về mọi mặt và việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những cách hoàn thiện hình tượng người thầy trước học sinh. Vì lẽ đó, ở Trường THPT Chà Cang, mỗi thầy, cô luôn là tấm gương tự học, tự rèn luyện để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ và chất lượng giảng dạy trong nhà trường. Cô giáo Hoàng Minh Phượng chia sẻ:Với cá nhân tôi là một giáo viên giảng dạy bộ môn lịch sử thì tôi nghĩ rằng việc học và làm theo Bác càng thiết thực, ý nghĩa hơn. Trong chuyên môn của mình thì tôi cố gắng tận dụng những giờ giảng và chuẩn bị làm sao hiệu quả nhất để đưa đến cho các em học sinh những kiến thức cơ bản trong bộ môn của mình, giáo dục cho học sinh lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Với đặc thù ở đây học sinh tiếp nhận kiến thức có nhiều hạn chế so với vùng khác thì chúng tôi càng nỗ lực hơn như ngoài dạy chính khóa trên lớp thì chúng tôi tăng cường bồi dưỡng thêm cho học sinh ngoài giờ, đặc biệt là trong ôn thi THPT quốc gia và ôn thi học sinh giỏi.

  27-image002.jpg

  Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống, chiếu phim lịch sử về Bác Hồ, các cuộc kháng chiến lịch sử vẻ vang của dân tộc giáo dục học sinh tinh thần yêu nước, yêu Bác Hồ vĩ đại.

  Cùng với đó, Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. Cụ thể trong đội ngũ giáo viên có 5 giáo viên có trình độ thạc sĩ, còn lại là giáo viên trình độ đại học. Nhiều giáo viên tích cực tham gia tự học, tự bồi dưỡng, tiếp thu các chuyên đề giáo dục giảng dạy, tham gia thao giảng giỏi cấp tỉnh. Riêng trong năm học 2018 - 2019, trường có 7 thầy cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Nhà trường thường xuyên chỉ đạo các tổ chuyên môn tổ chức cho cán bộ, giáo viên tham gia trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, đúc rút sáng kiến, kinh nghiệm, làm đồ dùng dạy học, nghiên cứu khoa học, xây dựng đề tài, đề án. Trong 3 năm học trở lại đây, toàn trường có tổng số 15 sáng kiến, kinh nghiệm được áp dụng vào thực tế giảng dạy mang lại hiệu quả cao. Trong đó có những sáng kiến hay trong giảng dạy như: “Các giải pháp nâng cao hiệu quả ôn thi THPT quốc gia, ôn thi học sinh giỏi năm học 2015 - 2016” của cô giáo Hoàng Minh Phượng, đã giúp cho 18 học sinh của nhà trường đạt học sinh giỏi cấp tỉnh; Sáng kiến “Nhận diện từ khóa - nâng cao chất lượng ôn thi THPT quốc gia môn Giáo dục công dân” của cô giáo Lê Thị Tươi, đã làm tăng chất lượng học của môn Giáo dục công dân từ 7’ lên 8’8. Cô giáo Lê Thị Tươi cho hay: Hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì bản thân tôi đã tham gia nhiệt tình tham gia các cuộc thi do ngành và nhà trường tổ chức. Với môn học tôi giảng dạy thì nó khô khan nên tôi đã áp dụng các biện pháp, sáng kiến để học sinh dễ hiểu hơn, dễ học hơn đối với môn Giáo dục công dân. Là giáo viên dạy môn giáo dục công dân thì bản thân tôi tự nhận thức được rằng xây dựng cho mình hình ảnh mẫu mực, chuẩn mực của người giáo viên để từ đó có thể giảng dạy các em được tốt hơn; là tấm gương để các em noi theo.

  Bên cạnh việc thi đua “Dạy tốt, học tốt”, Ban Giám hiệu nhà trường luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy năng lực của từng cán bộ, giáo viên, tổ chức tốt các hoạt động, phong trào thi đua trong nhà trường. Nhiều hoạt động ý nghĩa cho học sinh các khối lớp trong các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt đoàn, hoạt động ngoại khóa, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đền ơn đáp nghĩa; các phong trào thi đua theo chủ đề, chủ điểm, thi tài năng.v.v... để rèn luyện cho học sinh tính cách năng động, hoạt bát, hình thành những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Trong những năm học gần đây, trường đã tích cực đưa vào giảng dạy các bài học trong Bộ Tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” trong các tiết học giáo dục công dân, lồng ghép vào các hoạt động ngoài giờ lên lớp để góp phần nâng cao nhận thức, bồi dưỡng tình cảm của học sinh đối với Bác Hồ kính yêu. Qua đó, giáo dục đạo đức, tình yêu quê hương đất nước, xây dựng hoài bão, khát vọng cho thế hệ trẻ. Em Vàng Thị Trang, học sinh lớp 12c1 chia sẻ:Đối với bản thân em qua các bài giảng trên lớp và các phương tiện thông tin đại chúng thì em được biết Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta. Đặc biệt tấm gương đạo đức của Bác thì ai cũng biết nên là một học sinh thì em phải cố gắng hơn nữa không chỉ trong học tập mà phải có lối sống giản dị, tiết kiệm và cần cù hơn nữa trong học tập.

  28-image003.jpg

  Gắn việc học tập và làm theo Bác với các hoạt động ngoại khóa để học sinh tự rèn luyện, trau dồi kỹ năng, kiến thức.

  Với những cách làm hiệu quả trong việc triển khai việc học tập và làm theo Bác đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, giáo viên nhà trường, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Thành tích nổi bật phải kể đến đó là nền nếp, chất lượng các giờ học được nâng cao. Số lượng học sinh giỏi toàn diện của trường tăng dần qua các năm. Riêng năm học 2018-2019, học sinh đạt học lực giỏi chiếm hơn 8%, học lực khá chiếm trên 30%; nhà trường đứng thứ 6 trong số 39 đơn vị trường THPT trên địa bàn tỉnh ta với tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt gần 98%. Ngoài ra, nhiều học sinh đã tích cực tham gia thi giải Toán qua mạng; thi khoa học kỹ thuật, góp phần không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Thầy giáo Trần Trường Thiện, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Chà Cang cho biết: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì hằng năm nhà trường đều triển khai theo các chuyên đề khác nhau. Ngay từ đầu năm nay chi bộ nhà trường đã triển khai cho cán bộ, đảng viên thực hiện đăng kí học tập và đặc biệt là cụ thể hóa bằng các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn trong nhà trường. Chúng tôi cũng cụ thể hóa những việc làm để cán bộ, giáo viên và các em học sinh thực hiện; đặc biệt là vấn đề đoàn kết nội bộ, từ có đoàn kết thì mới thực hiện tốt những nhiệm vụ chuyên môn.

  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trường THPT Chà Cang, các cán bộ giáo viên và các em học sinh đã có nhận thức đầy đủ về một phong trào lớn. Từ đó việc học tập và làm việc theo gương Bác được thực hiện cụ thể, thường xuyên trong học tập, rèn luyện và sinh hoạt hàng ngày. Triển khai một cách bài bản, sâu sắc và toàn diện, Chỉ thị 05 đang góp phần giữ vững và ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, xứng đáng là điểm sáng trong sự nghiệp trồng người ở huyện miền núi, biên giới Nậm Pồ./.

   

  Thanh Bình
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF