•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Nuôi trâu công nghiệp: Cách làm hay, hiệu quả lớn
  Thời gian đăng: 4/7/2020 11:26:22 AM

   

            Phìn Hồ là địa phương có địa hình rộng, nhiều bãi chăn thả tự nhiên thuận lợi cho chăn nuôi đại gia súc. Song với tập quán chăn thả gia súc dựa vào tự nhiên của nhiều nông hộ như hiện nay, hầu như không phát huy được hiệu quả kinh tế. Với trách nhiệm của người cán bộ chủ chốt ở địa phương, cũng như mong muốn thay đổi phương thức chăn nuôi của người dân trong xã, anh Vàng A Thính - Phó Chủ tịch UBND xã Phìn Hồ đã đầu tư mô hình chăn nuôi nhốt gia súc, kết hợp trồng cỏ tự nhiên đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực.

   5image001.jpg

  Trang trại chăn nuôi trâu của gia đình anh Vàng A Thính

            Là người con của đồng bào dân tộc Mông xã Si Pa Phìn, anh Vàng A Thính hiện đang là Phó Chủ tịch UBND xã Phìn Hồ. Những năm trước đây, trực tiếp chứng kiến những cánh rừng bị phá huỷ để lấy đất canh tác nương rẫy, đời sống của đại bộ phận người dân chẳng khấm khá lên được. Đất đai thì bị hoang hóa, ngày càng cằn cỗi, trơ trọc không canh tác được. Năm 2010, anh Thính tốt nghiệp chuyên ngành Lâm sinh, Trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội. Với kiến thức đã học, cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ và khát vọng làm giàu trên chính quê hương mình. Anh Vàng A Thính đã trọn mô hình trồng rừng để khởi nghiệp. Anh cùng gia đình đã trồng hơn 2ha các loại cây keo, thông, bạch đàn, dổi mỡ. Thế nhưng, mô hình khởi nghiệp của anh Thính không được như kỳ vọng, do đất đai cẵn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, được 3 năm phần lớn các loại cây trồng không phát triển được. Anh Vàng A Thính chia sẻ: nhìn những đồi cây mình trồng, mình kỳ vọng rất nhiều đã chững lại, không phát triển nữa, tôi thật sự buồn lắm. Nhưng càng buồn, tôi lại càng quyết tâm mình phải xây dựng mô hình kinh tế khác phù hợp hơn. Tôi nghĩ, trồng cây không hiệu quả, trồng cỏ sẽ dễ hơn, thuận lợi hơn, nên tôi tìm hiểu về cách trồng cỏ voi và nuôi trâu vỗ béo chuyển hướng trong phát triển kinh tế gia đình.

   5image002.jpg

  Khởi nghiệp với mô hình trồng rừng, tuy chưa mang lại hiệu quả về kinh tế, song diện tích đất nương của gia đình anh đã được phủ xanh bởi các loại cây lấy gỗ và giúp anh có thêm những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế. Không nản chí, với trách nhiệm người cán bộ chủ chốt của địa phương, anh thường xuyên tìm hiểu thông tin qua sách, báo, bạn bè, nhất là có điều kiện được đi tham quan, học hỏi nhiều mô hình kinh tế điển hình ở các địa phương khác. Anh Thính quyết định chọn mô hình nuôi trâu để tập trung phát triển kinh tế, gia đình anh đã đầu tư xây dựng bài bản chuồng trại chăn nuôi trâu, kết hợp trồng cỏ voi, không phụ thuộc vào nguồn cỏ tự nhiên. Với quy trình chăn nuôi khép kín và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi nhốt trâu. Anh Vàng A Thính cho biết: Chủ đạo trong mô hình kinh tế của gia đình mình là con trâu làm vật trung tâm. Trâu được nuôi hoàn toàn bằng cỏ voi, phân trâu để nuôi giun quế, giun quế phục vụ cho chăn nuôi gia cầm và bón cho cây cỏ voi. Tất cả tạo nên một vòng tròn khép kín.

   5image003.jpg

  Thoáng mát mùa hè, kín gió mùa đông là tiêu chuẩn trong xây dựng

  chuồng trại của gia đình anh Thính

            Quy mô trang trại khoảng 2 ha này, ngoài diện tích chuồng trại nuôi nhốt khoảng 20 con trâu, toàn bộ diện tích còn lại được gia đình anh trồng cỏ voi làm nguồn thức ăn chính cho đàn trâu. Đối với số trâu mới mua về, trâu gầy, được chăm sóc riêng với quy trình vỗ béo khá bài bản và khoa học như: được cách ly với đàn một thời gian để tránh lây nhiễm bệnh dịch, được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, thức ăn chủ yếu là cỏ voi tươi và cỏ voi đã được ủ chua. Với cách chăn nuôi trâu như vậy, chỉ sau khoảng thời gian 3 đến 4 tháng là đã được xuất chuồng. Ngoài ra, chất thải chăn nuôi được gia đình tận dụng để nuôi giun quế làm thức ăn cho gia cầm và cải tạo đất trồng cỏ voi. Với cách làm này, hằng năm gia đình anh thu nhập được gần 200 triệu đồng.

   5image004.jpg

  Nuôi nhốt gia súc kết hợp trồng cỏ voi đang là một cách làm hiệu quả

            Mô hình chăn nuôi trâu "công nghiệp" của gia đình anh Vàng A Thính không những phù hợp với định hướng của xã về chăn nuôi trâu bò hàng hóa, quy hoạch vùng kinh tế của huyện, mà có những tác động tích cực đến tập quán chăn thả gia súc tự nhiên của người dân trong xã. Ông Vàng A Kỷ, Bí thư Đảng ủy xã Phìn Hồ nhận định: Đồng chí Vàng A Thính là một trong những đảng viên “hai giỏi” của địa phương, vừa giỏi việc nước, lại giỏi trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Mô hình nuôi trâu vỗ béo của gia đình đồng chí Thính, xã chúng tôi nhận thấy rất hiệu quả, từ mô hình này đã tác động đến nhiều hộ chăn nuôi khác, họ cũng học tập theo từ trồng cỏ voi đến làm chuồng trại. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền nhân rộng mô hình này hơn nữa.

   5image005.jpg

  Anh Vàng A Thính tận dụng quỹ thời gian ngoài giờ làm việc để sơ chế cỏ voi làm thức ăn cho đàn trâu

            Phìn Hồ cũng như nhiều xã khác trong huyện, có địa hình rộng lớn, thuận lợi để phát triển đàn đại gia súc. Song với tập quán chăn thả thự nhiên của đại bộ phận người dân, hầu như không chủ động nguồn cỏ dự trữ trong mùa đông, nên tình trạng gia súc chết đói, chết rét, dịch bệnh vẫn xảy ra, ngành chăn nuôi chưa phát huy được hiệu quả kinh tế. Vì vậy, mô hình chăn nuôi khép kín của anh Vàng A Thính - Phó Chủ tich UBND xã Phìn Hồ rất đáng để người dân trong xã nói riêng, các xã trên địa bàn huyện nói chung quan tâm, định hướng người dân trong phát triển chăn nuôi gia súc, từng bước định hình tổ chức sản xuất và thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành chăn nuôi trên địa bàn huyện Nậm Pồ./.

   

  Thanh Bình
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF