•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Rừng Pa Tần thêm xanh
  Thời gian đăng: 3/9/2020 5:08:48 PM

  Từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những cánh rừng trên địa bàn xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ ngày càng xanh tốt, người dân nâng cao nhận thức trong việc chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, tăng tỷ lệ che phủ rừng, tạo môi trường sinh thái và mang lại thu nhập đáng kể cho bà con các dân tộc địa phương.

  12image001.jpg 

  Những cánh rừng ở Pa Tần trải dài mang lại hiệu quả kép: Giữ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân

            Về bản Huổi Sâu của xã Pa Tần, dọc theo con đường vào bản, bên con suối Nậm Chà chính là những cánh rừng xanh ngút ngàn trải dài tạo không khí trong lành và mang đến nhiều nguồn lợi đáng kể cho người dân nơi đây. Với trên 2.000ha rừng, bản Huổi Sâu có diện tích rừng được người dân nhận khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ nhiều nhất xã. Có được kết quả này, trong bản thường xuyên họp bản tuyên truyền về việc giữ rừng để được hưởng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Thấy được nguồn thu nhập đáng kể từ rừng, bà con trong bản xây dựng quy ước và ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Quản lý, giám sát chặt chẽ việc sản xuất nương của bà con, hướng dẫn đốt dọn không để cháy lan vào rừng. Ông Chảo Dào Lụa, Trưởng bản Huổi Sâu, xã Pa Tần vui mừng chia sẻ:  “ Công tác bảo vệ rừng của bản chúng tôi rất là tốt, nhiều năm chưa có ai phá rừng hay đốt nương cháy lan vào rừng cả. Việc thanh toán tiền dịch vụ môi trường rừng có đầy đủ làm cho bà con nhân dân trong bản phấn khởi, ấm no hơn, và nâng cao trách nhiệm bảo vệ rừng hơn. Mỗi năm, mỗi một hộ trong bản cũng có mười mấy triệu tiền dịch vụ rừng chi trả cho.”

  Ngày trước, bà con chưa nhận thấy lợi ích từ rừng mang lại, công tác quản lý còn lỏng lẻo nên nhiều hộ vào rừng chặt phá, đốt nương cháy lan vào rừng. Từ khi có chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân có thêm thu nhập, ý thức bảo vệ rừng tốt hơn. Bà con nơi đây coi rừng như “lá phổi xanh” giúp điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, mang lại nhiều nguồn lợi thiết thực nên rừng ngày càng được bảo vệ tốt hơn. Năm 2018, bản Huổi Sâu được nhận tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Ở Huổi Sâu, cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về việc bảo vệ rừng, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong bản còn làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng thông qua việc tuần tra, kiểm soát, canh gác thường xuyên. Việc xâm hại hay đốt nương, đốt rừng cũng được quán triệt chặt chẽ đến các hộ bằng việc ký cam kết về quản lý, bảo vệ rừng. Anh Chảo Sủ Chòi, Bản Huổi Sâu, xã Pa Tần cho biết thêm: “Hàng năm thì kiểm lâm cắm trên địa bàn xã cũng đến tuyên truyền vào mùa khô hanh, mùa làm nương. Hiện nay phát nương làm rẫy ở bản Huổi Sâu mình không còn nữa chỉ còn số ít làm nương cũ mà chủ yếu làm ruộng. Công tác bảo vệ rừng thì theo kỳ chúng tôi tổ chức một tháng đi tuần 1 đến 2 lần. Bây giờ có tiền dịch vụ môi trường rừng chi trả cho bà con giúp cho bà con có nhiều thuận lợi, nhiều nhà mua được xe máy, máy móc để sản xuất nông nghiệp. Làm nương vất vả lắm, mà không có tiền nhiều như bảo vệ rừng.”

  Hiện nay, diện tích rừng xã Pa Tần có gần 11.800 ha, trong đó hơn 9.588 ha được chi trả dịch vụ môi trường rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 71,1%. Để thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cũng như nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, hàng năm xã Pa Tần xây dựng kế hoạch, củng cố kiện toàn Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách các bản. Thành lập các Tổ chuyên trách quản lý bảo vệ rừng các bản tổ chức tuần tra, kiểm soát, canh gác rừng; lập phương án, phân công trực phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô.  Ngoài ra, xã còn giám sát việc thực hiện quy ước bảo vệ rừng của các bản; tổ chức ký cam kết về bảo vệ, phòng cháy chữa cháy, xâm hại rừng đến từng gia đình. Đồng thời rà soát đến từng bản, đối tượng, nhóm hộ thực hiện việc chi trả chính sách kịp thời, đảm bảo đúng người, đúng diện tích. Chỉ tính riêng năm 2018, toàn xã có hơn 9.588 ha rừng được nghiệm thu đủ điều kiện với số tiền chi trả gần 11,7 tỷ đồng. Năm 2019, số tiền tạm ứng dịch vụ môi trường rừng là gần 4,8 tỷ đồng. Bà Vàng Thị Vân, Chủ tịch UBND xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ cho biết: “Về công tác bảo vệ rừng thì xã cũng tuyên truyền, vận động bà con bảo vệ rừng cho tốt. Rừng của xã Pa Tần hiện nay có gần 10 nghìn héc ta được chi trả dịch vụ môi trường rừng. Bà con các bản cũng đã nhận thức được công tác bảo vệ rừng đem lại những lợi ích cho bà con như là khai thác lâm sản dưới tán rừng, tiền bảo vệ nên bà con rất phấn khởi. Chúng tôi quyết tâm bảo vệ tốt số rừng hiện có, và xác định đây là một trong những hướng phát triển kinh tế chủ lực của xã nhà”

   12image002.jpg

  Các cộng đồng từ bỏ dần canh tác trên nương để tái sinh rừng

  Từ thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những cánh rừng của xã Pa Tần ngày càng thêm xanh; đời sống người dân được nâng lên từ việc hưởng chính sách. Qua đó, tăng tỷ lệ che phủ rừng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đặc biệt ở các bản vùng sâu, vùng xa. Đây cũng là một trong những hướng đi phát triển kinh tế - xã hội của xã Pa Tần nói chung và định hướng cho các xã trên địa bàn huyện nói riêng nhằm bảo vệ, phát triển rừng, gắn phát triển kinh tế với phát triển rừng, từng bước xóa đói, giảm nghèo./.

   

   

  Thanh Bình
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF