•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Người dân có thêm thu nhập từ trồng sắn ở Chà Nưa
  Thời gian đăng: 11/23/2019 4:24:23 PM

   

            Những năm gần đây, cây sắn đang trở thành một trong những mặt hàng nông sản có giá trị kinh tế, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho người dân xã Chà Nưa, nhưng do chưa có chỗ tiêu thụ ổn định chủ yếu là thương lái tự phát nên người nông dân vẫn gặp nhiều khó khăn trong khâu thu hoạch và giá cả.

  19image001.jpg 

  Nông dân đang gùi sắn trên nương xuống bán ( ảnh minh họa)

            Theo người dân kể, cây sắn được trồng ở xã Chà Nưa khoảng từ năm 2000, sắn là một loại cây dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, chịu được khô hạn, ít kén đất, ít vốn đầu tư, chịu được thời tiết khắc nghiệt, nguồn giống bà con chủ động được lại không phải bón phân nhiều, chỉ cần làm cỏ vài lần trong năm, phát triển được ở những đất đồi dốc nên mấy năm trở lại đây, nông dân xã Chà Nưa đã tận dụng diện tích đất khó canh tác các loại hoa màu khác để trồng sắn. Bên cạnh đó, sắn lại phát triển dễ dàng, củ to chắc, vị thơm bở lại có nhiều tinh bột nên năm 2002, các thương lái đã đến thu mua, thấy các hộ bán sắn có thu nhập, người dân đua nhau trồng sắn. Đến nay xã Chà Nưa đã có 9/9 xã trồng sắn bán với diện tích đất trồng lớn nhất huyện là 141,14ha (theo kết quả 6 tháng đầu năm 2019).

   19image002.jpg

  Chị Tao Thị Thu (áo tím) đang cân sắn bán cho thương lái

            Theo chị Tao Thị Thu, một nông dân trồng sắn ở bản Nà Sự: “năm nay, gia đình tôi bắt đầu thu hoạch từ đầu tháng 9. Mọi năm thì thương lái Trung Quốc ra thu mua nên sắn được giá khoảng 1,200 - 1,300đồng/ 1kg. Nhưng năm nay, chưa thấy  thương lái Trung Quốc đến thu mua, chủ yếu là bán cho các nhà dân thu mua ở đây nên chỉ được 1000đồng/1kg. Năm ngoái sắn được giá nên gia đình tôi cũng thu về hơn 20 triệu đồng/ vụ, nhờ đó,  tôi có cái tết đủ đầy hơn. Còn năm nay cũng chưa tính được bởi vì có thể hôm nay thương lái đến  mua nhưng mai nó lại không mua nữa, phải đợi lúc nào nó mua thì mình mới lại đi đào sắn tiếp, nhưng năm nào tôi cũng bán ra tầm 10 - 20 tấn sắn, từ đó cũng đem lại nguồn thu kha khá cho gia đình”.

            Là một hộ thu mua sắn ở bản Nà Sự, anh Hà Văn Loan cho biết: “Tôi đã thu mua sắn ở đây từ năm 2002, sắn ở khu vực này thì thu hoạch quanh năm phụ thuộc vào nhu cầu nhà máy tiêu thụ ở Điện Biên và thương lái Trung Quốc, lúc nào họ cần thì người dân mới đi thu hoạch. Mỗi năm tôi cũng thu mua được khoảng 3000 - 4000 tấn, nếu là thương lái Trung Quốc mua giá 1,300 đồng /1kg thì tôi lãi 200.000 đồng/1 tấn, nhưng vì năm nay chủ yếu là thương lái ở Điện Biên ra mua nên chỉ được 1000 đồng/1kg, như vậy tôi lãi 100.000 đồng/1 tấn sắn. Qua các năm thu mua sắn thì tôi thấy được người dân ở đây cũng có thu nhập khá cao từ trồng sắn, trung bình mỗi gia đình bán được khoảng 10 - 20 tấn một năm, cho thu nhập  khoảng 10 - 25triệu đồng”.

   19image003.jpg

  Những bao tải sắn được xếp chồng lên nhau chờ thương lái đến thu mua

            Theo ông Thùng Văn Ánh, Phó Chủ tịch UBND xã Chà Nưa: “Năm 2019, huyện giao chỉ tiêu trồng sắn cho toàn xã Chà Nưa là 112,80 ha. Vì Chà Nưa có 9/9 bản đều trồng sắn nên tính đến 6 tháng đầu năm 2019, diện tích trồng sắn của xã Chà Nưa đã vượt chỉ tiêu huyện giao là 141,14 ha. Thương lái thu mua sắn chủ yếu là tự phát có thể là các nhà máy ở Điện Biên hoặc người Trung Quốc nên giá cả không ổn định, giao động từ 1000 - 1,300đồng/1kg. Khoảng cuối tháng 9, lá sắn rụng là người dân bắt đầu thu hoạch sắn, có thể kết thúc sau tháng 12 hoặc kéo dài ra năm sau tùy thương lái mua nhiều hay ít. Chính quyền xã cũng đang cố gắng tìm nơi tiêu thụ ổn định nông sản sắn cho người dân để nông sản làm ra không bị ế”.

            Dù năm nay sắn rớt giá nhưng cũng không thể phủ định việc cây sắn đã đem lại nguồn thu khá ổn định cho người dân tại xã Chà Nưa sau mỗi vụ mùa. Chính quyền địa phương cần quan tâm tạo điều kiện tìm đầu ra cho mặt hàng nông sản sắn để người dân được giá cả và mùa thu hoạch ổn định, từ đó yên tâm trồng sắn tạo thêm thu nhập, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo./.

   

           

           

           

   

  Sùng Dính CTV ĐÀI TT - TH
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF