Nhộn nhịp chợ phiên vùng cao ngày giáp tết
Thời gian đăng: 16/01/2023 08:01:53 AM

          Hàng năm cứ vào tháng chạp, không khí Chợ phiên Ham Xoong, xã Vàng Đán (Nậm Pồ) lại đông vui, tấp nập, kẻ bán người mua, chợ chỉ họp 1 phiên vào chủ nhật hàng tuần, tập trung đầy đủ đa dạng các sản phẩm nông sản địa phương. Vì là tháng cuối năm nên không khí nhộn nhịp hơn.

87.bmp

Không khí chợ phiên nhộn nhịp vào giữa buổi sáng

          Chợ phiên vùng cao không chỉ là nơi hoạt động, trao đổi, mua buôn bán các sản phẩm, nông sản, đồ dùng thiết yếu của bà con mà còn là không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang đậm đặc bản sắc văn hóa dân tộc địa phương. Sau gần 2 năm phải dừng hoạt động vì dịch Covid-19, hiện nay chợ phiên mở trở lại với không khí nhộn nhịp hơn, người dân đi chợ ai cũng đều thể hiện khuôn mặt gần gũi, thân thiện. Đi chợ không chỉ để mua sắm mà đơn giản là để hòa mình vào không khí rộng ràng, gặp gỡ bạn bè, người thân khi tết đến xuân về và thưởng thức những món ăn, những bát phở tại phiên chợ.

88.bmp

Phở là một món ăn ưa thích của bà con

          Chợ phiên không chỉ góp phần làm đa dạng các sản phẩm địa phương, nâng cao đời sống cho người dân mà còn thu hút hàng nghìn lượt người từ các địa phương khác đến tham quan du lịch cũng như giao lưu, buôn bán hàng hóa. Chị Nguyễn Thị Lan, ở xã Nà Hỳ, Nậm Pồ hàng tuần thường xuyên lên phiên chợ Ham Xoong để buôn bán hàng hóa cho bà con. Chị Lan chia sẻ: Thường xuyên lên từ rất sớm để bày bán mặt hàng như quần áo, dép nhưng khi bước vào mùa đông chị Lan chuyển sang bán chăn màn, giầy dép, quần áo ấm, chị khẳng địnhsau 2 năm tạm dừng các hoạt động phiên chợ do Covid-19, thì không khí chợ nhộn nhịp, đông vui hơn, đặc biệt là những vào cuối năm như này.

89.bmp

Bà con trao đổi mua bán hàng hóa

          Vào dịp cuối năm, không khí chợ phiên đông vui rộn ràng hơn du khách là cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn không chỉ đến để gặp gỡ bạn bè, người thân và mua hàng hóa mà để thưởng thức những món ăn mang đậm sắc dân tộc tại phiên chợ. Ông Mùa Nụ Phía, ở bản Pá Kha, xã Nà Bủng chia sẻ: gia đình tôi vừa bán hàng, vừa làm phở vào dịp cuối năm như này lượng người vào chợ phiên đông hơn so với mọi năm với không khí nhộn nhịp hơn hẳn. Ông Phía khẳng định nhiều lúc lượng khách vào ăn uống rất đông gia đình không kịp làm phở. 

          Ông Giàng A Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Vàng Đán cho biết: Vào cuối tháng chạp, học sinh, sinh viên và người đi làm ăn xa về quê rất đông. Do đó, lượng phương tiện và người đi lại tại chợ phiên nhiều, để đảm bảo an ninh trật tự cấp ủy, chính quyền địa phương đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, phân công cán bộ, công chức và lực lượng công an thường xuyên xuống chợ ứng trực kiểm tra, nắm bắt tình hình diễn biến hoạt động tại chợ nhằm kịp thời phát hiện giải quyết, xử lý các vụ việc gây mất an ninh trật tự.

          Giữa buổi sáng là thời điểm đông đúc, náo nhiệt nhất của chợ phiên Ham Xoong với không khí trao đổi, mua bán hàng hóa rộn ràng, hòa lẫn vào sắc màu trang phục dân tộc tạo nên bức tranh chợ phiên vùng cao tươi mới, xua tan vẻ ảm đạm nơi bản nghèo vùng cao.Đến với chợ phiên vùng cao ở huyện Nậm Pồ không chỉ giao lưu, trao đổi, buôn bán hàng hóa mà còn đến với tình người, tình quê mộc mạc, ấm áp, chân tình./.

Giàng Blà
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên