Phòng dịch Covid-19 ở Nậm Pồ: Khi sức mạnh đoàn kết được phát huy
Thời gian đăng: 21/11/2021 08:43:17 AM

          Việc cố gắng kiểm soát dịch bệnh Covid-19 khi đã bùng phát mạnh, thực tế cho thấy là khó mà hiệu quả triệt để; một khi dịch đã bùng phát, tốc độ lây lan là rất nhanh, việc kiểm soát dập dịch giống như cháy lan đến đâu cố dập lửa đến đấy. Chủ động phòng ngừa một cách có chuẩn bị, có bài bản, hệ thống đang được Cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Pồ quyết liệt triển khai thực hiện.

109.jpg

Đồng chí Lê Khánh Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện kiểm tra cơ sở vật chất Khu Test nhanh virut SARS-CoV-2 mới xây dựng tại Trạm Khuyến nông xã Si Pa Phìn.

          Trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã thay đổi đến tróng mặt tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, theo một cách không ai mong muốn. Số ca nhiễm mới đang tăng lên từng ngày, chỉ trong 7 ngày (từ ngày 15/11 đến 9 giờ sáng nay ngày 20/11) đã ghi nhận trên 100 bệnh nhân mắc mới Covid-19 tại huyện Điện Biên, Thành phố Điện Biên Phủ, huyện Mường Nhé, Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên Đông. Trong đó, huyện Điện Biên Đông và huyện Mường Chà ghi nhận 7 ca bệnh đầu tiên trong đợt dịch mới bùng phát này.

          Trước nghững diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, nguy cơ từ người từ vùng dịch trở về địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nậm Pồ đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, biện pháp kiên quyết hơn nhằm ngăn chặn hiệu quả những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Trong đó, Test nhanh kháng nguyên SASR-Cov-2 tất cả công dân khi vào lưu trú tại địa bàn huyện, tiêm vắc xin phòng dịch, làm nhà tạm cách ly các trường hợp trở về từ vùng có dịch đang được đông đảo nhân dân các xã ủng hộ và tích cực thực hiện.

200.jpg

          Khu Test nhanh virut SARS-CoV-2 gồm 3 dãy nhà khung sắt mái tôn, được phân làm 3 khu chức năng, gồm: Khu khai báo y tế - Khu Test nhanh - Khu chờ kết quả. Việc trao đổi thông tin người vào địa bàn huyện được kết nối với các nhà xe, lực lượng chức năng các huyện, thị trong tỉnh. Tại buổi kiểm tra, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị điều chỉnh khu vực khai báo y tế, lắp vách ngăn bảo đảm an toàn cho lực lượng chức năng với người thực hiện khai báo y tế.

201.jpg

          Chính thức đưa vào hoạt động từ 8 giờ sáng ngày 19/11, đến 21 giờ đêm ngày 20/11/2021, các lực lượng chức năng huyện đã hướng dẫn, tổ chức Test nhanh kháng nguyên virut SARS-CoV-2 miễn phí 117 trường hợp vào và lưu trú trên địa bàn huyện.

202.jpg

          Nhân dân bản Vằng Xôn, xã Nậm Khăn làm nhà tạm đón con em trở về và thực hiện tự cách ly. Xã Nậm Khăn đã dựng mới được 50 phòng, bảo đảm các điều kiện sinh hoạt thiết yếu cho cách ly 60 người.

203.jpg

          Với vật liệu sẵn có, trong ngày 19/11 nhân dân xã Chà Tở dựng mới được 40 gian nhà tạm để con em từ các địa phương khác trở về thực hiện tự cách ly phòng dịch. Chà Tở dự kiến dựng mới 100 gian nhà tạm tại 10 bản.

204.jpg

          Bản vùng sâu Lả Chà với 100% là dân tộc Cống sinh sống, qua rà soát có 9 người đang tham gia học tập và làm việc tại các địa phương khác. Trước đại dịch Covid-19, nhân dân trong bản đã dựng mới 5 gian nhà tạm để con em trở về thực hiện tự cách ly. Theo số liệu rà soát, toàn xã Pa Tần có 150 người vắng mặt  (bao gồm cả con em đang học tập tại các trường), Pa Tần chuẩn bị 16 điểm cách ly bao gồm các lán nương, lán chăn nuôi, nhà dân, nhà văn hóa bản, điểm trường tại 9/9 bản.

205.jpg

          Nhân dân bản Huổi Chá, xã Chà Cang tham gia làm nhà tạm để cách ly những người trở về bản, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Đến thời điểm này, với sự vào cuộc tích cực của toàn dân, Chà Cang đã dựng mới được 15 gian nhà tạm, tăng cường công năng các nhà văn hóa bản, điểm trường, toàn xã bảo đảm được chỗ cách ly cho 50 người.

206.jpg

          Ngoài cơ sở vật chất Nhà văn hóa bản hiện có, xã Vàng Đán triển khai mỗi bản làm 1 nhà tạm 15 gian, có thể tổ chức cho trên 150 người thực hiện tự cách ly. Hiện 6/7 bản đã hoàn thành việc làm nhà tạm, với sự ủng hộ và tích cực tham gia từ người dân.

207.jpg

          Xã Nà Hỳ dự kiến dựng mới 100 gian nhà tạm, bảo đảm các điều kiện thiết yếu cho sinh hoạt để con em trở về địa phương thực hiện tự cách ly. Việc triển khai làm nhà tạm và tiêm vắc xin phòng dịch đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ nhân dân.

208.jpg

          Đến thời điểm này, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 2 phòng dịch Covid-19 của xã Nà Hỳ đạt 97,6% (đã sử dụng hết vắc xin). Tỷ lệ bao phủ vắc xin/tổng số dân đạt 95,9%.

          Từ thực tế đối phó với dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố trong thời gian qua cho thấy rằng: cách ly, khai báo y tế, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, không tụ tập đông người là những biện pháp tối ưu để ngăn ngừa. Ứng phó với dịch bệnh bằng các biện pháp này, bên cạnh những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, cần hơn nữa sự hợp tác một cách chủ động từ mỗi người dân, hành xử của người dân trong lúc này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện./.

Mạnh Kỳ
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NẬM PỒ
 • Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nậm Pồ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ
 • Địa chỉ: Trụ sở HĐND-UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
 • Điện thoại: 0912 310 143 - Email: luyenubndma@gmail.com
 • Số 769/GP-STTTT ngày 28/12/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên
 • (Ghi rõ nguồn "http://huyennampo.dienbien.gov.vn" khi sử dụng lại thông tin)
 • Thiết kế bởi - Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Điện Biên