Pa Tần nỗ lực triển khai chương trình làm nhà cho hộ nghèo
Thời gian đăng: 10/07/2020 05:55:02 PM

          Không quản nắng hay mưa, không quản giao thông đi lại trơn trượt… trong những ngày này, cấp ủy, chính quyền, Nhân Dân xã Pa Tần đã và đang “mỗi người một chân một tay” giúp sức vận chuyển vật liệu xây dựng đến tận từng nhà để chuẩn bị thi công những ngôi nhà tình nghĩa do Bộ công an phát động.

105.jpg

Nhân dân bản Huổi Quang, Pa Tần tham gia vận chuyển vật liệu xây dựng

          Có mặt tại điểm tập kết vật liệu xây dựng cách Quốc lộ 4H chừng 6km, những tay lái cừ khôi nhất bản Huổi Quang, xã Pa Tần đang khẩn trương chằng thật chắc những viên gạch, từng bao xi, bao cát…họ trở thành những “người vận chuyển” vật liệu xây dựng dưới những làn mưa rầm rề đặc sản của Tây Bắc. Cung đường về nơi tập kết vật liệu xây dựng khoảng 6 km vốn đã nhỏ hẹp và dốc nay lại thêm phần trơn trượt như đổ mỡ. Đi qua một đoạn suối đầu tiên cách điểm xuất phát cỡ gần 1 km là con dốc dài được trang bị một vòng cua ngay giữa dốc. Từng xe lần lượt vào số 1 phi hết tốc lực vẫn khựng lại loạng choạng, hoặc đổ, hoặc nghiêng ngả vài lần. Cuối cùng mỗi xe đều vượt được dốc với sức đẩy thêm của 1 đến 2, thậm chí là 3 người. Trưởng bản Huổi Quang, anh Hạng A Sáng rắng thêm với chúng tôi: “ Còn nhiều con dốc như thế này lắm chị ạ, và còn đi qua 7 đoạn suối nữa mới vào đến bản”. Ấy vậy mà ai nấy trong đoàn vận chuyển đều vui vẻ, hồ hởi, phấn khởi. Trưởng bản nói thêm: “Trong bản đã tổ chức họp dân tuyên tryền về chương trình làm nhà rồi. Những hộ không nằm trong diện được hỗ trợ thì cũng vui vẻ tham gia vận chuyển vật liệu cho những nhà được hỗ trợ. Người cùng bản thì đương nhiên giúp nhau rồi, để các hộ nghèo sớm có nhà mới để ở.”

          Vàng A Súa - Một thành viên trong đoàn vận chuyển nói cười to nhất, xông xáo nhất khoe: “ Gia đình tôi khó khăn lắm, được hỗ trợ làm cái nhà mới, rất cảm ơn Bộ công an, Đảng, Nhà nước, cảm ơn dân bản mình nhiều. Về phần gia đình cũng đã san xong cái nền rồi. Hôm nay được dân bản về chở giúp vật liệu vào làm nhà, gia đình cũng phấn khởi lắm, thế là sắp có nhà mới để ở rồi.”

106.jpg

Đồng chí Lò Văn Nọi, Bí thư đảng ủy xã Pa Tần kiểm tra đôn đốc nhân dân vận chuyển vật liệu xây dựng vào bản

107.jpg

 Một con dốc vào bản Huổi Quang

          Đây là một minh chứng rõ nét về một trong những khó khăn mà xã Pa Tần nói riêng và các xã trên địa bàn huyện nói chung gặp phải trong quá trình triển khai làm nhà ở cho các hộ nghèo do thời điểm này đã bước vào mùa mưa. Tại xã Pa Tần, ngoài bản Huổi Quang là khó khăn nhất về vận chuyển vật liệu xây dựng còn có các bản Huổi Púng, Huổi Tre. Để khắc phục khó khăn này, xã Pa Tần đã thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong đó giao từng cá nhân, đoàn thể xã phụ trách mỗi bản. Vận động nhân dân chung tay đóng góp ngày công để vận chuyển vật liệu xây dựng. Vì là mùa mưa, nên xã cũng xác định “nắng làm kiểu nắng, mưa làm kiểu mưa” để đảm bảo hoàn thành sớm nhất những ngôi nhà cho bà con ổn định cuộc sống. Nghĩa là ngày nắng thì sử dụng xe máy để chuyển vật liệu xây dựng, nếu trời mưa, đường trơn quá, nhân dân sẽ đi bộ để khiêng tấm lợp, vì, kèo đã hàn sẵn…do cồng kềnh khó chở được bằng xe máy - đồng chí Lò Văn Nọi, Bí thư đảng ủy xã cho biết.

          Qua rà soát, thống kê lần đầu, xã Pa Tần có 42 hộ đủ điều kiện được hỗ trợ làm nhà ở. Trong đó bản Huổi Quang: 13 hộ; Ta Hăm : 08 hộ; Nậm Thà Nà: 04 hộ; Huổi Tre: 08 hộ. Huổi Púng: 05 hộ; Huổi Khương: 04 hộ. Để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch của huyện, cũng như sớm hoàn thành nhà ở cho các hộ gia đình ổn định đời sống, hiện nay xã đã và đang đốc thúc các bản phối hợp với đơn vị thi công vật chuyển vật liệu xây dựng đến tận bản xong trước này 20/7. Từ 20/7 tập trung thi công xây dựng nhà.

         Rõ ràng, triển khai thực hiện chương trình làm nhà cho hộ nghèo trùng thời điểm mùa mưa lũ là một thách thức lớn, song với sự quyết tâm của cấp ủy chính quyền, đoàn thể và Nhân Dân trên địa bàn xã Pa Tần, những ngôi nhà mới sẽ sớm được hoàn thiện, đem lại động lực để các hộ nghèo vươn lên từng bước thoát nghèo./.

 

 

Thanh Bình
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
  • Địa chỉ: Đang cập nhật
  • Điện thoại: Đang cập nhật - Email: Đang cập nhật
  • Đang cập nhật
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên