Nghị lực của em học sinh khuyết tật người Mông
Thời gian đăng: 28/10/2022 08:51:38 PM

          Sinh ra không được khỏe mạnh và lành lặn như bao bạn bè cùng trang lứa khác, từ lúc sinh ra em Lý A Tú ( sinh năm2014) tại bản Nậm Tin 2, xã Nậm Tin, đã bị cụt một bên chân, các ngón tay và ngón chân còn lại cũng không lành lặn. Nhưng bằng ý chí và nghị lực của mình, em đã vượt lên số phận chăm chỉ đến lớp học tập. Ở trường em luôn được thầy cô yêu thương , bạn bè quý mến.

167.jpg

Bị khuyết tật  một bên chân, nhưng em Lý A Tú, học sinh lớp 3a2 tại Trường tiểu học Nậm Tin vẫn chăm chỉ đến lớp học

          Hiện tại, em Lý A Tú đang học lớp 3a2 tại Trường tiểu học Nậm Tin (xã Nậm Tin). Vào trường gặp em Tú, cảm nhận đầu tiên về em là ngoan, hiền, em có đôi mắt to tròn và gương mặt sáng, ẩn  sau đôi mắt ấy là ý chí, là nghị lực phi thường giúp em chiến thắng mọi khó khăn, bệnh tật để đến trường. Nhà em cách trường học khoảng 1km đường, do không đủ điều kiện ở lại bán trú nên sáng em đi học chiều lại về nhà. Bố mất từ lúc em chưa chào đời, mẹ lại không biết đi xe máy nên ngày nào em cũng phải đi bộ đến trường. Đoạn đường từ nhà đến trường có nhiều đoạn lên dốc xuống dốc, khiến em gặp nhiều khó khăn khi phải đi lại bằng một chân, nhiều lần em bị ngã do đường đất có nhiều sỏi đá hoặc trời mưa đường trơn khiến em không giữ được thăng bằng. Dù gặp nhiều khó khăn là vậy, nhưng cũng không thể làm em nản chí, không kể ngày nắng hay mưa em đều chăm chỉ đến lớp.

          Theo lời mẹ em kể lại, khi mang thai Tú thì chồng mất, gia đình gặp nhiều khó khăn, mẹ em ăn uống thiếu chất và  không có đủ tiền để đi khám, siêu âm trong quá trình mang thai. Lúc sinh Tú ra, mẹ em mới bàng hoàng khi biết, đứa con mình sinh ra bị cụt một bên chân, một số ngón tay và ngón chân còn lại bị dị tật.Không khuất phục trước số phận, từ nhỏ em Tú đã luôn cố gắng rèn luyện đi bằng một bên chân và kiên trì tập viết bằng đôi tay dị tật ngón để có thể cầm bút khi đến trường. Từ ngày em đi học, người dân nơi đây đã quen với hình ảnh “Chú lính chì” Lý A Tú tay chống nạng, đi bằng một chân tung tăng đến trường.Với sự cố gắng đó, em đã đạt thành tích cao trong học tập, đạt danh hiệu học sinh tiên tiến trong 2 năm học lớp 1 và lớp 2,  luôn nằm top đầu của lớp. Cô Vi Thị Lan Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp 3a2 chia sẻ: Tuy em  Tú thiệt thòi hơn các bạn khác nhưng bù lại em rất thông minh, say mê học tập, chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, chỗ nào chưa hiểu là em hỏi cô và các bạn để tìm lời giải. Biết mình khiếm khuyết nên em rất cố gắng học tập để không phụ lòng mẹ và thầy cô.

151.jpg

Trong lớp, Lý A Tú được đánh giá là chăm chỉ, luôn mạnh dạn phát biểu xây dựng bài.

          Nhận xét về Tú, thầy Mai Xuân Kiên, hiệu trưởng Trường tiểu học Nậm Tin cho biết: Tú là một học sinh rất nghị lực, nhà trường luôn nhắc tới em trong các câu chuyện giáo dục học sinh như tấm gương sáng về nghị lực và sự cố gắng vươn lên trong học tập.Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình của em, nhà trường luôn tạo điều kiện giúp đỡ,quan tâm sát sao em trongquá trình học tập và ăn uống tại trường,vận động mạnh thường quân hỗ trợ em thêm các chi phí sinh hoạt nhằm giúp em có thêm động lực và nghị lực đến trường.

152.jpg

Biết Lý A Tú bị khuyết tật nên các bạn học luôn bên cạnh và cùng nhau đi học

          Chia sẻ về ước mơ của mình, em Lý A Tú tâm sự: “em sẽ cố gắng chăm chỉ học tập  để sau này lớn lên làm bác sỹ, kiếm tiền nuôi mẹ và chữa bệnh cho các bạn nhỏ vùng cao có hoàn cảnh khó khăn như em”.

          Ước mơ trở thành bác sỹ của cậu học trò khuyết tật Lý A Tú còn đó những thử thách và chông gai, nhưng với ý chí, nghị lực cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhà trường, bạn học và gia đình, tin rằng Tú sẽ thực hiện được ước mơ trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho các em nhỏ vùng cao có hoàn cảnh như mình./.

Sùng Dính
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên