•    Trang chủ
 • Niêm giám thống kê
 • Thủ tục hành chính
 • Danh bạ điện thoại
 • Sơ đồ web
 • Nhập từ khóa:
HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:

 • Si Pa Phìn: Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống qua hội xuân
  Thời gian đăng: 1/28/2020 2:51:19 PM

   

            Sáng ngày 28/1/2020, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ khai mạc hội xuân vui Tết Canh Tý 2020 với nhiều hoạt động văn hóa thể thao dân tộc, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho bà con nhân dân trước thềm năm mới.

            Xã Si Pa Phìn gồm 2 dân tộc chính cùng sinh sống là dân tộc Mông và dân tộc Thái. Trong những năm trở lại đây, vào dịp Tết Nguyên Đán, xã tổ chức hội xuân với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao dân tộc nhằm bảo tồn, lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Ông Mùa A Hòa, Chủ tịch UBND xã Si Pa Phìn cho biết: Xác định lưu giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Bởi vậy xã đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giữu gìn bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn. Và hội xuân chính là một trong những giải pháp đó. Để hội xuân thật sự trở thành cái nôi lưu giữu bản sắc văn hóa, chúng tôi đã chỉ đạo, triển khai đến các bản tìm những hạt nhân văn hóa, văn nghệ, thể thao để tập luyện và biểu diễn tại hội xuân.

  42image001.jpg 

  Khai mạc hội xuân với các tiết mục văn nghệ đậm bản sắc dân tộc

            Hội xuân ở Si Pa Phìn diễn ra từ ngày mồng 1 đến khoảng mồng 8 tháng giêng, trong đó chính hội là ngày mồng 4 với 2 hoạt động chính là: biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các đội văn nghệ quần chúng ở các bản biểu diễn; và thi đấu các môn thể thao dân tộc như: bắn nỏ, tung còn, kéo co, đẩy gậy. Hội xuân trở thành ngày hội của các dân tộc, là dịp để thắt chặt thêm tình kết giữa các dân tộc anh em trên địa bàn, tạo được niềm vui xuân mới cho bà con nhân dân để bước vào một năm lao động sản xuất với tinh thần phấn khởi, hăng say. Qua đây, những giá trị văn hóa truyền thống cũng được truyền bá, lưu giữ, bảo tồn cho những thế hệ trẻ ngày nay.Chị Lò Thị Quy, Bản Tân Phong, xã Si Pa Phìn chia sẻ: Mỗi dịp Tết đến, xuân về, đội văn nghệ quần chúng của phụ nữ bản Tân Phong chúng tôi tập hợp nhau lại để luyện tập những điệu múa truyền thống của đồng bào dân tộc thái. Vào ngày khai mạc hội xuân, chúng tôi tham gia biểu diễn. Mỗi lần như vậy tôi cảm thấy rất phấn khởi. Hội xuân chính là sân khấu lớn đối với chúng tôi. Tôi cũng mong Đảng, Nhà nước, UBND xã Si Pa Phìn tổ chức nhiều hơn nữ những sự kiện như thế này, để chúng tôi được múa, được quảng bá những điệu múa truyền thống của dân tộc. Còn emVàng Thị Yến Duyên, Bản Nậm Chim, xã Si Pa Phìn chia sẻ: Trong dịp Tết hàng năm, điều em mong chờ nhất chính là ngày khai hội xuân. Đối với người trẻ như chúng em, em cũng chưa có sự am hiểu nhiều về bẳn sắc dân tộc, bởi vậy đến hội xuân sẽ được biết nhiều giá trị văn hóa truyền thống của chính dân tộc mình và những dân tộc khác trên địa bàn.

   42image002.jpg

  Đẩy gậy - môn thể thao dân tộc truyền thống

   42image003.jpg

  Đánh tù lu - Trò chơi dân gian của của dân tộc Mông

       

   

       Thanh Bình
 • THỜI SỰ ĐIỆN BIÊN
 • vòng bi bạc đạn SKF Vòng bi SKF chính hãng Gối đỡ SKF Mỡ bôi trơn SKF Vòng bi SKF Gối đỡ UCP Vòng bi NSK Mỡ bôi trơn SKF Mỡ chịu nhiệt SKF