Nậm Pồ: Quan tâm chăm sóc người có công
Thời gian đăng: 26/07/2021 04:42:38 PM

           Đảm bảo chính sách, chăm lo đời sống người có công với cách mạng luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Pồ quan tâm, chỉ đạo các cơ sở, các xã thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Huyện luôn xác định đây là việc làm trên tinh thần trách nhiệm, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân sự đóng góp của những người có công với sự nghiệp giải phóng và bảo vệ Tổ quốc.

70.jpg

Ông Lê Khánh Hòa, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thăm các gia đình chính sách tại xã Chà Nưa

          Đến thăm thương binh Lò Văn Ơn, ở bản Mới 1, xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, năm nay 76 tuổi, ông tham gia cách mạng thời kỳ chống Mỹ vào năm 1965 tại C34 Tỉnh Đội Lai Châu, đến năm 1967 ông bị thương tật 41% ở chân do trúng quả lựu đạn tại huyện Phong Sa Ly – Nước CHDCND Lào. Với cấp bậc binh nhất chiến sỹ, trở về quê hương, ông luôn nhận được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp. Thương binh Lò Văn Ơn cho biết: Thương binh Khoàng Văn Xóm cho biết: Ngoài chế độ được hưởng hàng tháng. Vào các ngày lễ, tết, kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ, cấp ủy, chính quyền đều đến thăm hỏi và tặng quà động viên gia đình tôi. Sự động viên đó đã phần nào bù đắp những mất mát, hy sinh, giúp chúng tôi có thêm động lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

71.jpg

Ông Bùi Văn Luyện, PBT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện gặp gỡ, tặng quà các gia đình chính sách xã Si Pa Phìn

           Toàn huyện Nậm Pồ hiện có 37 gia đình chính sách, người có công, trong đó 6 thương binh, 5 bệnh binh, 1 anh hùng lực lượng vũ trang, 1 công an nhân dân, 24 gia đình liệt sỹ… Hàng năm, các cơ quan, ban ngành, tổ chức đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách nhân ngày 27/7 và ngày lễ, tết... Cùng với đó, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện huy động được gần 400 triệu đồng hỗ trợ người có công đi điều dưỡng tại tỉnh, thăm hỏi người có công lúc ốm đau, thăm viếng người có công và thân nhân người có công qua đời. Một năm qua (từ tháng 7/2020 – 7/2021), Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” huyện đã vận động được gần 12 triệu đồng; hỗ trợ 2 lượt người có công đi điều dưỡng tại Trung tâm Tiếp đón thân nhân liệt sĩ và Điều dưỡng người có công tỉnh, thăm hỏi 3 người có công ốm đau… Từ khi thành lập huyện đến nay, đã có 45 hộ gia đình người có công được hỗ trợ về nhà ở từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau, trong đó xây mới 7 nhà, sửa chữa 38 nhà với tổng kinh phí 1 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ kinh phí mai táng cho gia đình người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn; tặng sổ tiết kiệm cho gia đình người có công hoàn cảnh khó khăn… Dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sỹ năm nay, huyện Nậm Pồ đã trích hơn 10,5 triệu đồng thăm hỏi, động viên 35 gia đình chính sách; đồng thời, tiếp nhận và trao 35 suất quà của Chủ tịch nước, tiếp nhận 3 suất quà của tỉnh trao tặng các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

           Ông Nguyễn Xuân Thuận, HUV, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Theo kế hoạch UBND huyện phân công các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí trong Ban Thường vụ phụ trách trực tiếp các xã đến từng hộ gia đình động viên, thăm hỏi từng thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ. Để làm sao các gia đình chính sách, người có công với cách  mạng vận động con cháu tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước. Vận động con cháu đi học, góp phần xây dựng huyện ngày càng phát triển.

72.jpg

Ông Nguyễn Xuân Thuận thăm, HUV, Phó chủ tịch UBND huyện động viên thương binh Lò Văn Ơn, bản Mới, xã Chà Cang

           Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, (27/7/1947- 27/7/2021), Các tổ chức chính trị xã hội huyện đến cơ sở cũng có nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Theo đó,  huyện đoàn Nậm Pồ huy động đoàn viên thanh niên tổ chức thắp nến tri ân tại Bia tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ thuộc xã Nà Hỳ và tổ chức thăm hỏi tặng quà 5 gia đình chính sách. Công đoàn cơ sở Trung tâm văn hóa truyền thanh truyền hình huyện tham gia buổi lao động và trao xuất quà 400 nghìn đồng giúp đỡ gia đình thương binh ông Lò Văn Ơn ở bản Mới, xã Cang. Ban chỉ huy quân sự huyện tổ chức  thăm và trao tặng 01 xuất quà của Bộ Quốc phòng và 02 xuất quà của Bộ Tư lệnh Quân khu 2 mỗi xuất trị giá  1 triệu đồng cho 3 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nà Bủng, Chà Nưa, Si Pa Phìn. Đồn biên phòng Nà Hỳ thăm hỏi, trao tặng 5 xuất quà cho 5 hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã đơn vị đóng quân…

73.jpg

Ông Hạng Nhè Ly, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Đơn vị lực lượng vũ trang thăm, tặng quà chính sách xã Nà Hỳ

         Xác định thực hiện chính sách, chăm lo đời sống người có công là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, các xã trên địa bàn huyện Nậm Pồ thường xuyên quan tâm đến các hộ gia đình chính sách, người có công bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Ngoài thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, các xã trong huyện đã huy động nhân lực giúp 345 ngày công lao động hỗ trợ gia đình chính sách lấy củi, làm nương, dọn vệ sinh nhà ở, quét dọn nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sĩ… Tiêu biểu trong phong trào này là các xã: Nà Bủng, Pa Tần, Chà Cang, Chà Nưa, Nà Khoa, Si Pa Phìn, Nà Hỳ. Bà Lang Thị Nương, Phó Chủ tịch UBND xã Nà Hỳ cho biết: Các đoàn thể xã luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là những nội dung mới ban hành liên quan đến đối tượng chính sách; thực hiện chi trả đúng, đủ, chu đáo, kịp thời, chính xác chế độ cho người có công. Các ngày lễ, tết, kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ xã đều đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách. Ngoài ra, vận động các ban, ngành, đoàn thể xã và người dân trên địa bàn góp ngày công giúp các hộ gia đình chính sách làm công việc thường ngày, sửa chữa nhà ở…

74.jpg

Công đoàn Trung tâm VH-TT-TH huyện hỗ trợ ngày công và trao quà động thương bình Lò Văn Ơn xã Chà Cang

          Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa, huy động nhiều hơn các nguồn lực xã hội hỗ trợ các gia đình chính sách còn khó khăn về đời sống và nhà ở. Huyện phấn đấu  100% hộ gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng có mức sống trung bình trở lên; 100% hộ gia đình có nhu cầu sửa chữa nhà ở được hỗ trợ. Phối hợp với các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời, không để xảy ra sai sót các chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng./.

 

Mắn On
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
  • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
  • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
  • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên