Nậm Pồ: Triển khai các phương án phòng, chống dịch trong dịp Tết nguyên đán 2022
Thời gian đăng: 07/01/2022 09:59:55 PM

 

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid -19 trong cả nước và nguy cơ bùng dịch trên địa bàn toàn tỉnh, chiều ngày 6/1/2022, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 huyện Nậm Pồ tổ chức họp trực tuyến, kết nối với 15 điểm cầu các xã, cấp tốc triển khai các biện pháp giữ vững sự ổn định, đảm bảo an toàn cho nhân dân đón Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Đồng chí Lê Khánh Hòa, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống Covid -19 huyện chủ trì.

image001.jpg

Đồng chí Bí thư Huyện ủy điều hành cuộc họp tại điểm cầu Phòng họp Huyện ủy

Theo báo cáo Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch bệnh covid -19 huyện Nậm Pồ, trong những ngày đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều ca nhiễm là người trở về từ ngoại tỉnh. Cụ thể từ 1/1/2022, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 138 ca nhiễm, trong đó tại huyện Nậm Pồ có 10 ca mắc là công dân từ các địa phương khác trở về địa bàn huyện. Tuy dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, nhưng hiện nay có 1.956 người người đi học tập, làm ăn ngoài địa bàn huyện, dự kiến nhiều người sẽ trở về trong thời gian từ giờ đến Tết Nguyên đán năm 2022, nếu không kiểm soát tốt rất dễ xảy ra dịch và khó kiểm soát trong cộng đồng.

Trước tình hình đó, huyện Nậm Pồ đang cấp tốc, triển khai, bàn các biện pháp, giải pháp phòng dịch. Từ nay đến Tết Nguyên đán, kích hoạt thêm 3 khu cách ly tập trung; kích hoạt 02 cơ sở điều trị F0 tại Phòng khám đa khoa khu vực Si Pa Phìn và Phòng khám đa khoa khu vực Ba Chà; Tiếp tục vận động thu đối với người cách ly nhưng giảm mức thu hoặc xin kinh phí hỗ trợ từ Mặt trận Tổ quốc, xã hội hóa, từ thiện. Đối với các khu cách ly tạm thời tại xã, bản: Cử lực lượng tại bản phối hợp với hộ gia đình có thể vận động người cách ly đóng góp kinh phí hoặc yêu cầu gia đình đóng góp gạo, rau hoặc gia đình có thể mang đồ ăn đến cho cá nhân…

image002.jpg

Đồng chí Trưởng Công an huyện đề xuất các giải pháp quản lý công dân ra, vào địa bàn

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy, UBND các xã đã tập trung thảo luận các giải pháp, chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận, quản lý người về địa bàn xã. Ban chỉ huy huyện chỉ đạo UBND các xã rà soát chi tiết số lượng, chất lượng các phòng cách ly có thể ở để đảm bảo các điều kiện cách ly tốt nhất cho người dân; đảm bảo đủ phòng cách ly tương ứng với số người có nhu cầu về từ nay đến Tết Nguyên đán; các xã cử lực lượng trực 24/24 từ nay đến Tết, liên lạc với người lao động vắng mặt để nắm bắt thông tin, phối hợp chặt chẽ với Tổ chốt để đón người về địa bàn xã. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, phương tiện cho việc đưa đón người về địa bàn; thành lập các lực lượng, các tổ, nhóm để quản lý, theo dõi người cách ly tại xã, tại bản, tại gia đình (lực lượng gồm: Tổ COVID cộng đồng, Tổ dân vận cơ sở, Đoàn thanh niên, Phụ nữ,…).

Đồng thời, đẩy nhanh bao phủ vắc xin theo kế hoạch: tiêm vét mũi 1 cho 04 xã có tỷ lệ tiêm mũi 1 thấp: Na Cô Sa (85%), Nà Bủng (84%), Nậm Nhừ (87%), Nà Khoa (90%). Trung tâm Y tế huyện phối hợp với 04 xã trên để xây dựng kế hoạch chi tiết xuống tận bản, chủ động lực lượng, phương tiện, vật tư để đảm bảo mỗi bản có 01 tổ tiêm theo quy định. Ban Chỉ đạo, trung tâm Chỉ huy huyện sẽ cử đoàn công tác, dự kiến 10 người xuống trực tiếp chỉ đạo, tuyên truyền triển khai công tác tiêm vắc xin tại các bản.

Kết luận tại cuộc họp trực tuyến, đồng chí Bí thư Huyện ủy cho rằng: Hiện nay nhiều địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch còn chưa quyết liệt, nhất là trong triển khai tiêm vắc xin, làm lán cách ly chưa đảm bảo chất lượng… Đồng chí đề nghị: Từ nay đến Tết Nguyên đán, Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy huyện, các xã, lực lượng Công an, Biên phòng, Y tế tập trung làm tốt công tác quản lý người ra vào địa bàn, ngay trong tuần này tổng hợp danh sách tất cả công dân vắng địa bàn, đang ở đâu. Có phương án đưa công dân về địa bàn, khi công dân trở về bố trí xét nghiệm để phát hiện nhanh các ca nhiễm. Gia cố lại các lán trại, vận động người dân, gia đình cung cấp thực phẩm cho các đối tượng cách ly tạm thời; phát huy tối đa chức năng, nhiệm vụ của các tổ Covid cộng đồng; quản lý công dân cách ly 24/24. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện về vật chất, giường, chăn màn, đảm bảo ăn uống cho người dân, có phương án trong trường hợp các khu cách ly quá tải, thì thiết lập thêm các khu cách ly tại các xã cũng như xem xét phương án cách ly tại nhà. Trung tâm y tế huyện nâng công suất điều trị tại các khu cách ly, tham mưu mua sắm thêm trang bị thiết bị. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt 5K, tham gia tiêm phòng vắc xin. Từng đồng chí Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy nêu cao vai trò, trách nhiệm; cập nhật thông tin, báo cáo thường xuyên về tình hình người ra vào địa bàn, khu cách ly. Đặc biệt, năm nay xác định tư tưởng vì nỗ lực phòng chống dịch, mà một số lực lượng có thể không được ăn tết một cách trọn vẹn nhất như sự mong đợi của mọi người…

 

 

 Mắn On
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
  • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
  • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
  • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên