•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Nậm Pồ chờ cấp kinh phí để thực hiện gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ
  Thời gian đăng: 6/12/2020 1:43:15 PM

  Trong triển khai chính sách hỗ trợ khắc phục đại dịch Covid-19 theo gói 62 nghìn tỷ tại Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Chính phủ, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã chi trả tiền hỗ trợ từ tháng 4. Tuy nhiên, huyện Nậm Pồ mới bắt tay vào triển khai gói hỗ trợ này từ đầu tháng 5. Cho đến ngày 29/5/2020, những đồng tiền hỗ trợ đầu tiên đã được chi trả đến tay 2 đối tượng: chính sách và bảo trợ xã hội. Tuy nhiên, số đối tượng thụ hưởng nhiều nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo thì chưa được hỗ trợ, do huyện không có kinh phí mà phải chờ cấp trên cấp.

  Tại xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ vào ngày 29/5 vừa qua đã diễn ra buổi chi trả tiền đầu tiên sau gần chưa đầy 1 tháng huyện Nậm Pồ triển khai kế hoạch hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19. Trong đợt chi trả đầu tiên này, huyện mới thực hiện chi trả cho 2 đối tượng: Người có công và đối tượng Bảo trợ xã hội. Với xã Phìn Hồ, không có đối tượng người có công được thụ hưởng nên chỉ chi trả duy nhất cho đối tượng Bảo trợ xã hội. Theo chính sách, mỗi người được hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng, được hỗ trợ trong 3 tháng và chi trả trong một lần. Do đó, tại lần nhận tiền này, mỗi đối tượng thụ hưởng được nhận 1 triệu 500 nghìn đồng. Mặc dù không phải là số tiền lớn nhưng cũng đã giúp các hộ khắc phục được phần nào những khó khăn trước mắt trong đời sống sinh hoạt và sản xuất.Bà Ly Sui Xến, Bản Đề Bua - xã Phìn Hồ phấn khởi chia sẻ:Nhà tôi có 4 người bị khuyết tật. Hôm nay có cán bộ gọi đến lấy tiền hỗ trợ Covid, nhà tôi được 6 triệu. Số tiền này tôi đem về chi tiêu, xong rồi mua thêm con lợn về nuôi để sau này có thêm tiền cho các cháu ăn uống, sinh hoạt và học hành. Gia đình cũng khó khăn lắm. Nếu không có hỗ trợ thì không biết bao giờ mới làm được bằng này tiền. Rất cảm ơn nhà nước đã hỗ trợ.

  121.jpg

  Đợt chi trả đầu tiên tại xã Phìn Hồ cho đối tượng bảo trợ xã hội

  Cùng với việc chi trả ở xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ cũng đồng loạt tiến hành chi trả ở các xã khác trên địa bàn toàn huyện. Thông qua dịch vụ bưu chính, số tiền hỗ trợ đã nhanh chóng được chi trả đến tay các đối tượng thụ hưởng. Toàn huyện Nậm Pồ có  858 trường hợp là người có công và đối tượng Bảo trợ xã hội được thụ hưởng theo chính sách này, trong đó người có công là 21 trường hợp, đối tượng Bảo trợ xã hội là 837 trường hợp. Tổng số tiền hỗ trợ cho cả 2 đối tượng nêu trên là gần 1 tỷ 283 triệu đồng.

  So với nhiều tỉnh, thành trong cả nước, cuối tháng 5, những đối tượng đầu tiên của huyện Nậm Pồ được nhận tiền hỗ trợ khắc phục Covid-19 không còn là sớm. Nhưng với huyện Nậm Pồ đã thực hiện nhanh nhất có thể. Bởi ngày 3/5/2020, huyện mới nhận được kế hoạch 1251 của UBND tỉnh về việc: Thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Sau đó, đến ngày 7/5/2020, UBND huyện mới có thể ban hành Kế hoạch triển khai chính sách này trên địa bàn huyện. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 20 ngày, huyện Nậm Pồ đã chi trả được tiền hỗ trợ cho những đối tượng thụ hưởng đầu tiên.Ông Trần Văn Vũ, Trưởng phòng Lao động thương binh và xã hội huyện cho biết:Trên cơ sở kế hoạch, hướng dẫn của huyện cũng đã tổ chức thành lập Ban chỉ đạo của cấp xã. Xây dựng kế hoạch triển khai rà soát ở các xã và tổ chức phân công nhiệm vụ cho các công chức xã đi rà soát từng hộ. Đến nay, về các đối tượng thì có 4 đối tượng đã được hoàn thành và huyện đã làm tờ trình lên UBND tỉnh, trong đó có 2 đối tượng là Bảo trợ xã hội và người có công huyện cũng đã tiến hành chi trả xong.

  131.jpg

  Nậm Pồ đã họp ban chỉ đạo triển khai ngay chính sách hỗ trợ Covid - 19 ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của tỉnh.

  Để việc triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn, huyện Nậm Pồ cũng xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, UBND các xã và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện phải đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng và không để trục lợi chính sách. Do đó, trong quá trình thực hiện, mỗi tổ chức, cá nhân được giao thực hiện nhiệm vụ đều đề cao trách nhiệm và thực hiện nhiệm vụ theo hướng dẫn.  Bà Quàng Thị Dung, Công chức Văn hóa xã Nà Hỳ - Nậm Pồ cho biết: Trước khi rà soát thì chúng tôi cũng thống kê tất cả số hộ, số khẩu của hộ nghèo, hộ cận nghèo và lập danh sách, phát cho các tổ để đi điều tra. Kết hợp với trưởng bản và các tổ phụ trách bản đi điều tra xem trong số những hộ nghèo, cận nghèo có ai chuyển đi hoặc chết hoặc đi tù thì chúng tôi loại danh sách những người đấy ra để lập danh sách gửi ra huyện. 

  141.jpg

  Cán bộ chuyên môn xã Nà Hỳ rà soát đến tận hộ gia đình trước khi chốt danh sách hỗ trợ.

  Với sự kết hợp bằng nhiều cách làm trên cơ sở hướng dẫn của các cấp và các quy định của chính sách, huyện Nậm Pồ đã gấp rút thực hiện các thủ tục để các đối tượng được nhận tiền hỗ trợ một cách sớm nhất có thể. Do đó, huyện Nậm Pồ đã sớm hoàn tất việc chốt danh sách, làm tờ trình chuyển tỉnh đề nghị phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng. Theo đó, Nậm Pồ có 37.554 người thuộc đối tượng nghèo và cận nghèo sẽ được nhận hỗ trợ. Tổng số tiền hỗ trợ là 28.165.500.000 đồng. Tuy nhiên, đến khi nào các đối tượng thụ hưởng được nhận tiền hỗ trợ thì chưa thể khẳng định. Bởi nguồn tiền hỗ trợ cho đối tượng này huyện không thể chủ động, mà phải chờ kinh phí từ cấp trên./.

  Thanh Bình
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF