Phòng, chống Covid-19 ở huyện Nậm Pồ: “Cuộc chiến” tại các nhà trường
Thời gian đăng: 22/03/2022 06:13:39 PM

      Dịch bệnh Covid-19 hiện đã xuất hiện hầu hết ở các trường học trên địa bàn huyện Nậm Pồ. Để đảm bảo cho việc dạy và học không bị gián đoạn, các trường học trên địa bàn đã và đang chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức dạy học theo mô hình khép kín tại trường, đảm bảo an toàn, phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của từng trường.

43.jpg

Nhà xe trường PTDTBT THCS Nà Hỳ trở thành khu kí túc xá cho các em học sinh trường PTDTNT THPT Nậm Pồ

      Từ khi ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 xuất hiện tại trường, khuôn viên sân trường, các khu vực nhà xe, sân bóng đã trở thành khu kí túc xá tạm thời của các em học sinh Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng mỗi học sinh cũng đang nỗ lực khắc phục để việc học không bị gián đoạn, nhất là đối với học sinh khối 12, đang bước vào giai đoạn quan trọng để học tập, ôn luyện với cường độ cao. Em Lò Thị Thảo, học sinh lớp 12C1, Trường PTDTNT THPT Nậm Pồ chia sẻ: Chúng em ở kí túc xá, nhưng hiện tại có nhiều bạn mắc Covid, bọn em phải giãn cách ra ở khu kí túc xá tạm. Ở đây, vào buổi trưa khá nóng, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, ôn luyện khiến em thấy khá áp lực. Mặc dù là dịch bệnh diễn ra phức tạp, nhưng chúng em cũng đang cố gắng khắc phục khó khăn, đảm bảo an toàn, sức khỏe để học tập, nghỉ ngơi, chuẩn bị tinh thần tốt để ôn luyện, và được học trực tiếp trên lớp, có một kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới”.

      Trường PTDTNT THPT Nậm Pồ là đơn vị trường có cơ sở vật chất đặc biệt khó khăn, trong khuôn viên rất chật trội do đang sử dụng chung cơ sở vật chất của Trường PTDTBT THCS Nà Hỳ, với hơn 800 học sinh của hai trường đang sinh hoạt, học tập chung. Do đó, khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên, nhà trường đã tập trung khoanh vùng, dập dịch một cách hiệu quả, dựng lên các khu kí tục xá tạm ở nhà xe, sân bóng, khuôn viên trường để giãn cách tối đa học sinh, đảm bảo không gian thông thoáng cho học sinh học tập, sinh hoạt bình thường. Thầy Nguyễn Văn Tập, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THPT Nậm Pồ cho biết: “Mặc dù thầy trò nhà trường cũng đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng, chống dịch, tuy nhiên dịch cũng đã xâm nhập vào nhà trường. Nhà để xe, sân bóng chuyền đã được chúng tôi dựng tạm bằng tre, bạt làm kí túc xá tạm thời để giãn cách học sinh, làm sao đảm bảo thông thoáng, an toàn, hạn chế lây nhiễm. Các thầy cô và các em học sinh đã khắc phục mọi khó khăn, tận dụng mọi không gian để làm sao giãn cách tối đa. Những em học sinh F0, F1 nguy cơ cao, chúng tôi đã bố trí cho ở một khu cách ly riêng và bố trí thầy cô giáo chăm sóc, theo dõi tình sức khỏe hằng ngày. Từ khi dịch bùng phát đến nay, nhà trường vẫn tổ chức  giảng dạy, học trực tiếp cả 3 khối lớp 10, 11 và 12”.

44.jpg

Khu vực dành cho học sinh F0, F1 nguy cơ cao ở tại Trường THPT Nậm Pồ

      Sau khi nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, học sinh trở lại trường, tại trường THPT Nậm Pồ đã xuất hiện có học sinh mắc covid-19. Nhà trường đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết và lên phương án bố trí phòng ở, lớp học đảm bảo giãn cách. Đồng thời, số học sinh F0, F1 nguy cơ cao đã được đưa vào  02 khu vực riêng để theo dõi sức khỏe. Đối với công tác dạy học, nhà trường tổ kết hợp học trực tiếp và trực tuyến, toàn bộ những học sinh khỏe mạnh không có lịch sử tiếp xúc, nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp trên lớp. Số học sinh F0, F1 nguy cơ cao chuyển sang học trực tuyến. Tuy nhiên trước tình hình vừa chống dịch và tổ chức dạy học đã gây nhiều khó khăn cho nhà trường,  thầy giáo Lương Đình Tuấn, hiệu trưởng Trường THPT Nậm Pồ chia sẻ: “Trường có 585 học sinh thì đã có 164 em F0. Việc vừa kết hợp hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến đã gây ra nhiều khó khăn cho thầy cô và học sinh. Thứ nhất là quản lý học sinh, ngoài việc giảng dạy, giáo viên phải phụ trách thêm công tác theo dõi sức khỏe, phân luồng học sinh hằng ngày, hướng dẫn học sinh công tác phòng dịch. Cái khó khăn thứ hai là khi học trực tuyến, đường truyền internet không đảm bảo, nhiều học sinh điều kiện khó khăn, không trang bị được máy tính, điện thoại phục vụ học. Bên cạnh, học sinh vùng cao, khả năng tự học còn chế, không có sự quản lý sát sao của giáo viên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập”.

45.jpg

Đồng chí Lê Khánh Hòa, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Nguyễn Xuân Thuận, HUV, Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra, nắm tình hình công tác phòng chống dịch và tổ chức dạy học ở Trường PTDTNT THPT Nậm Pồ

Toàn huyện Nậm Pồ hiện có 45 trường học ở 4 cấp mầm non, tiểu học, THCS và THPT với hơn 20.000  học sinh. Chỉ tính tính từ 01/01/2022 đến nay, huyện Nậm Pồ ghi nhận hơn 2.499 ca mắc Covid-19. Trong đó 2.433 F0 phát hiện tại huyện, 16 F0 chuyển từ Tuần Giáo, TP. Điện Biên Phủ về điều trị tại huyện. Hiện đã điều trị khỏi 1.321 ca, trên 1.206 người đang cách ly điều trị tại nhà, số ca F0 còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, khu cách ly, trường học. Ghi nhận 1 trường hợp tử vong, có tiền sử mắc Hội chứng thận hư. Theo ông Nguyễn Xuân Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết:Hiện nay, dịch bệnh đã xâm nhập vào hầu hết ở các trường học. Để đảm bảo cho việc dạy học không bị gián đoạn, trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, ngành, huyện Nậm Pồ đang dựa trên tình hình thực tế từng thời điểm, chỉ đạo mỗi đơn vị trường học tự chủ động trong phòng dịch, bố trí, phân luồng các khu vực cách ly, điều trị và tổ chức học tập theo mô hình khép kín tại trường. Các trường và mỗi thầy cô giáo, học sinh tuyệt đối không lơ là chủ quan, nhưng cũng không hoang mang lo lắng thái quá, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học”. /.

Mắn On
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
  • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
  • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
  • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
  • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
  • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
  • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên