•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Nỗ lực triển khai sách giáo khoa lớp 1 mới
  Thời gian đăng: 10/27/2020 10:09:53 AM

            Năm học 2020 - 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, trước tiên là đưa vào giảng dạy chương trình sách giáo khoa lớp 1 mới. Trên huyện miền núi, biên giới Nậm Pồ, các nhà quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh đã và đang nỗ lực triển khai, học tập sách giáo khoa lớp 1.

            Có mặt tại trường PTDTBT Tiểu học Nà Hỳ số 1, trong phòng học của các em học sinh lớp 1a1, giờ học Tiếng Việt thật sôi nổi. Cô giáo và học sinh hăng say dạy và học, nhưng không khí không hề căng thẳng. Với những hình ảnh sinh động được chiếu qua màn hình máy chiếu, cô giáo bắt đầu bài học bằng những phương pháp rất riêng, mang tính gợi mở liên hệ với cuộc sống hàng ngày. Thêm vào đó, các em học sinh hào hứng tranh luận, những cánh tay đua nhau để được phát biểu ý kiến. Một tiết học khiến cho tôi cảm thấy đúng là “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Để kiểm chứng thêm sự hào hứng ấy, vào giờ ra chơi, tôi có khảo sát nhanh một loạt các em học sinh lớp một ở đây. Tất cả các em đều đồng nhất một câu trả lời: Chúng em rất thích bộ sách giáo khoa mới vì có rất nhiều tranh vẽ hay, nhiều màu sắc đẹp. Tôi lật một trang sách bất chợt và chỉ vào một bức tranh vẽ người mẹ đi chợ về và hỏi một em học sinh. Em nói: Bức tranh vẽ mẹ đi chợ về giống mẹ em ở nhà! Vậy trước tiên, những cuốn sách giáo khoa mới có ưu điểm thiết kế đẹp mắt, nhiều tranh vẽ với đa sắc màu, gần gũi với cuộc sống. Cô giáo Đinh Thị Mai, giáo viên lớp 1a1, Trường PTDTBT TH Nà Hỳ 1 cho hay: Với thiết kế đẹp, và nhiều tranh vẽ trong cuốn sách không chỉ tạo hứng thú với học sinh, mà với giáo viên chúng tôi cũng từ đó mà nảy ra nhiều ý tưởng trong cách giảng dạy.

  99.jpg

  Học sinh Trường Tiểu học Nà Hỳ số 1 hào hứng với những quyển sách mới

             Năm học 2020 - 2021, huyện Nậm Pồ có 15 trường tiểu học, 88 lớp và gần 1.750 học sinh lớp 1. Căn cứ vào các văn bản của ngành, Phòng GD-ĐT huyện đã chỉ đạo, triển khai, quán triệt và thực hiện đối với các đơn vị trường tiểu học trong toàn huyện. Xây dựng kế hoạch và triển khai các thông tư, quyết định, tiêu chí, hướng dẫn đến ban giám hiệu các trường, đồng thời chỉ đạo các đơn vị nhà trường tự xây dựng kế hoạch và tham mưu chính quyền lộ trình thực hiện chương trình SGK mới.  Bà Hoàng Thị Bích, Phó Trưởng phòng GD&ĐT cho biết thêm: Để việc dạy và học chương trình Sách giáo khoa lớp 1 mới được diễn ra thuận lợi, hiệu quả, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến  công tác tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Công tác tập huấn được diễn ra nhiều đợt. Trước tiên mỗi trường cứ 01 cán bộ, 01 giáo viên cốt cán tập huấn tại tỉnh sau đó về tự tổ chức tập huấn tại trường. Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT huyện tổ chức đợt tập huấn tập trung để hướng dẫn thực hiện chương trình SGK mới theo hướng dẫn của bộ GD&ĐT.

            Qua tập huấn, bồi dưỡng, 100% cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 1 ở các đơn vị trường thực hiện đầy đủ nội dung bồi dưỡng chương trình SGK mới. Hầu hết cán bộ, giáo viên đã tiếp nhận các thông tin được triển khai và trao đổi thẳng thắn những vấn đề chưa thấu đáo để vận dụng hiệu quả trong quá trình thực hiện. Sau khi triển khai cho các trường lựa chọn độc lập, 100% đơn vị trường trên địa bàn huyện Nậm Pồ chọn bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” và bộ “Cánh diều” để thống nhất đưa vào giảng dạy. Hiện nay, số giáo viên chủ nhiệm và giáo viên định mức lớp 1 được các đơn vị trường bố trí đủ, ưu tiên chọn giáo viên có kinh nghiệm lâu lăm, đủ điều kiện về năng lực, phẩm chất, vững về chuyên môn để tiếp cận tốt phương pháp, chương trình giảng dạy theo hướng đổi mới. Bên cạnh đó, để bài giảng đạt hiệu quả cao nhất, các nhà trường ưu tiên máy trình chiếu cho học sinh lớp 1, giúp cho nội dung lý thuyết được thể hiện rõ qua hình ảnh, từ đó tạo trực quan sinh động, các em hứng thú học tập hơn. Có thể khẳng định, Sách giáo khoa đã không còn là pháp lệnh, điều này đồng nghĩa với việc mỗi giáo viên phải tự tìm tòi phương pháp giảng dạy phù hợp với đối tượng của mình. Vì vậy, để đạt hiệu quả tốt nhất, thì mỗi giáo viên đều phải không ngừng nỗ lực, không ngừng cố gắng theo phương châm  giáo viên học trước học sinh.Cô giáo Lương Thu Lan, Trường PTDTBT TH Nà Hỳ số 2 cho biết: Đây là năm đầu tiên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018, chúng tôi không tránh được việc gặp phải một số khó khăn nhất định. Vì là sách mới mà, nên mỗi thầy cô giáo dạy lớp 1 phải tự học trước. Vì vậy cho nên buổi sáng lên lớp thì buổi tối chúng tôi cứ vào mạng tìm hiểu các bài giảng, qua các tiết dạy hành trang số của các nhà sách.

           Mặc dù vẫn còn một số khó khăn song nhìn chung, sau gần 2 tháng đưa vào giảng dạy chương trình SGK mới, có thể thấy học sinh đã chủ động và phát huy sự tập trung, hứng thú trong các tiết học; các trường ổn định nề nếp để yên tâm học tập và giảng dạy. Những vướng mắc, khó khăn sẽ từng bước được tháo gỡ, điều chỉnh khi đội ngũ cán bộ, giáo viên vẫn đang tiếp tục tự bồi dưỡng, chia sẻ kinh nghiệm theo chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục./.

   

  Thanh Bình
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF