Lễ công bố, trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề làm giày thêu của người Xạ Phang
Thời gian đăng: 13/11/2021 09:38:43 AM

           Tối 11/11, tại bản Thèn Pả (xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên), UBND huyện Mường Chà phối hợp với chính quyền xã Sa Lông tổ chức lễ công bố, trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm giày thêu của người Xạ Phang”, thuộc loại hình tri thức dân gian đối với nghề làm giày của cộng đồng dân tộc người Xạ Phang, sinh sống tại các xã Tả Sìn Thàng, Lao Xả Phình (huyện Tủa Chùa), xã Huổi Lèng, Sa Lông (huyện Mường Chà) và xã Phìn Hồ, (huyện Nậm Pồ), tỉnh Điện Biên.

           Dự lễ công bố, trao chứng nhận có đồng chí Nguyễn Minh Phú, TUV- Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Trần Cao Cường, TUV - Bí thư huyện uỷ huyện Mường Chà; đại diện một số Ban, ngành đoàn thể tỉnh; các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Mường Chà; một số phòng nghiệp vụ Sở VHTTDL và đông đảo bà con  dân bản xã Thèn Pả, xã Sa Lông, huyện Mường Chà.

           Dân tộc Xạ Phang có dân số khoảng trên 2.000 người, cư trú thành bản, theo dòng họ ở các huyện Mường Chà, Nậm Pồ, Tủa Chùa. Từ xưa đến nay, đồng bào Xạ Phang vẫn gìn giữ, bảo lưu được nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc trong lao động, sinh hoạt hàng ngày, trong đó nghề làm giày thêu là một điển hình. Giày của người Xạ Phang có nhiều loại để phân biệt giới tính, độ tuổi và mục đích sử dụng hàng ngày cũng như trong những sự kiện trọng đại của lễ tục vòng đời. Mỗi loại đều có kiểu dáng, màu sắc, họa tiết riêng trên các bộ phận cấu thành của chiếc giày. Đôi giày của người Xạ Phang do những người phụ nữ tự khâu, thêu cho các thành viên trong gia đình sử dụng và tích lũy dùng dần. Để hoàn thiện một đôi giày thêu, người phụ nữ Xạ Phang phải mất khoảng thời gian từ 10 - 12 ngày.

          Để làm được một đôi giày thêu tốt, phải trải qua nhiều công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, lựa chọn kiểu giày phù hợp với đối tượng sử dụng để cắt và khâu đế giày, tạo hình hoa văn, thêu hoa văn trên thân giày, khâu ráp thân giày, quai giày với đế để hoàn chỉnh giày. Việc chế tác và thêu các họa tiết hoa văn sặc sỡ, độc đáo thể hiện sự tinh tế, bàn tay khéo léo, tư duy thẩm mỹ sáng tạo của người phụ nữ Xạ Phang. Mỗi đôi giày hoàn thiện đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật, trong đó ẩn chứa tình cảm, tâm tư và những ước mơ, hy vọng của người tạo ra giày; đồng thời thể hiện sự tự tin, lạc quan, luôn hướng tới những niềm vui, những điều may mắn trong cuộc sống.

          Với giá trị tiêu biểu, nghề làm giày thêu của người Xạ Phang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 829/QĐ-BVHTTDL ngày 9/3/2021. Như vậy, đến nay tỉnh Điện Biên đã có 12 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là tiền đề phát huy giá trị di sản văn hoá gắn với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá mới, xây dựng nông thôn mới. Trong xu thế hội nhập phát triển, đời sống không ngừng nâng cao, nghề truyền thống không chỉ trong phạm vi bản làng, một xã, mà hướng tới thị trường, tạo thu nhập và việc làm cho nhân dân thông qua các di sản./.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

50.jpg

Đại biểu dự lễ công bố và trao chứng nhận di sản

52.jpg

Đ/c Nguyễn Hoàng Hiệp, PGĐ Sở VHTTDL phát biểu tại Lễ công bố di sản

53.jpg

Thừa uỷ quyền Bộ VHTTDL, Đ/c Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở VHTTDL trao chứng nhận DSVHPVTQG cho huyện Mường Chà và Nậm Pồ

54.jpg

Chương trình văn nghệ tại buổi Lễ

 

 

Nguồn: http://svhttdldienbien.gov.vn
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên