MTTQ huyện Nậm Pồ Trao sinh kế để hộ nghèo vươn lên
Thời gian đăng: 03/08/2021 09:54:58 PM

           Thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” và Chương trình Mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nậm Pồ đã triển khai hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo phát triển chăn nuôi trâu, bò sinh sản theo hình thức luân chuyển với tổng số tiền 100 triệu đồng. Số hộ nghèo được hỗ trợ tuy chưa nhiều, nhưng với mỗi người được thụ hưởng thì lại vô cùng ý nghĩa; bởi đó là cơ hội, là điểm tựa để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

04.jpg

Đối tượng được trao sinh kế là những hộ nghèo được Ban Công tác Mặt trận bản bình xét, MTTQ xã lựa chọn thuộc danh sách các hộ nghèo, có nguyện vong được nuôi trâu, bò sinh sản

          Đến thăm gia đình ông Lò Quản Vần là một trong những hộ nghèo ở bản Đề Pua, xã Phìn Hồ, kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào mấy mảnh nương bạc màu. Năm 2018, qua bình xét, ông Vần được hỗ trợ 20 triệu đồng để mua trâu sinh sản. Sau 3 năm, nhờ vào sự chăm chỉ và được cán bộ xã tập huấn về công tác chăn nuôi, gia đình ông Vần đã nhân số trâu lên được 2 con. Đây là tài sản lớn giúp gia đình ông thoát nghèo, điều mà trước kia ông Vần chưa từng nghĩ tới. Ông Vần cho biết: “Tôi thấy việc hỗ trợ mua trâu sinh sản cho các hộ nghèo rất hiệu quả để hộ dân chúng tôi được hưởng lợi. Gia đình tôi thì thoát được nghèo rồi nhưng ở bản thì còn nhiều hộ nghèo lắm, tôi mong là thời gian tới MTTQ huyện tiếp tục có nguồn vốn hỗ trợ để các hộ nghèo khác được vay để mua trâu, bò về nuôi để phát triển kinh tế”.

         Cũng từ 20 triệu được hỗ trợ mua trâu, bò sinh sản theo hình thức luận chuyển từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, gia đình ông Vàng A Ký ở bản Đệ Tinh, xã Phìn Hồ đã mua 1 con trâu sinh sản. Sau khi được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại, ông Ký đã rất chăm chút cho con Trâu giống của gia đình. Sau 3 năm, ông Ký đã nhân số trâu của gia đình mình lên 3 con, gia đình ông đã từng bước ổn định cuộc sống. Ông Ký chia sẻ: “Gia đình tôi 3 năm chăn nuôi trâu đã đẻ được 2 con, tôi chuẩn bị bán 1 con để mua cái xe máy mới, còn 1 con thì để nuôi. Tôi rất là cảm ơn và mong làm sao Đảng, Nhà nước tạo điều kiện hơn nữa đối với người dân chúng tôi”.

         Với phương châm hỗ trợ trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương; trước đó Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức khảo sát cụ thể nhu cầu, nguyện vọng của người dân các xã được hỗ trợ để thực hiện. Theo đó, mỗi hộ nghèo được hỗ trợ mua 1 con trâu hoặc bò sinh sản trị giá 20 triệu đồng và được hỗ trợ nuôi trong 3 năm. Hết thời hạn 3 năm, các hộ có nghĩa vụ hoàn trả lại số vốn được hỗ trợ để luân chuyển. Tiếp tục như vậy, sau 3 năm lại luân chuyển cho hộ nghèo khác. Ngoài số tiền hỗ trợ trên, các hộ có thể đối ứng thêm để mua con giống to hơn hoặc mua 2 con.

         Ông Thào Nhè Cáng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Thực hiện kế hoạch và hướng dẫn của tỉnh về việc hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo chăn nuôi trâu, bò sinh sản (luân chuyển); Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã ban hành Kế hoạch, hướng dẫn triển khai đến các xã, Ban công tác Mặt trận các bản, khu dân cư để lựa chọn, bình xét các hộ nghèo có nguyện vọng được nhận nuôi trâu, bò sinh sản và đáp ứng được các điều kiện, yêu cầu đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững. Năm 2018, MTTQ huyện hỗ trợ cho 05 hộ nghèo (mỗi hộ 20 triệu đồng) chăn nuôi trâu sinh kế tại bản Đề Pua, xã Phìn Hồ. Hiện nay, số trâu giống đã sinh sản được 7 con nghé (trong đó có 04 con còn sống, 03 con chết do dịch bệnh).

         Sau 3 năm triển khai, kết thúc giai đoạn 1, Ủy ban MTTQ VN huyện đã tổ chức lồng ghép đánh giá kết quả thực hiện và rút kinh nghiệm ở Hội nghị sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm 2021; đồng thời xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức triển khai tới cơ sở tiếp tục thực hiện giai đoạn 2. Qua kết quả bình xét, từ nguồn vốn thu hồi giai đoạn 1 là 100 triệu đồng, Uỷ ban MTTQVN huyện đã hỗ trợ cho 5 hộ nghèo khác ở bản Đề Pua, xã Phìn Hồ (mỗi hộ 20 triệu đồng) để mua 1 con trâu, 6 con bò sinh sản (trong đó có 2 hộ đối ứng thêm tiền để mua chung 3 con bò).

05.jpg

Đ.c Thào Nhè Cáng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện (ngoài cùng bên phải) trao 20 triệu đồng hỗ trợ mua bò sinh sản cho gia đình anh Ly Lồ Phìn, bản Đề Pua, xã Phìn Hồ từ nguồn vốn thu hồi của giai đoạn 1

         Nói về ý nghĩa của việc chăn nuôi trâu, bò sinh sản theo hình thức luân chuyển giữa các hộ nghèo, ông Thào Nhè Cáng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Hình thức chăn nuôi luân chuyển vừa tạo động lực để mua con giống cho các hộ nghèo sau đó sinh sôi phát triển, tăng thu nhập cho người nghèo, song cũng gắn trách nhiệm giữa các hộ nghèo để chăm sóc, nuôi dưỡng vật nuôi cho tốt để luân chuyển; bên cạnh đó, việc luận chuyển giữa các hộ nghèo sau 3 năm cũng tăng thêm tình đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi giữa các hộ nghèo.

          Thực tế cho thấy, không chỉ với người nghèo ở xã Phìn Hồ mà với người nghèo trên địa bàn huyện thì nhu cầu được trợ lực để phát triển kinh tế, hướng dẫn làm ăn là rất lớn. Nhận thức rõ điều đó, không chỉ trực tiếp hỗ trợ bằng hiện vật giúp người nghèo vơi bớt khó khăn, MTTQ huyện cũng đã tích cực phối hợp với các phòng, ban, ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người nghèo phát triển kinh tế; nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi; cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo giúp đỡ giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

         Trong giai đoạn tiếp theo, để tiếp tục có thêm nguồn lực chăm lo cho người nghèo, Ủy ban MTTQ huyện tiếp tục huy động, vận động nguồn lực của cơ quan, đơn vị; đồng thời tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện chung tay góp sức hỗ trợ để giúp người nghèo giảm nghèo, thoát nghèo bền vững. Phấn đấu hết năm 2021, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện (theo chuẩn nghèo đa chiều) xuống dưới 47,74%./.

                                                                                                                                                                      

Vi Minh
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
  • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
  • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
  • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên