•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình trên biên giới Nậm Pồ
  Thời gian đăng: 8/11/2020 8:04:54 AM

            Từ chương trình xã hội hóa làm nhà ở cho hộ nghèo do Bộ Công an phát động, được sự tài trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam 30 tỷ đồng, huyện biên giới Nậm Pồ có 615 hộ nghèo được làm mới và nâng cấp nhà ở. Thời điểm triển khai chương trình trùng với mùa mưa lũ ở Tây Bắc, bởi vậy gây không ít khó khăn cho các lực lượng trực tiếp triển khai thực hiện chương trình. Tuy nhiên, những ngôi nhà mới được hoàn thiện trở thành nơi ổn cư cho nhiều gia đình nghèo và đó là những ngôi nhà vững chãi, kiên cố trước một mùa mưa lũ nên mọi khó khăn, gian khổ đều được nỗ lực khắc phục với tinh thần tất cả vì người nghèo để “Không ai bị bỏ lại phía sau.”

  Có một mùa mưa không còn lo…nhà dột

            Tây Bắc mùa này những cơn mưa rừng cứ dầm dề, kéo dài từ ngày này qua ngày khác, thậm chí là cả tuần. Tại huyện biên giới Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên cũng bắt đầu bước vào cao điểm của mùa mưa lũ năm 2020. Bởi vậy trong những căn nhà tranh tre nứa lá của nhiều hộ nghèo nơi đây vốn đã lụp sụp lại thêm phần ẩm ướt, lạnh lẽo. Dưới làn mưa khói từ bếp củi len lỏi qua những mái gianh phả vào không trung toát lên một khung cảnh nghèo khó nơi miền biên viễn xa xôi của Tổ Quốc. Bên nếp nhà gianh đã cũ, anh Chang A Giàng, dân tộc Mông ở bản Huổi Sang, xã Nà Hỳ chia sẻ: Gia đình có 5 nhân khẩu, trong đó 3 người con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học. Kinh tế chỉ phụ thuộc vào một mảnh nương nhỏ, mỗi năm cho thu hoạch 7 đến 8 bao thóc, nên chưa năm nào đủ ăn cả. Anh Giàng là trụ cột trong gia đình, sau mỗi mùa nương anh đều đi làm thuê, làm mướn để đủ nuôi sống gia đình. Một nếp nhà mới khang trang vững trãi dựng lên ngay cạnh mái nhà cũ đủ thấy được cảnh nghèo khó trước đây của gia đình và cũng đủ thấy được sự phấn khởi của gia chủ. Đưa chúng tôi thăm ngôi nhà mới, anh Giàng vui mừng, xúc động đến nghẹn giọng: “Cảm ơn Đảng, Nhà nước, cảm ơn Bộ công an và các cán bộ đã đến làm nhà giúp gia đình, thật sự gia đình khó khăn quá, nếu không được hỗ trợ thì không biết bao giờ mới có cái nhà ở đẹp như thế này cán bộ ạ.”

  64.jpg

  Những ngôi nhà mới thay thế nhà tranh tre nứa lá

            Cũng giống như anh Chang A Giàng, anh Lý A Là ở bảnPhìn Hồ, xã Phìn Hồđang cẩn thận đặt những miếng nhựa thừa từ vách nhà cẩn thận đặt lên phần hiên nhà vừa láng nền để tránh con trẻ đi vào làm xấu phần nền, anh Là chỉ tay về ngôi nhà tranh tre ngay bên cạnh nói:: “Đúng là nhà cũ, nhà hỏng lắm rồi cán bộ ạ, mùa mưa còn phải lấy cái xoong, cái nồi và cả cái chậu ra hứng nước dột từ mái xuống. Nhưng nhà mới xong rồi, yên tâm mùa mưa năm nay không sợ bị dột, bị ướt rồi.” Anh Là cho biết thêm: “Sau mỗi mùa làm nương, mình để lại vợ con ở nhà để đi làm thuê, làm mướn, tăng thêm thu nhập, vì chỉ làm nương thì không đủ ăn. Nhưng cứ nghe tin gió lốc, mưa đá, thương vợ con ở nhà quá, vì nhà hỏng hết rồi. Bây giờ có nhà mới rồi, mình yên tâm đi làm thuê, tích góp tiền mua thêm con giống cho vợ ở nhà nuôi”. Nghe những lời tâm sự mộc mạc ấy mới thấy hết được ý nghĩa của chương trình làm nhà cho hộ nghèo do Bộ Công an phát động thật lớn lao và đúng là chỉ có “an cư” thì mới “ lạc nghiệp”.

  65.jpg

  Anh Lý A Là, bản Phìn Hồ, xã Phìn Hồ phấn khởi, háo hức chờ ngày bàn giao ngôi nhà

  66.jpg

  Ông Lê Khánh Hòa, TUV, Bí thư Huyện ủy và đoàn công tác thăm, động viên gia đình ông Chang A Giàng,bản Huổi Sang, xã Nà Hỳ

            Theo thống kê, trên địa bàn huyện Nậm Pồ còn trên 1 nghìn hộ gia đình nghèo khó khăn về nhà ở, đang phải ở trong những ngôi nhà tạm, nhà dột nát. Qua chương trình này sẽ có 2/3 số hộ được xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đây không chỉ là một chương trình xã hội hóa có giá trị nhân văn lớn giúp các hộ nghèo ổn định đời sống, từng bước vươn lên phát triển kinh tế mà còn chung tay cùng huyện thực hiện tiêu chí về nhà ở trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Qua đây cũng là một trong những điều kiện để Nậm Pồ đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện, nơi phên dậu của Tổ Quốc - ông Lê Khánh Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ nhấn mạnh thêm.

  Nỗ lực triền khai chương trình trong mùa mưa lũ

            Ngay sau khi nắm bắt được thông tin về chương trình xã hội hóa của Bộ Công an và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh Điện Biên về kế hoạch làm nhà ở cho hộ nghèo, huyện Nậm Pồ đã khẩn trương rà soát, chốt danh sách các hộ gia đình được thụ hưởng và bắt tay ngay vào thi công. Từ chương trình này, trên địa bàn huyện Nậm Pồ có 615 hộ gia đình nghèo được làm nhà (trong đó làm mới 587 nhà và cải tạo 38 nhà). Đây là những gia đình nghèo, chưa có nhà hoặc đã có nhà nhưng nhà ở tạm, dột nát, hư hỏng, có nguy cơ sập đổ; đã hoặc chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ làm nhà ở thuộc các chương trình, dự án của Nhà nước triển khai trên địa bàn. Việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ được tỉnh tiến hành theo phương châm “Nhà nước hỗ trợ - nhân dân làm nhà”; nguyên tắc “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà”. Kinh phí hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo từ nguồn vốn xã hội hóa do Bộ Công an huy động. Việc hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo được thực hiện theo hình thức hỗ trợ trực tiếp. Nhà được hỗ trợ được sử dụng theo mẫu nhà đã được làm tại huyện Mường Nhé, đảm bảo tiêu chuẩn “Ba cứng” (nền cứng - khung cứng - mái cứng). Theo Chương trình, các hộ thuộc diện được xây nhà mới có mức hỗ trợ tối đa 50 triệu đồng/hộ; gia đình có nhà cải tạo, sửa chữa được hỗ trợ không quá 15 triệu đồng/hạng mục sửa chữa và không quá 2 hạng mục/hộ. Ngoài ra, đối với những hộ được hỗ trợ làm mới, kinh phí hỗ trợ đảm bảo xây nhà tối thiểu 36 m2. Những gia đình neo đơn có từ 1 - 3 nhân khẩu, những hộ ở thôn bản, xa trung tâm, khó khăn trong việc vận chuyển nguyên vật liệu, diện tích nhà có thể nhỏ hơn nhưng tối thiểu 30m2.

  67.jpg

  Đồng chí Bùi Văn Luyện, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trong một lần kiểm tra công tác làm nhà ở cho hộ nghèo tại bản Huổi Khương, xã Pa Tần

            Thực hiện Chương trình, huyện Nậm Pồ được giao trực tiếp làm nhà trên địa bàn 5 xã với 171 ngôi nhà. Do thời điểm triển khai chương trình trùng với mùa mưa lũ, nên huyện đã chủ động các phương án khắc phục khó khăn. Ông Bùi Văn Luyện, Phó Bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết: “Khó khăn lớn nhất đó chính là việc vận chuyển vận liệu xây dựng trong điều kiện một số bản ở cách xa trung tâm xã, đường xá toàn đường đất trơn trượt. Bởi vậy, huyện đã chỉ đạo các xã huy động, tập hợp các lực lượng, vận động Nhân dân tham gia vận chuyển vật liệu xây dựng bằng xe máy, thậm chí là đi bộ. Mặc dù khó khăn như vậy, song các lực lượng tham gia triển khai làm nhà, bà con nhân dân đều rất phấn khởi cùng chung tay thực hiện theo đúng tinh thần “Nhà nước hỗ trợ - Nhân Dân làm nhà. Về phía huyện Nậm Pồ chúng tôi sẽ nỗ lực hoàn thành tất cả số nhà tại địa bàn 5 xã vào khoảng ngày 25/8”.

  68.jpg

  Nhân dân bản Huổi Quang, xã Pa Tần tham gia vận chuyển vật liệu xây dựng

            Đối với 10 xã còn lại trên địa bàn huyện Nậm Pồ do 4 lực lượng triển khai dựng mới và nâng cấp 444 ngôi nhà gồm: Công an tỉnh; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Đoàn Kinh tế - quốc phòng 379. Tại xã biên giới Nậm Nhừ, một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Điện Biên vẫn đang miệt mài khắc phục thời tiết mưa gió để hoàn thiện những nếp nhà mới. Mỗi cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đều mang trong mình tinh thần hồ hởi, phấn khởi, người thì với vai trò thợ hàn, người trong vai trò thợ xây, người thì làm phụ xây, phụ hàn…tất cả tạo nên một công trường nhỏ đầy ắp tiếng cười và nghĩa tình quân - dân nơi biên giới của Tổ Quốc. Thượng tá Mùa A Dơ, Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, công an tỉnh Điện Biên cho biết: “Cán bộ, chiến sỹ của phòng đều rất vinh dự, tự hào khi được Ban Giám đốc Công an tỉnh giao phó nhiệm vụ làm nhà giúp các hộ nghèo ở nơi biên giới xa xôi của tỉnh. Để hoàn thiện những ngôi nhà khang trang, vững chãi nhất và khắc phục được điều kiện bất lợi do mưa gió, giao thông cách trở, Phòng đã cử 46 đồng chí vào địa bàn xã để thực hiện nhiệm vụ. Tùy theo điều kiện cụ thể mà chúng tôi chia thành các tổ để thực hiện nhiệm vụ, nỗ  lực hoàn thành sớm nhất 29 ngôi nhà được giao.”

  69.jpg

  Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Điện Biên “cõng” vật liệu đến nơi tập kết…

   70.jpg

  …và trực tiếp thi công những ngôi nhà mới cho hộ nghèo.

            Cho đến thời điểm hết ngày 10/8 đã hơn 250/615 ngôi nhà được hoàn thiện. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Pồ, các đơn vị được UBND Tỉnh Điện Biên giao làm nhà ở cho hộ nghèo đã và đang khẩn trương thi công để hoàn thành công tác làm nhà trong thời gian sớm nhất bàn giao cho hộ nghèo. Cùng với đó, các lực lượng lồng ghép giữa việc thi công với công tác tuyên truyền vận động Nhân dân hiểu thêm về chương trình tránh xảy ra tình trạng bức xúc, tỵ nạnh trong Nhân Dân./.

   

  Thanh Bình
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF