•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Nét đẹp chợ phiên Vàng Lếch
  Thời gian đăng: 11/15/2019 9:40:23 AM

   

            Từ lâu, chợ phiên Vàng Lếch đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của đồng bào các dân tộc xã Nậm Tin. Ngoài mục đích mua bán trao đổi hàng hóa, chợ phiên còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa và là nơi các chàng trai cô gái đên tuổi cập kê kết bạn giao duyên. Ai đã từng một lần ghé thăm, hẳn sẽ không quên được nét đặc sắc của phiên chợ vùng cao nơi đây.

   

   8image001.jpg

  Một góc chợ phiên Vàng Lếch, xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ  ngày chủ nhật

            Chợ Vàng Lếch thuộc địa phận xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ. Chợ được thành lập từ khoảng năm 2000, sau khi có nhiều người Mông từ huyện Bắc Hà ( Lào Cai) và một số xã của huyện Tủa Chùa di cư về đây khai hoang, lập nghiệp. Nhớ quê hương, họ đã mang nét đẹp văn hóa từ quê hương lên miền đất mới, họ cùng quy định lấy ngày chủ nhật hàng tuần làm ngày họp chợ, để gặp gỡ chia sẻ niềm vui nỗi buồn, nỗi nhớ quê hương và trao đổi các mặt hàng nông sản, trang phục do gia đình tự làm ra.

   8image002.jpg

  Những bộ trang phục rực rỡ sắc màu do người dân tự làm ra mang ra bán

            Đến hẹn lại lên, cứ chủ nhật hàng tuần, người dân các bản thuộc xã Nậm Tin và một số xã lân cận lại tất bật chuẩn bị trang phục rực rỡ sắc màu xúng xính xuống chợ. Người đi bộ, kẻ đi xe, những cô gái chàng trai túm năm tụm bảy men theo các con đường rừng tạo nên không khí rộn ràng xuống chợ.

            Khoảng 7 - 8 giờ, bắt đầu đông người từ các ngả đường xuống tập trung ở chợ. Hàng hóa được bầy bán rất tự nhiên, ai thích trưng bầy hàng hóa chỗ nào thì bầy, các mặt hàng cũng rất đa dạng và phong phú; từ trang phục thổ cẩm đến các mặt hàng nông sản, vật dụng gia đình. Hầu hết là cây nhà lá vườn do người dân tự trồng được hay hái trong rừng như; rau củ, mật ong, măng khô hay các bài thuốc dân gian do tổ tiên truyền lại.

  8image003.jpg 

  Các bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày, đau khớp, vàng da

             Bà Thào Thị Seo Sầu, bản Nậm Tin 1, xã Nậm Tin chia sẻ: “ Nếu không bị ốm thì chủ nhật tuần nào tôi cũng xuống chợ, vừa để bán hàng vừa để gặp các bạn già tâm sự, những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Hôm nay tôi mang rau, ớt, gừng do gia đình trồng được xuống bán, giá từ 5000 – 20.000 đồng, mỗi lần họp chợ cũng bán được 70.000 đến 100.000 đồng”.

   8image004.jpg

  Bà Thào Thị Seo Sầu vừa bán hàng vừa trò chuyện vui vẻ với mọi người

            Theo ông Hờ A Lù, phó chủ tịch xã Nậm Tin: “năm 2015 chợ Vàng Lếch vừa được xây mới lại với nhiều hợp phần như; Nhà chợ chính, nhà ki ốt, nhà quản lý chợ, ga ra xe, rãnh thoát nước…tổng diện tích là 0,3 ha. Với kết cấu hạ tầng thuận tiện cho việc đi lại buôn bán, nhiều nhà chăm chỉ làm ăn chủ động đưa nông sản ra chợ bán, đã dần ổn định cuộc sống và thoát nghèo, chợ đã thu hút được người dân và thiểu thương các vùng lân cận như; Chà Cang, Chà Nưa, Nà Khoa… đến giao thương trao đổi buôn bán. Ngoài ra, chợ Vàng Lếch còn  là tiềm năng để xã phát triển du lịch trải nghiệm với nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây”.

            Đi chợ Phiên đối với đồng bào dân tộc còn có nghĩa là đi chơi chợ. Đến phiên chợ đàn bà, phụ nữ thường tụ họp lại một chỗ bán hàng, tâm sự, hỏi han sức khỏe, với tấm bánh miếng kẹo la cà khắp chợ. Với đàn ông, họ đến chợ để uống rượu giao lưu trao đổi kinh nghiệm làm ăn trong cuộc sống, thanh niên trai gái họ đến chợ để kết bạn giao duyên tìm bạn đời, còn với các em nhỏ đi chợ để được ăn kẹo, mua đồ mới… Người dân nơi đây coi việc đi chợ giống như chảy hội chứ không chỉ là nơi mua bán thông thường nên đến với chợ phiên người ta sẽ thấy được sự vui vẻ hiện lên trên gương mặt của tất cả mọi người.

  8image005.jpg 

  Niềm vui của trẻ em khi được mẹ mua kẹo, mua cặp sách đi học

            Tan chợ, từng đoàn người lại tỏa về các hướng nơi bản gần cho tới bản xa, tiếp tục công việc lao động sản xuất mưu sinh trên những mảnh nương, trên các triền núi để rồi đến hẹn lại xuống chợ phiên./.

  Sùng Dính Ctv đài TT - TH
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF