•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Phó Bí thư đảng ủy xã mang quân hàm xanh
  Thời gian đăng: 3/25/2020 4:56:13 PM

   

  Được sự tín nhiệm của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên gửi về địa phương tăng cường xã, được BTV Huyện ủy Nậm Pồ chỉ định tham gia vào Ban chấp hành đảng bộ xã Phìn Hồ khóa III, nhiệm kỳ 2015 - 2020 với vai trò là Phó Bí thư đảng ủy xã. Từ đó, đại úy Tô Hiến Quyên được bà con các dân tộc xã Phìn Hồ biết đến với vai trò bộ đội làm cán bộ xã. Tròn một nhiệm kỳ bám xã, bám bản, bám dân, cùng ăn, cùng làm, đại úy Tô Hiến Quyên đã góp một phần không nhỏ vào sự thay đổi, phát triển của xã Phìn Hồ hôm nay.

  Tháng 6/2015, khi đang công tác tại đồn biên phòng Sen Thượng (Mường Nhé) đại úy Tô Hiến Quyên được Đảng ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên giao nhiệm vụ về tăng cường xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ theo tinh thần Chỉ thị số 18 của TTCP ngày 28/3/1998 về “Tăng cường chỉ đạo và phát triển kinh tế - xã hội các xã biên giới đất liền kết hợp với tăng cường, củng cố Quốc phòng an ninh ở các xã biên giới hải đảo” và Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Bộ đội biên phòng tỉnh với Huyện ủy 4 huyện biên giới. Trên cương vị mới là tham gia Ban chấp hành đảng bộ xã Phìn Hồ khóa III, nhiệm kỳ 2015 - 2020 với vai trò là Phó Bí thư đảng ủy xã, đại úy Tô Hiến Quyên vừa coi đó là vinh dự và cũng là trách nhiệm. Nhớ lại ngày đầu về xã nhận nhiệm vụ, đại úy Tô Hiến Quyên chia sẻ: Được cử xuống địa phương nghĩa là đã có sự ghi nhận từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, cấp ủy, Ban chỉ huy đồn. Bởi vậy nên bản thân tôi nghĩ mình phải làm việc với tinh thần vừa là người chiến sỹ bộ đội biên phòng, vừa là cán bộ xã. Tuy có phần áp lực vì mang hai vai trò, song chính áp lực đó đã thôi thúc tôi nỗ lực nhiều hơn trong mọi công việc.

            Cách đây 05 năm, thời điểm anh Tô Hiến Quyên về nhận nhiệm vụ tại đảng ủy xã Phìn Hồ, lúc bấy giờ Phìn Hồ vẫn còn nhiều khó khăn trong xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Đảng bộ xã có 07 chi bộ, với 72 đảng viên, còn 05 bản và Trạm  y tế chưa có chi bộ. Tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 55,18% (theo chuẩn nghèo cũ). Đây không chỉ là khó khăn chung của đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Phìn Hồ, mà còn là những trăn trở của anh Tô Hiến Quyên khi mới về xã nhận nhiệm vụ tại xã. Trong vô vàn khó khăn ấy, Phó bí thư đảng ủy mang quân hàm xanh đã hoạch định từng kế hoạch, tham mưu, phối hợp với thường trực đảng ủy xã gỡ rối trong từng vấn đề. Trước tiên là trong công tác xây dựng đảng, củng cố hệ thống chính trị, bản thân anh đã xung phong về bản Phìn Hồ - một trong những bản khó khăn nhất xã để phát triển chi bộ, phát triển kinh tế - xã hội tại đây. Phìn Hồ là bản “nhiều cái nhất” của toàn xã: Từ tỷ lệ hộ nghèo cao nhất, bản xa nhất, đông dân nhất, tỷ lệ tảo hôn cao nhất đến tỷ lệ tiêm chủng, tỷ lệ học sinh ra lớp thấp nhất. Đây cũng là bản nhiều không nhất xã: không có chi bộ, không có điện, không có đường… Khó khăn là vậy, song để thành lập được chi bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở bản, đại úy Tô Hiến Quyên cùng 01 đảng viên là Trưởng công an xã đã về bản bắt tay vào mọi việc. Trước tiên, các anh củng cố hệ thống chính trị, chính quyền tại bản, thành lập ra chi bộ do chính đại úy Tô Hiến Quyên làm bí thư chi bộ. Sau đó là việc tìm nhân sự để làm trưởng bản. Đại úy Tô Hiến Quyên, Phó Bí thư Đảng ủy xã Phìn Hồ kể lại: Việc kiện toàn vị trí trưởng bản gặp nhiều khó khăn, bởi trong bản không có ai mặn mà, người dân đùn đẩy nhau. Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy trong bản có anh Cháng A Chư là một người được bà con nhân dân vô cùng tín nhiệm. Anh Chư là trưởng nhóm đạo đã được đăng ký sinh hoạt tập trung theo quy định của Pháp luật. Vận dụng sự tín nhiệm đó, tôi đã nhiều lần gặp gỡ anh Chư mời anh làm trưởng bản song đều bị từ chối.  Phải mất 2 lần, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã đi bộ vào bản (vì trời mưa, đường trơn trượt nên chỉ có thể đi bộ) cùng tôi vận động thì anh Chư mới đồng ý làm trưởng bản.

            Sau khi kiện toàn hệ thống chính trị, chính quyền bản, các tổ chức đoàn thể, các hoạt động đi vào nề nếp, đại úy Tô Hiến Quyên cùng hệ thống chính quyền bản đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành theo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước. Vận động người dân dần từ bỏ những hủ tục lạc hậu, cho con em đến lớp chuyên cần, vận động cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ cũng như hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Hiện nay, đại úy Tô Hiến Quyên tuy không còn là bí thư chi bộ bản Phìn Hồ, song anh vẫn là đảng ủy viên theo dõi, phục trách tại bản. Tuy bản Phìn Hồ đã có nhiều thay đổi, nhưng đại úy Tô Hiến Quyên vẫn còn  nhiều trăn trở bởi công tác tạo nguồn kết nạp đảng hạn chế, việc người dân sinh con thứ ba, chưa cho con em đi tiêm chủng các loại vắc xin vẫn còn. Cùng với đó, đời sống kinh tế - xã hội của người dân trong bản vẫn còn nhiều khó khăn. Cũng bởi vậy, nên hiện nay anh vẫn tiếp tục nỗ lực tuyên truyền vận động, triển khai nhiều giải pháp để góp phần đem lại sự thay đổi ở bản Phìn Hồ. 

   29image001.jpg

  Đại úy Tô Hiến Quyên trong một lần đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ mô hình chăn nuôi đàn đại gia súc điển hình để tuyên truyền vận động nhân rộng trên địa bàn

             Cùng với sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Đại úy Tô Hiến Quyên - một phó bí thư đảng ủy đến tăng cường xã và tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ đảng uỷ xã, qua một nhiệm kỳ 2015 - 2020, Phìn Hồ có bước chuyển mình mạnh mẽ. Trong công tác xây dựng đảng, số lượng đảng viên đã tăng từ 72 đảng viên lên 134 đảng viên; từ 05 chi bộ lên 12 chi bộ; đảng bộ xã nhiều năm liền đạt danh hiệu đảng bộ trong sạch vững mạnh. Trong phát triển kinh tế - xã hội, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 55,81% (theo chuẩn nghèo đa chiều). Tuy vẫn còn nhiều khó khăn, song từng cách nghĩ, cách làm của nhân dân các dân tộc trong xã đã có nhiều thay đổi. Bà con đã dần từ bỏ cánh tác lạc hậu trên nương sang khai hoang ruộng bậc thang, tận dụng mùa nông nhàn đi làm thuê để nâng cao thu nhập. Nhiều hộ gia đình đã làm giàu trên chính quê hương bằng mô hình chăn nuôi đàn đại gia súc. Những sự thay đổi đó, ít nhiều là nhờ có đại úy Tô Hiến Quyên đã cùng hệ thống chính trị đã tích cực lồng ghép tuyên truyền trong những lần sinh hoạt chi bộ, họp bản, hay xuống bản, xuống nhà thăm bà con mỗi dịp lễ Tết.  Ông Tráng A Páo, Bản Phìn Hồ, xã Phìn Hồ cho biết:  Nhiều lần quá mình cũng không nhớ hết được rồi, cán bộ Quyên đến tận bản mình, nhà mình tuyên truyền vận động người dân chấp hành theo đường lối, chủ trương của đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước. Tin theo đảng, làm theo đảng. Cán bộ Quyên bảo dân mình cố gắng lao động sản xuất, phát triển kinh tế theo cái mới, không phá rừng làm nương nữa, mà tìm chỗ khai hoang làm ruộng bậc thang thôi.Ông Vàng A Kỷ, Bí thư đảng ủy xã Phìn Hồ đánh giá: Đồng chí Tô Hiến Quyên là người có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, năng lực tốt. Khi về tăng cường giúp xã, đồng chí không chỉ tích cực tham mưu văn bản, mà đã xóa bản trắng chi bộ, làm tròn mọi nhiệm vụ được giao. Trên lĩnh vực phụ trách chính là quốc phòng - an ninh, đồng chí đã tham mưu kiện toàn các tổ an ninh tự quản, lan tỏa phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn xã.

  Trên 22 năm tuổi quân là chừng ấy năm đại úy Tô Hiến Quyên gắn bó với đồng bào các dân tộc nơi cực Tây của Tổ Quốc, từ Sen Thượng, Mường Nhé đến Phìn Hồ, Nậm Pồ. Và tròn một nhiệm kỳ gắn bó với đảng bộ, chính quyền xã Phìn Hồ, sự có mặt của anh đã để lại dấu ấn, được ghi nhận và góp phần vào sự thay đổi diện mạo của xã Phìn Hồ. Anh như một cầu nối, góp phần xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới; sát cánh cùng với đồng bào các dân tộc vươn lên trong hành trình xóa đói nghèo, làm cho vùng biên cương Tổ quốcthêm đổi mới./.

   

  Thanh Bình
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF