Nà Hỳ tập trung gieo trồng cây màu vụ đông năm 2022
Thời gian đăng: 10/11/2022 02:11:07 PM

         Mấy năm gần đây, vụ đông đã trở thành vụ sản xuất không thể thiếu của nhiều nông dân trên địa bàn huyện Nậm Pồ nói chung và xã Nà Hỳ nói riêng. Cùng với vụ chính, vụ đông đã góp phần giúp người nông dân nâng cao thu nhập trang trải cuộc sống. Vì vậy, ngay sau khi thu hoạch xong lúa vụ Mùa, nông dân xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ đang tích cực tập trung làm đất gieo trồng cây màu vụ đông trên đất ruộng 1 vụ.

73.jpg

Cán bộ xã hướng dẫn chị Dì Thị Phương, bản Nà Hỳ 2, xã Nà Hỳ cách chăm sóc, phòng trừ bệnh cho các loại rau màu vụ đông của gia đình

          Cùng với bà con nông dân trên địa bàn toàn huyện đang làm đất gieo trồng cây màu vụ đông, những ngày này, trên cánh đồng xã Nà Hỳ, nông dân các bản Nà Hỳ 1, 2, 3 đang tích cực khẩn trương làm đất gieo trồng vụ đông cho kịp thời vụ, trong đó chủ yếu là cây ngô, lạc, rau... với không khí lao động rất khẩn trương. Nhiều nơi bà con vẫn đang phát rạ, làm đất nhưng cũng có nơi trồng sớm, cây ngô đã lên cao với 4 đến 6 lá. Cũng như nhiều hộ gia đình, trên cánh đồng Nà Hỳ, ngay sau khi thu hoạch lúa Mùa, gia đình chị Thùng Thị Vân, bản Nà Hỳ 2, xã Nà Hỳ đang đất và gieo tỏi vụ đông. Chị Vân cho biết: Nay năm gia đình chị trồng với diện tích hơn 3.000m2 đất ruộng bao gồm cây ngô, lạc, ngoài ra gia đình chị cũng trồng thí điểm 100m2 giống tỏi để phục vụ gia đình. Diện tích gieo trồng vụ đông năm nay của gia đình chị tăng so với mọi năm.

 74.jpg

Nông dân Nà Hỳ làm đất gieo trồng cây màu vụ đông

         Cách đó không xa, gia đình anh Khoàng Văn Mảng cũng đang tích cực làm đất, xuống giống vụ ngô mới. Anh Mảng chia sẻ: Nếu chỉ dựa vào mấy trăm mét vuông ruộng thì không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, để góp phần phục vụ, trang trải cuộc sống gia đình. Mọi năm, gia đình anh gieo trồng chủ yếu là giống ngô địa phương, năng suất thấp, năm nay anh quyết định đầu tư mua giống ngô lai để trồng xen canh giữa ngô, lạc, rau các loại để vừa phục vụ gia đình vừa mang ra chợ bán góp phần tăng thêm thu nhập, đồng thời tận dụng phụ phẩm để làm thức ăn cho gia súc. Diện tích gieo trồng vụ đông năm nay của gia đình hơn 1.500m2.

          Song song với nhiều hộ gia đình đang tích cực làm đất gieo trồng cây ngô, lạc... thì gia đình chị Dì Thị Phương, bản Nà Hỳ 2 cũng đang khẩn trương làm đất gieo trồng rau vụ đông. Chị Phươngchia sẻ: Năm nay, sẽ tận dụng tất cả các diện tích đất của gia đình vào gieo trồng các loại rau với diện tích hơn 1000m2 để phục vụ gia đình và kinh doanh. Đồng thời, gia đình kinh doanh quán phở, do đó năm nay gia đình chị gieo trồng vụ động chủ yếu là các loại rau để phục vụ cho việc kinh doanh.

          Cây trồng vụ đông xã Nà Hỳ tập trung chủ yếu tại khu vực 3 bản Nà Hỳ 1, 2, 3 nơi có bãi canh tác gần bờ suối, độ ẩm cao. Theo ước tính, diện tích sản xuất cây trồng vụ đông trên địa bàn xã Nà Hỳ gần 40ha. Vụ đông năm nay, diện tích tăng hơn so với mọi năm, hầu hết những chân ruộng 1 vụ đều được bà con tận dụng để sản xuất. Hiện nay gieo trồng trên toàn xã đạt trên 95%. Ông Sùng A Sình, Phó Chủ tịch UBND xã Nà Hỳ cho biết: Để đảm bảo cây trồng vụ đông hiệu quả, năng suất cao, cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm sắt sao, tích cực tuyên truyền, vận động người dân tập trung cày bừa, làm đất gieo trồng vụ đông, cử cán bộ chuyên môn thường xuyên xuống đồng trực hướng dẫn các quy trình trồng, chăm sóc cho cây trồng.

          Thực tế cho thấy, trồng cây màu vụ đông đã đem lại nguồn thu đáng kể cho người dân các bản. Bởi vậy, chính quyền xã Nà Hỳ đẩy mạnh tuyên truyền kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2022 và hiệu quả kinh tế mà các loại cây trồng vụ đông mang lại đến người dân các bản biết và tham gia mở rộng diện tích, có thêm nguồn thu cho người dân./.

Giàng Blà
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên