Nỗ lực tăng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng covid 19 ở Nậm Pồ
Thời gian đăng: 10/08/2022 11:31:48 PM

          Thời gian vừa qua, do tâm lý chủ quan khi dịch bệnh lắng xuống, nên nhiều người dân Nậm Pồ không muốn tiêm nhắc lại vắc-xin phòng covid-19. Đặc biệt, tại một số xã vùng sâu, vùng xa trong huyện, tỷ lệ tiêm phòng rất thấp. Trước thực trạng đó, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị chức năng trong huyện đang ngày đêm nỗ lực với nhiều giải pháp, nhằm giải quyết tình trạng này...

18.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy kiểm tra công tác tiêm chủng tại xã Nà Bủng

          Từ sự chỉ đạo của huyện, các địa phương đều thể hiện nỗ lực, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ tiêm vắc xin phòng covid-19. Rút kinh nghiệm nguyên nhân làm chậm tiến độ và nhanh chóng tìm giải pháp, xã Vàng Đán là địa phương đã có nhiều nỗ lực để hoàn thành kế hoạch tiêm theo chỉ tiêu giao. Theo đó, xã Vàng Đán đã huy động tối đa lực lượng tham gia công tác tiêm vắc xin; trong đó, có sự hỗ trợ trực tiếp của Tổ công tác triển khai tiêm phòng vắc xin tại các xã có tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp, do UBND huyện mới ban hành Quyết định thành lập vào ngày 08 tháng 8 năm 2022. Các thành viên trong tổ phối hợp với chính quyền xã trực tiếp đến tận bản và từng hộ gia đình, các bậc phụ huynh để vận động những người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ các mũi, trẻ trong độ tuổi đủ điều kiện đi tiêm vắc xin phòng covid-19.

          Song song với đó, trước khi xuống bản, các thành viên trong tổ cùng tập trung thảo luận, bàn các giải pháp phù hợp với từng bản, tiếp cận với từng đối tượng đảm bảo hiệu quả. Trao đổi với chúng tôi, ông Chảo A Páo, Chủ tịch UBND xã Vàng Đán, cho biết: “Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng covid-19 cho người dân, đến thời điểm hiện tại người dân đủ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 đạt 99,1%; mũi 2 đạt 91,6%; mũi 3 đạt 56%; mũi 4 đạt 29,2%. Độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm mũi 1 đạt 100%, mũi 2 đạt 100%, mũi 3 đạt 175,9%; trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 đạt 70,9%, mũi 2 đạt 36.4%. Tỷ lệ bao phủ vắc xin đạt thấp, nhất là đối tượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng có nhiều nguyên nhân. Xác định tiêm vắc xin là nhiệm vụ cấp bách, chúng tôi đã huy động tối đa lực lượng trên địa bàn để tham gia công tác tiêm chủng, quyết tâm tiêm hết lượng vắc xin được cấp. Phân công từng tổ phụ trách đến từng bản, từng nhà, không kể ngày, đêm để vận động, tuyên truyền. Trường hợp nào không thể tự ra trạm y tế xã tiêm, xã cử người vào tận nhà đón. Còn với những bản đông dân, sẽ bố trí đội tiêm lưu động vào tận bản, từng nhà tiêm, chỉ chờ gia đình, phụ huynh đồng ý cho con tham gia tiêm”.

19.jpg

Tổ tuyên truyền xã Vàng Đán vận động người dân bản Nộc Cốc 2 ra tiêm  vắc xin

          21 giờ ngày 09 tháng 8 năm 2022, tổ tuyên truyền có mặt tại bản Nộc Cốc 2, xã Vàng Đán để vận động gia đình anh Tráng A Dạ có con giá là cháu Tráng Thị Xi (sinh năm 2014) tham gia tiêm mũi 2, thì cửa nhà khóa, cả gia đình đi vắng. Liên hệ qua điện thoại để xin ý kiến cho cháu Xi đi tiêm, anh Dạ nói: “Tôi không ở nhà, cả gia đình đang đi làm thuê ở Nà Hỳ, với lại cháu Xi cũng đang ốm nên chưa đi tiêm được”. Tuy nhiên, qua một hồi trò chuyện, vận động thì anh Dạ cũng hiểu ra lợi ích của việc tiêm phòng, đã đồng ý chiều hôm sau sẽ đưa cháu Xi ra trạm y tế xã khám và tiêm.   

20.jpg

Người dân các bản trong xã Vàng Đán ra trạm y tế xã tiêm vắc xin vào sáng 10/8/2022

          Không chỉ xã Vàng Đán, khi được cấp vắc xin phòng covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các xã trong huyện cũng đã họp phân công nhiệm vụ và triển khai nhanh chóng chiến dịch tiêm chủng. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Nậm Pồ cho biết: “ Do điều kiện thực tế ở từng địa phương mà tỷ lệ tiêm chủng mũi nhắc lại lần 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, mũi 2 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi và tiêm mũi nhắc lại lần 1 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên hiện nay còn đạt thấp, tập trung ở các xã: Nậm Nhừ, Na Cô Sa, Nậm Tin, Nà Bủng, Vàng Đán, Nà Khoa, Pa Tần.  Chúng tôi huyện Nậm Pồ đã có văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin trên địa bàn, yêu cầu các xã, Trung tâm Y tế huyện và các cơ quan đơn vị thực hiện công tác tiêm chủng với yêu cầu là nhiệm vụ ưu tiên, cấp bách, đồng thời thành lập 07 Tổ công tác triển khai tiêm phòng vắc xin tại các xã có tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp. Các thành viên của tổ gồm cán bộ, công chức, viên chức của huyện, xã và các đơn vị liên quan để tập trung. Các tổ này sẽ chủ trì, phối hợp với “Tổ dân vận cơ sở”, các đoàn thể của xã trực tiếp chỉ đạo, giám sát và tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm vắc xin phòng covid-19”

21.jpg

Tại xã Nà Bủng, rất đông trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đến chờ tiêm vắc xin vào ngày 10/8/2022

          Từ năm 2021 đến nay, Nậm Pồ đã triển khai tiêm 31 đợt vắc xin phòng covid 19, trong đó có 25 đợt cho người lớn, 6 đợt cho trẻ em. Hiện nay cơ bản hoàn tất việc tiêm chủng cho người trên 18 tuổi với tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 98,3%, mũi 2 trên 94,3%, mũi 3 đạt trên 67%, mũi 4 đạt 38,9%.  Đối với trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi: mũi 1 đạt 99,5%, mũi 2 đạt 93,3%, mũi 3 đạt trên 28%; trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: mũi 1 đạt 74%, mũi 2 đạt trên 35,5,%. 

          Hiện nay, tình hình dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên nhìn chung đã được kiểm soát. Tuy nhiên, trong nước đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 tại cộng đồng. Mặt khác, theo khuyến cáo của các chuyên gia, khả năng miễn nhiễm của vắc xin suy giảm tác dụng theo thời gian, một số đối tượng chưa tiêm đủ liều vắc xin sẽ càng làm tăng nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Vì những lẽ đó, mỗi người dân cần nêu cao nhận thức về việc tự nguyện đăng ký tiêm phòng covid-19. Trước hết là ta bảo vệ chính bản thân ta, sau đấy là bảo vệ gia đình, làng bản, cộng đồng. Tiêm phòng covid-19 là hoạt động chuyên môn hoàn toàn miễn phí, đã thế, trong nhiều trường hợp, cán bộ y tế còn mang thuốc đến phục vụ tận bản, tận nhà. Đó chính là nét ưu việt của chế độ, là sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, được nỗ lực triển khai xuống tận các làng bản biên giới, vùng sâu... trong đó có bà con các dân tộc huyện Nậm Pồ !

Mắn On
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên