•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella
  Thời gian đăng: 5/24/2019 9:45:15 PM

  Từ ngày 10/5/2019, huyện Nậm Pồ đã triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 -10 tuổi trên địa bàn toàn huyện. Với mục tiêu trên 95% trẻ trong độ tuổi được tiêm loại vắc xin quan trọng này, huyện Nậm Pồ đã huy động các lực lượng vào cuộc đồng bộ cùng với lực lượng chức năng để chiến dịch tiêm chủng diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

  13image001.jpg 

  Hội nghị triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cấp huyện

  Tính từ đầu năm đến hết ngày 16/5, trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã có 182 trường hợp sốt phát ban do Sởi, trong đó có 96 mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút Sởi. Trước tình hình dịch bệnh Sởi trên địa bàn huyện có diễn biến phức tạp, huyện Nậm Pồ đã triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh Sởi cho trẻ từ 1-10 tuổi trên địa bàn toàn huyện. Đợt tiêm chính diễn ra từ ngày 10 đến ngày 21/5, sau đó sẽ diễn ra đợt tiêm vét. Trong quá trình triển khai tiêm vắc xin, đã có 144 điểm tiêm đặt tại các trường học, trạm y tế xã và các điểm tiêm lưu động tại các bản và các điểm trường ở bản. Theo kế hoạch, các ban ngành đoàn thể, lực lượng chức năng đã tiến hành tuyên truyền, và triển khai công tác tiêm chủng để chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi - Rubella đạt kết quả cao nhất. Bác sỹ Trần Hạnh Nam, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: Để chiến dịch đạt tỷ lệ tiêm với kết quả cao nhất, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, cụ thể là các trường học để triển khai các điểm tiêm chính tại các trường học và điểm trường. Đồng thời phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Phối hợp với lực lượng quân y của Đoàn 379, quân y của các đồn biên phòng nhằm xử lý kịp thời phản ứng sau tiêm.

   13image002.jpg

  Điểm tiêm vắc xin Sởi - Rubella tại Trường PTDTBT TH Nà Hỳ số 2

  Tại xã Nà Hỳ, ngay trong những ngày đầu ra quân chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh Sởi - Rubella, lực lượng chức năng, UBND xã, các đơn vị trường học, Đồn biên phòng Nà Hỳ đã phối hợp đồng bộ triển khai tiêm vắc xin cho trẻ trong độ tuổi.  Do vậy, phần lớn tại các điểm tiêm tại các trường học đều đạt tỷ lệ cao ngay từ những ngày đầu triển khai.Cô giáo Lò Thị Thùy, Hiệu trưởng trường PTDTBT TH Nà Hỳ số 2 cho biết: Nhà trường đã chủ động cho các cháu học sinh ăn sáng, pha nước đường để học sinh uống trước khi tiêm. Bên cạnh đó, các thầy cô trong nhà trường cũng chủ động chuẩn bị các điều kiện như địa điểm, bàn ghế để đội ngũ y bác sỹ tiến hành tiêm đảm bảo hơn. Chúng tôi cũng tuyên truyền tới phụ huynh học sinh về lợi ích của loại vắc xin này để phụ huynh nâng cao nhận thức.

   13image003.jpg

  Chiến dịch tiêm bổ sung Sởi -Rubella có sự vào cuộc của nhiều lực lượng

  Còn tại xã Nậm Nhừ, xác định đây là một trong những địa bàn gặp nhiều khó khăn nhất của huyện trong thực hiện công tác tiêm chủng, Trạm y tế xã Nậm Nhừ đã chủ động triển khai kế hoạch, các phương án cũng như kịp thời có những biện pháp tháo gỡ khó khăn theo từng trường hợp và điều kiện cụ thể.Ông Và A Phổng, Trưởng trạm y tế xã Nậm Nhừ cho biết: Sau khi triển khai đồng bộ các điểm tiêm tại trường học, các điểm trường học tại bản. Trên kết quả rà soát các đối tượng tiêm, trạm y tế xã đã thành lập các tổ tiêm lưu động đi đến tận nhà các đối tượng chưa tiêm để vận động và tiến hành tiêm vét. Qua đợt tiêm chính, Nậm Nhừ vẫn còn 74 trường hợp trẻ chưa tiêm, phần lớn là ở 2 bản Nậm Nhừ 1, Nậm Nhừ 3 do gia đình không cho tiêm. Với những trường hợp này, chúng tôi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ gia đình đưa con đi tiêm.

   13image004.jpg

  Trạm y tế Nậm Nhừ triển khai tiêm vét tại nhà cho trẻ trong độ tuổi

  Kết thúc đợt tiêm chính diễn ra từ ngày 10 đến 21 tháng 5, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi trên địa bàn toàn huyện được tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh Sởi - Rubella đạt 95,1%, đạt mục tiêu kế hoạch huyện đề ra. Cụ thể đã có 8146/8563 trẻ được tiêm; hoãn tiêm 118 trẻ, chống chỉ định tiêm 46 trẻ; vắng mặt 134 trẻ; trường hợp không cho tiêm 127 trẻ; không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Phần lớn các xã đều đạt tỷ lệ trên 90%, chỉ duy nhất xã Nậm Nhừ chỉ đạt gần 86%. Công tác tiêm chủng được thực hiện nghiêm túc theo đúng kế hoạch, đúng quy trình, bảo đảm an toàn, chất lượng tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế. Về giải pháp khắc phục các trường hợp trẻ chưa tiêm do gia đình không cho tiêm, hoãn tiêm, vắng mặt, Bác sỹ Trần Hạnh Nam, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: Chúng tôi vẫn tiếp tục chỉ đạo vận động, tuyên truyền các trường hợp gia đình không cho trẻ tiêm đạt đến đâu tốt đến đó. Còn các trường hợp hoãn tiêm, vắng mặt cùng với các đợt tiêm chủng hàng tháng sẽ khám sáng lọc và cho tiêm vét để đảm bảo cao nhất tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được tiêm loại vắc xin quan trọng này.

   13image005.jpg

  Tiêm vắc xin sởi - rubella là cách tốt nhất để chủ động phòng bệnh sởi, rubella ( Ảnh minh họa)

  Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm do vi rút sởi gây ra, bệnh rất dễ lây và gây thành dịch. Mọi trẻ em chưa có miễn dịch phòng bệnh sởi đều có thể mắc bệnh. Bệnh có thể gây nên các biến chứng như viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, mù lòa thậm chí có thể tử vong. Còn bệnh rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút rubella gây ra. Bệnh rubella ở trẻ em thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên, nếu phụ nữ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, trẻ sinh ra có thể mắc hội chứng rubella bẩm sinh (bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển... thậm chí đa dị tật). Trẻ bị hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Bệnh sởi và rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu vì vậy tiêm vắc xin sởi - rubella là cách tốt nhất để chủ động phòng bệnh sởi, rubella./.

   

   

  Thanh Bình  
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF