Nậm Pồ triển khai nhiều giải pháp nâng cao đời sống cho người dân
Thời gian đăng: 19/04/2022 02:19:14 PM

           Là huyện nghèo còn gặp nhiều khó khăn, những năm qua Đảng bộ, chính quyền huyện biên giới Nậm Pồ đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều giải pháp để tập trung xóa đói giảm nghèo. Từ sự chủ động của chính quyền địa phương cộng với ý thức tự lực vươn lên của mỗi người dân, đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã đổi thay và không ngừng phát triển...

46.jpg

 Mô hình gần 10ha cam của gia đình ông Sùng Quán Tùng (bản Tàng Do, xã Nậm Tin) mang lại hiệu quả kinh tế cao

          Huyện Nậm Pồ có trên 95% là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức thấp, phương thức sản xuất canh tác còn lạc hậu, người dân lại chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; trong khi đó địa bàn rộng, địa hình giao thông chia cắt phức tạp. Đây chính là những rào cản lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững của địa phương. Xác định công tác xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng năm UBND huyện Nậm Pồ đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình giảm nghèo, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị phụ trách theo dõi, giúp các xã đặc biệt khó khăn về công tác xóa đói giảm nghèo; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chủ động vươn lên thoát nghèo của mỗi người dân.

          Một trong những cách làm hiệu quả đang được cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Pồ triển khai đó là thường xuyên kiểm tra đôn đốc tiến độ triển khai các dự án, mô hình xóa đói giảm nghèo trên địa bàn, để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Ông Lê Khánh Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nậm Pồ - cho biết : “Phát huy vai trò của các tổ chức đảng, đặc biệt là các đồng chí trong cấp ủy chúng tôi phân công các đồng chí trong ban thường vụ, các đồng chí huyện ủy viên trực tiếp theo dõi các đảng bộ, chi bộ cơ sở; các đồng chí phải tham gia hướng dẫn, chỉ đạo, phát huy vai trò của các đồng chí trong việc định hướng mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội đã đề ra”.  

          Để xóa đói giảm nghèo, ngoài tận dụng nguồn vốn đầu tư của Trung ương thông qua các chương trình, dự án thì huyện Nậm Pồ cũng đã tích cực huy động sự đóng góp của các doanh nghiệp, sự tham gia xã hội hóa của cộng đồng để đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Nhờ đó, đến nay địa phương này đã có 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm, hơn 80% người dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 94% số bản có đường dân sinh... Những kết quả này đã và đang góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương phát triển. Ông Chảo Sủ Chiêm, bản Huổi Cơ Dạo, xã Nà Hỳ, huyện Nâm Pồphấn khởi chia sẻ: “Các công trình làm đường bê tông được nhà nước quan tâm đầu tư, trước đây chưa được đầu tư đường bùn lầy khó đi, giờ thì bà con đi lại dễ dàng rồi. Cũng nhờ thế mà cuộc sống ở bản chúng tôi đang đổi thay từng ngày.”

47.jpg

Bệnh viện huyện, đang hoàn thiện để phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

          Với lợi thế về sản xuất nông nghiệp, Nậm Pồ đang triển khai nhiều giải pháp nhằm khai thác những tiềm năng, lợi thế hiện có. Theo đó huyện Nậm Pồ đã tập trung phát triển những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao;thành lập các hợp tác xã nông nghiệp. Đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ xây dựng các mô hình liên kết sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm; tạo điều kiện hỗ trợ người dân phát triển cây ăn quả, cây dược liệu theo hướng hàng hóa. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được hàng trăm mô hình trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng mận ở xã Vàng Ðán, sa nhân ở xã Nậm Khăn, Nà Bủng; các mô hình trồng cam, bưởi, ổi, sơn tra và một số loại cây ăn quả khác ở Nà Hỳ, Si Pa Phìn, Phìn Hồ, Chà Cang, Chà Nưa... đặc biệt với sự thành công trong việc trồng thử nghiệm trên 1 nghìn cây mắc ca tại xã Nà Hỳ năm 2017, huyện Nậm Pồ đã chấp thuận 02 nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Du lịch và Nông nghiệp công nghệ cao Điện Biên (thuộc tập đoàn TH Truemilk) thực hiện trồng 5.800ha cây Mắc ca tại 03 xã: Nậm Nhừ, Nà Khoa, Na Cô Sa; và Công ty Mắc ca Tây Bắc Điện Biên thực hiện trồng 10.000ha cây Mắc ca trên địa bàn các xã: Si Pa Phìn, Phìn Hồ, Chà Nưa, Chà Cang, Chà Tở, Nậm Khăn, Pa Tần, Nậm Tin. Hiện nay cả 2 đơn vị này đã phối hợp với huyện đo đạc đất đai, phấn đấu năm 2022 trồng hơn 750ha tại 2 xã Si Pa Phìn và Nà Khoa.

48.jpg

HTX dịch vụ Mắc ca xã Si Pa Phìn đã được ra mắt, đi vào hoạt động

          Với điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi, huyện Nậm Pồ đã quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa. Nếu như năm 2015 đàn gia súc của huyện Nậm Pồ có 53 nghìn con thì nay đã tăng lên trên 70 nghìn con, gia cầm gần 170 nghìn con. Nhiều hộ gia đình phát triển các mô hình trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm có thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Điển hình như mô hình chăn nuôi bò của gia đình ông Hồ Chử Vàng, Bản Đệ Tinh 2, xã Phìn Hồ với quy mô trên 100 con bò; Mô hình chăn nuôi trâu của ông Ngải Cù Lỷ, bản Đề Pua, xã Phìn Hồ cho thu nhập 150-200 triệu đồng mỗi năm. Rồi các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện, khí hậu của địa phương, tiêu biểu như: Mô hình trồng cam của Ông Sùng Quán Tùng, ở bản Tàng Do, xã Nậm Tin với gần 10ha, bước đầu cho thu nhập hàng triệu đồng mỗi vụ cam; Các mô hình trồng cây xả lấy dược liệu tinh ở các xã Vàng Đán, Nậm Tin, Nà Hỳ… cũng đã mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Ông Phạm Trần Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nậm Pồ cho biết: “Chúng tôi tập trung chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con về các giống cây trồng vật nuôi mới nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi cho bà con; trong đó sang năm tới đây chúng tôi tập trung cho việc thực hiện nghị quyết phát triển chăn nuôi trâu, bò; chúng tôi sẽ triển khai 10 mô hình trong đó có 4 mô hình chăn nuôi bò sinh sản,4 mô hình chăn nuôi trâu bò thịt; phát triển nguồn thức ăn sẵn sàng cho mùa khô”.

49.jpg

Mô hình chăn nuôi bò điển hình của gia đình ông Hồ Chử Vàng, bản Đệ Tinh 2, xã Phìn Hồ

          Xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ có tổng diện tích tự nhiên gần 1.500ha với nhiều đồi, núi thấp lại có nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, được đánh giá là địa phương phù hợp với phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi gia súc. Để chăn nuôi gia súc trở thành nguồn thu nhập chính của người dân, xã Phìn Hồ đã tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân tích cực trồng cỏ voi; chuyển đổi chăn nuôi trâu, bò từ thả rông sang nuôi nhốt, từ nuôi nhỏ lẻ sang nuôi hàng hóa. Phấn đấu đến năm 2025, toàn xã sẽ trồng được 30ha cỏ voi và sớm hình thành vùng chăn nuôi trâu bò tập trung, trong đó phát triển từ 15 đến 20 mô hình gia trại chăn nuôi có áp dụng khoa học kỹ thuật, chăn nuôi bền vững. Ông Hồ Chử Dung, Phó Bí thư Đảng ủy xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ chia sẻ: “Chúng tôi chỉ đạo đến các chi bộ xây dựng chuyên đề cụ thể, triển khai chăn nuôi gia súc trong đó tập trung trồng cỏ voi nuôi trâu. Các hộ gia đình trên địa bàn cũng phát triển chăn nuôi, trồng cỏ voi chăn nuôi trâu bò, góp phần thực hiện phát triển kinh tế gia đình và xóa đói giảm nghèo”.

           Để phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo thì nhu cầu về vốn vay của người dân rất lớn và cần thiết. Thực hiện chính sách tín dụng Nhà nước dành cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác, năm 2021 Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nậm Pồ đã giải ngân cho trên 2.600 hộ vay vốn để đầu tư vào sản xuất chăn nuôi, ổn định đời sống. Nguồn vốn này đã và đang thúc đẩy người dân các xã, bản của huyện Nậm Pồ thay đổi tư duy sản xuất, phát huy ý chí tự lực vươn lên, thoát khỏi đói nghèo và làm giàu chính đáng. Theo ông Dương Thành Nghĩa, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nậm Pồ cho biết: “Các chương trình cho vay trọng điểm của văn phòng ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nậm Pồ là cho vay hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, trong đó chương trình cho vay hộ nghèo có tổng dư nợ lớn nhất là cho vay hộ nghèo, tổng dư nợ 166 tỷ, hơn 3.000 hộ vay. Chương trình hộ đồng bào dân tộc thiểu số theo quyết định 54 và quyết định 755 và 2085 là các chương trình có lãi suất rất ưu đãi. Các hộ nghèo chủ yếu vay về mua trâu, chăn nuôi lợn, gia súc gia cầm, giúp người dân xóa đói giảm nghèo”.              

          Có thể khẳng định bằng nhiều giải pháp đồng bộ và tích cực của cấp ủy, chính quyền và nỗ lực vượt khó của đồng bào các dân tộc, công tác xóa đói giảm nghèo của huyện biên giới Nậm Pồ đã đạt những kết quả quan trọng. Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện Nậm Pồ đã có hơn 2.700 hộ thoát nghèo, số hộ tái nghèo giảm mạnh qua các năm, đời sống của người dân đã được cải thiện rõ rệt. Phát huy những kết quả đạt được, huyện Nậm Pồ đang tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; vận động người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững./.

Mắn On
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên