•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Niềm vui từ cây cầu mới
  Thời gian đăng: 12/4/2019 10:00:52 AM

   

            Từ ngày có cây cầu mới,  các hộ dân ở bản Huổi Chá, Xã Chà Cang không còn phải kết bè bằng cây nứa để qua suối nữa, thóc, lúa, ngô…đã được chở về nhà, chở ra chợ trên những chiếc xe máy chạy băng băng qua cầu.  Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người dân bởi việc đi lại, vận chuyển nông sản của bà con được thuận tiện, từ đây đời sống của người dân Huổi Chá sẽ dần đổi thay.

   3image001.jpg

  Có cây cầu mới qua sông việc đi lại, vận chuyển nông sản  của người dân rất thuận tiện và an toàn.

            Huổi Chá là bản vùng sâu thuộc xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, người dân ở đây chủ yếu làm nương, làm rẫy ở bên kia suối, việc đi lại đều phải phụ thuộc vào chiếc bè tre nhỏ ọp ẹp do người dân tự làm ra nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm. Những ngày lũ về người dân không đi bè được, nhiều nông sản do bà con làm ra không thể mang về nhà và ra chợ bán; vào mùa đông con suối cạn dần, dân bản vận động nhau làm cây cầu ván tạm qua suối cho đỡ lạnh và phục vụ việc vận chuyển nông sản dễ dàng hơn, nhưng năm nào cây cầu cũng bị cuốn trôi khi nước lũ về. Theo người dân kể, đoạn suối Nậm Pồ qua bản Huổi Chá, đã có 4 người chết đuối và mỗi khi vào mùa lũ, phụ nữ, người già không có sức lái bè thường bị lũ cuốn đi, may là người dân cứu được kịp thời, và điều mà người dân lo nhất là hàng ngày sau mỗi giờ học các cháu nhỏ phải qua suối để về nhà hoặc lên nương với bố mẹ nên rất vất vả và nguy hiểm.

            Ông Trần Thanh Hải - Cán bộ điều hành Ban Quản lý dự án 4 - Tổng cục đường bộ Việt Nam phụ trách điều hành dự án LRAMP tỉnh Điện Biên cho biết: “Cầu Bản Huổi Chá được khởi công xây dựng từ ngày 06 tháng12 năm 2018 và hoàn thành vào ngày 03 tháng 8 năm 2019. Cầu được thiết kế với sơ đồ nhịp: 3x33. Chiều dài toàn cầu ( tính đến đuôi mố): Ltc=115,2m; Mặt cắt ngang 3,5m gồm 2 dầm I bằng  BTCT DƯL rất vững chắc với tổng vốn đầu tư 8,5 tỷ đồng”.

            Cầu Huổi Chá sau khi được hoàn thành và đưa vào sử dụng, nỗi lo lắng, sợ hãi mỗi khi qua suối của người dân không còn nữa mà thay vào đó là sự yên tâm đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, từng bước xây dựng cuộc sống mới no ấm.

   3image002.jpg

  Cây cầu Huổi Chá  có chiều dài 115.215m, rộng 3m

            Chia sẻ niềm vui có cây cầu mới, ông Sùng A Sáng ở bản Huổi Chá chia sẻ: “ Trước đây vào mùa mưa lũ bà con đi lại qua suối bằng bè tre rất nguy hiểm, cả bản đều làm nương rẫy bên kia suối nên đi lại làm ăn rất khó khăn. Bây giờ có cây cầu mới vững chắc, kiên cố nên dân bản ai ai cũng phấn khởi, yên tâm đi lại làm ăn. Tôi rất biết ơn các cấp, các đơn vị tham gia xây dựng trong ngành GTVT đã làm nên cây cầu hiện đại vững chắc cho dân bản chúng tôi”.

  Cùng chung niềm vui với ông Sáng, ông Sùng A Chao chia sẻ: “ Từ khi Dự án được khởi công, tôi thường xuyên ngóng thời điểm mình được đi lại trên cây cầu mới. Mùa lũ tháng 7 năm 2004, con gái út của tôi đã bị lũ cuốn đi và không bao giờ quay về nữa, tôi buồn lắm vì đã không thể cứu được con bé. Bây giờ, tôi không phải lo lắng mỗi khi  các cháu tôi học xong đi chơi qua suối nữa, bởi vì đã có cây cầu bê tông kiên cố bắc qua suối”.

   3image003.jpg

   Nhịp cầu kiên cố nâng bước các em học sinh tới trường

               Được biết,Ban Quản lý dự án 4 được Bộ Giao thông vận tải - Tổng cục Đường bộ Việt Nam phân công làm đại diện Chủ đầu tư phụ trách 13/52 tỉnh, trong đó có tỉnh Điện Biên. Trong giai đoạn 1 trên toàn tỉnh Điện Biên được phê duyệt đầu tư 68 hạng mục cầu cống đạt tiêu chí của dự án, trong đó Cầu Huổi Chá, Hô Bai, Bản Cấu thuộc gói thầu ĐB5 - XD 1 đã hoàn thành được bàn giao đưa vào sử dụng đợt này, cầu do Công Ty xây dựng số 6 tỉnh Điện Biên trúng thầu triển khai thực hiện. Sau 2 năm thực hiện dự án cầu dân sinh và quản lý tài sản địa phương ( tên tiếng Anh là Local  Road Assets  Management Project, viết tắt là LRAMP) do Ngân hàng thế giới (WB) hỗ trợ vốn vay. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2017 đến 2021 nhằm nâng cấp, sửa chữa và quản lý tốt mạng lưới đường giao thông, cầu dân sinh tại các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trên địa bàn huyện Nậm Pồ, tính đến thời điểm hết năm 2019 đã có gần 10 cây cầu được xây dựng trên địa bàn huyện góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện để bà con vùng biên giới Nậm Pồ từng bước vươn lên thoát nghèo./.

   

            

   

   

  Sùng Dính CTV ĐÀI TT - TH
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF