•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Pa Tần được mùa lúa Chiêm xuân
  Thời gian đăng: 5/25/2020 8:01:00 AM

  Lúa chiêm xuân ở xã Pa Tần năm nay chín sớm hơn so với các xã khác trong huyện, nên những ngày này tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nhân dân các bản đang tích cực đẩy mạnh tiến độ thu hoach. Đây là một vụ chiêm xuân bội thu của bà con nông dân xã Pa Tần.

  79.jpg

  Sau nhiều năm tuyên truyền, vận động và triển khai với nhiều nỗ lực, quyết tâm của chính quyền xã, huyện và người dân để thay đổi tập quán canh tác, một niềm vui lớn đã đến với bà con nhân dân bản Huổi Sâu, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ trong những ngày này. Đó là mô hình lúa chiêm xuân đầu tiên được trồng và đã thực sự mang lại hiệu quả. Những thửa ruộng cuối cùng của gia đình chị Chảo Nẻ Phin đang được gia đình tích cực thu hoạch. Vụ lúa chiêm này nhà chị gieo cấy gần 1.000m2, thời tiết thuận lợi lúa sinh trưởng, phát triển tốt, bông trổ đều. Chị Chảo Phể Phin, Bản Huổi Sâu, xã Pa Tần cầm bó lúa trên tay phấn khởi chia sẻ: “Đây là vụ chiêm xuân đầu tiên nhà tôi trồng, lúa rất tốt, chắc hạt. Nhà tôi đang gặt, nếu thu được nhiều thì năm sau lại trồng tiếp, không phát nương nữa”

  80.jpg

  Những thửa ruộng cuối cùng ở Huổi Sâu đang được bà con tích cực thu hoạch

  Trước đây, người Dao đỏ ở bản Huổi Sâu, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ cũng như nhiều dân tộc anh em khác có tập quán canh tác lúa nương. Qua thời gian, người dân bắt đầu chuyển dần sang canh tác thêm lúa nước một vụ. Nhưng năm nay, với sự tích cực vận động, hướng dẫn và hỗ trợ giống lúa mới của cơ quan chức năng huyện. Bản Huổi Sâu đã gieo cấy được hơn 5ha lúa Chiêm xuân. Mặc dù là vụ đầu tiên gieo trồng, một số diện tích thiếu nước, nhưng lúa vẫn sinh trưởng, phát triển tốt. Do gieo cấy sớm hơn các bản trong xã, nên lúa cũng chín sớm hơn, cả bản đã thu hoạch gần xong, bà con trong bản rất phấn khởi về vụ lúa chiêm đầu tiên bội thu. Chị Phàn Nẻ Tìn Bản Huổi Sâu, xã Pa Tần chia sẻ thêm:Nhà tôi thì ít ruộng thôi, vụ chiêm xuân tốt thế này thì tôi cũng thích trồng hai vụ đỡ phải phát nương, làm nương vừa vất vả, lại không năng suất như trồng ruộng, không phát nương nữa vừa bảo vệ được rừng vừa có tiền dịch vụ môi trường rừng, lại có nước để dùng”

  81.jpg

  Những bông lúa vàng óng, lá còn xanh được bà con Huổi Sâu gặt  phơi dưới ruộng chờ khô để tuốt mang thóc về nhà

  Dọc theo tuyến đường Quốc lộ 4H đoạn qua xã Pa Tần, người dân bản Pa Tần đang tập trung ra đồng thu hoạch lúa. Cả cánh đồng nhộn nhịp, hộ nào cũng phấn khởi, vì năm nay được mùa.: Gia đình ông Thùng Văn Té ở Bản Pa Tần, mỗi người một việc, người đánh đống, người tuốt lúa, người cất thóc vào bao chở về nhà. Ông Té nóiNăm nào nhà tôi cũng trồng vụ chiêm, mọi năm thì trồng tẻ, nhưng năm nay gia đình chuyển sang trồng sang lúa nếp, quá trình trồng thì cũng làm theo hướng dẫn của cán bộ xã, huyện nên lúa phát triển rất tốt, hôm nay tuốt nữa là xong, nhìn chung lúa vẫn tốt hơn mọi năm”

  Nhiều năm nay, Pa Tần là xã có duy nhất  bản Pa Tần gieo cấy lúa 2 vụ. Nhưng năm nay có sự đổi thay là có thêm 1 bản chưa trồng lúa chiêm xuân bao giờ mà đã gieo cấy được 5ha, cũng nhờ đó mà nâng tổng số diện tích lúa chiêm xuân của xã Pa Tần lên 13ha với chủ yếu các loại giống lúa: AR168; lúa nếp 97 và một số giống lúa địa phương. Ông Lò Văn Nọi, Bí thư Đảng ủy xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ cho biết:Để sản xuất hiệu quả, ngay từ đầu vụ xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân ra quân làm thủy lợi, bảo đảm đủ nước phục vụ sản xuất, cán bộ khuyết nông thường xuyên xuống cơ sở hướng dẫn kỹ thuật thâm canh lúa, khuyến cáo bà con thường xuyên thăm đồng, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Nhìn chung toàn bộ diện tích lúa chiêm xuân của xã sinh trưởng, phát triển tốt. Đặc biệt năm nay, xã đã vận động được thêm bản Huổi Sâu trồng lúa vụ chiêm, tuy dù là vụ đầu tiên nhưng theo định sản, đánh giá của cơ quan chuyên môn, tổng sản lượng lúa rất tốt.  Đến nay, 2/3 diện tích lúa chiêm xuân của xã đã được thu hoạch, năng suất ước đạt 53 tạ/ha.

  Với tiến độ thu hoạch như hiện nay, dự kiến cuối tháng 5 nông dân Pa Tần sẽ hoàn thành việc thu hoạch toàn bộ diện tích lúa chiêm xuân. Đồng thời tiết hành làm đất, chuẩn bị vật tư nông nghiệp, nạo vét, khơi thông hệ thống kênh mương nội đồng chuẩn bị sản xuất vụ mùa đúng khung thời vụ./.

   

   

   

  Mắn On
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF