Không được tổ chức đám cưới, tang lễ có trên 30 người tham dự
Thời gian đăng: 08/06/2021 03:56:04 PM

          UBND huyện Nậm Pồ vừa ban hành văn bản số 1086/UBND-YT về việc  thực hiện các nhiệm vụ sau cách ly y tế đối với xã Si Pa Phìn; tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

20.jpg

          Nội dung văn bản nêu rõ: Thực hiện Quyết định số 1029/QĐ-UBND ngày 04/6/2021 của UBND tỉnh Điện Biên, về chấm dứt hoạt động vùng cách ly y tế đối với xã Si Pa Phìn và Văn bản số 1680/UBND-KGVX ngày 04/6/2021 của UBND tỉnh Điện Biên về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. UBND huyện Nậm Pồ yêu cầu:

          1. Các cơ quan, đơn vị và UBND các xã

          Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, đặc biệt là UBND xã Si Pa Phìn sau khi hết cách ly y tế, có biện pháp thận trọng phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại bình thường, vừa bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch với sự phát triển kinh tế - xã hội; linh hoạt thực hiện mục tiêu kép phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh, hoạt động của các cơ quan hành chính trong tình hình dịch có thể bùng phát lại và kéo dài trong phạm vi trên địa bàn huyện và tỉnh; thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại nơi làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là thông điệp 5K của Bộ Y tế.

          Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được phép ra khỏi địa bàn huyện trong trường hợp cần thiết nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch.

          Các cơ quan, đơn vị: Y tế, Công an, Quân sự và các đơn vị liên quan rút toàn bộ lực lượng tại 03 chốt kiểm soát dịch đối với vùng cách ly y tế xã Si Pa Phìn, kể từ 00 giờ ngày 05/6/2021.

          2. Tiếp tục triển khai thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch như sau:

          - Tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết, như: Karaoke, mát xa, gội đầu, quán Internet, quán game, sân vận động, các tụ điểm vui chơi giải trí, quán bia hơi, cơ sở làm đẹp, phòng tập gym, chợ phiên… cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của UBND huyện. Các cơ sở tham quan, du lịch được phép mở cửa nhưng phải đảm bảo yêu cầu 5K và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

          - Đối với các cơ sở, dịch vụ ăn uống (bao gồm cả ăn sáng), các hoạt động giải khát (bao gồm cà phê, trà đá, trà chanh,…), yêu cầu chủ kinh doanh, người bán hàng chỉ được bán trong nhà, trong ki-ốt, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người, 2m giữa bàn với bàn. Nghiêm cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng phải thực hiện cam kết phòng, chống dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế như:
          - Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

          - Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; không được tổ chức các đám cưới, tang lễ có trên 30 người tham dự đến khi có thông báo tiếp theo.

          3. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện

          Chủ động theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện nói chung và xã Si Pa Phìn nói riêng, kịp thời tham mưu cho UBND huyện và Ban chỉ đạo huyện chỉ đạo và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhằm kiểm soát, ngăn chặn không để dịch bệnh tiếp tục xâm nhập và bùng phát lại trên địa bàn huyện.

          Tiếp tục thực hiện cách ly tất cả những người có nguy cơ cao, thường xuyên rà soát, kịp thời phát hiện các trường hợp bệnh để cách ly, điều trị hiệu quả theo quy định; ứng dụng công nghệ thông tin trong truy vết, khoanh vùng dập dịch.

          Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát y tế sau thời điểm chấm dứt hoạt động vùng cách ly y tế đối với xã Si Pa Phìn, đặc biệt là các trường hợp F1, F2 sau khi kết thúc cách ly y tế theo quy định; giám sát chặt chẽ các trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

          Hướng dẫn việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch sau thời điểm chấm dứt hoạt động vùng cách ly, các trường hợp hoàn thành cách ly trở về địa bàn, ưu tiên tập trung đối với xã Si Pa Phìn.

          4. Công an huyện

          Chỉ đạo các bộ phận liên quan và Công an xã Si Pa Phìn nắm chắc tình hình dịch bệnh; tiếp tục rà soát các trường hợp đi từ các tỉnh, thành phố về địa phương, đặc biệt là các địa bàn đang có dịch, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
          Kịp thời có phương án xử lý đối với các trường hợp không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch sau thời điểm chấm dứt hoạt động vùng cách ly, các trường hợp hoàn thành cách ly về địa bàn.

          5. Ban Chỉ huy Quân sự huyện

          Quản lý hoạt động và chỉ đạo việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

          Phối hợp với các đơn vị liên quan bảo đảm an ninh, trật tự, không để xảy ra tình trạng trốn cách ly tại các khu cách ly tập trung.

          6. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình huyện

          Tiếp tục tuyên truyền các quy định về phòng, chống dịch; cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin diễn biến về tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước, trên địa bàn tỉnh và địa bàn huyện để người dân hiểu rõ về tình hình dịch Covid-19, qua đó nhằm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

          Tuyên truyền việc tuân thủ, thực hiện triệt để thông điệp 5K và thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế.

          7. Các Đồn Biên phòng trên địa bàn

          Tiếp tục triển khai hoạt động kiểm soát tình hình dịch bệnh tại khu vực biên giới, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn, đặc biệt là tại địa bàn xã Si Pa Phìn.

          8. UBND các xã

          Chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã, các ban, ngành, đoàn thể xã phối hợp với các ngành Y tế, Công an, Quân sự, Biên phòng và các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; giám sát chặt chẽ tại các dự án, công trường, cơ sở sản xuất, kinh doanh và yêu cầu ngừng sản xuất, kinh doanh nếu cơ sở không đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.

          Phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện triệt để các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, luôn sẵn sàng, chủ động ứng phó với diễn biến của dịch bệnh và triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

          Ngoài các nhiệm vụ trên, xã Si Pa Phìn cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

          - Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp từ nước ngoài và vùng đang có dịch trở về địa bàn.

          - Chỉ đạo các Tổ phòng, chống dịch Covid cộng đồng phát huy vai trò trong việc giám sát, phát hiện các trường hợp nhập cảnh, trở về từ vùng dịch, các trường hợp có các biểu hiện viêm đường hô hấp, báo cáo kịp thời cho cơ quan y tế gần nhất.

          - Hướng dẫn người dân trên địa bàn tham gia lao động sản xuất sau thời gian cách ly vùng nhưng phải đảm bảo việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

          Nhận được Văn bản này, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã nghiêm túc phối hợp triển khai thực hiện, đảm bảo nội dung, yêu cầu./.

 

Mạnh Kỳ
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
  • Địa chỉ: Đang cập nhật
  • Điện thoại: Đang cập nhật - Email: Đang cập nhật
  • Đang cập nhật
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên